Trong quả na có một bộ phận chứa độc tố nếu không cẩn thận có thể gây tổn hại đến sức khỏe nên mọi người cần lưu ý khi ăn.
Quả na có hương vị ngon, ngọt, mềm dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Quả na chín ăn ngon, bổ, dễ tiêu hóa. Do đó thích hợp với nhiều người nhất là ai mới ốm dậy, người già, trẻ em.
Không chỉ ngon mà na cũng rất giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng vitamin C còn cao hơn cam. Ngoài ra, trong quả na có 72% glucoza; 14,52% sacaroza; 1,73% tinh bột; 2,7% protit, một số vitamin và muối khoáng khác.
Theo y học cổ truyền, quả na có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ khí tiêu đàm, lợi ngũ tạng; chữa chứng lỵ, di tinh, tiết tinh, tiểu đục, đái tháo nhạt.
Tác dụng của quả na với sức khỏe
Tốt cho tóc và da: Na chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa giúp xây dựng lại các mô và bảo vệ cấu trúc tế bào, giúp da căng bóng, mềm mịn và tóc mượt mà. Chất chống oxy hóa trong na cũng ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn. Vitamin A cũng hỗ trợ sản xuất collagen, tốt cho da và tóc.
Tốt cho đường hô hấp: Na chứa vitamin B6 giúp chống viêm, giảm viêm trong cơ thể hoặc phế quản. Nó rất hữu ích cho bệnh nhân hen suyễn hoặc nhiễm trùng phế quản. Loại trái cây này chứa chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch chống lại các vấn đề và nhiễm trùng đường thở.
Giảm huyết áp cao: Na có hàm lượng kali cao hơn cả chuối. Kali rất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn giàu kali giúp cân bằng lượng natri và giảm huyết áp.
Ngăn ngừa các vấn đề về tim: Magiê rất cần thiết để thư giãn cơ tim, làm giảm nguy cơ đau tim và các bệnh khác. Một quả na cung cấp 10% nhu cầu magiê cần thiết hàng ngày. .
Tốt cho tiêu hóa: Na là nguồn cung cấp đồng và chất xơ dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ táo bón và khó chịu ở ruột.
Điều chỉnh lượng đường trong máu: Ăn na hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, nó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Ngăn ngừa ung thư: Một nghiên cứu gần đây cho thấy na có chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư. Nó chứa acetogenin và alkaloid có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u.
Bộ phận cực độc của quả na
Khi ăn na tránh cắn vỡ hạt na sẽ rất độc. (Ảnh minh họa)
Quả na bổ như vậy nhưng lại ẩn chứa một bộ phận rất độc, đó là hạt na. Lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ, hạt của quả na rất độc, nếu vô tình nuốt phải thì có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa. Ngoài ra, độc tố trong hạt na nếu dính vào mắt sẽ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời dễ gây viêm loét giác mạc, nặng nhất là mù lòa vĩnh viễn. Trong trường hợp bị dính trên da, đặc biệt là ở phần có vết thương hở sẽ gây lở loét, viêm nhiễm nặng nề và hủy hoại da.
Tuy nhiên, nguy hiểm này chỉ xảy ra nếu bạn không may cắn vỡ hạt na thì độc tố bên trong mới có thể gây hại. Còn nếu sơ ý nuốt hạt thì không sao nhưng cũng nên cẩn thận với đối tượng trẻ nhỏ có thể bị hóc hạt na.
Cũng theo trang tin y tế Healthline, na có chứa một chất độc hại có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của bạn. Và độc tố này tập trung nhiều nhất ở hạt và vỏ do đó phải bỏ hạt và vỏ trước khi ăn.
Những lưu ý khi ăn na
- Không ăn quá nhiều: Na là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Nếu ăn nhiều sẽ dễ khiến da nổi mụn, nhất là với những người bị nóng trong. Thậm chí có thể bị táo bón do ăn quá nhiều na.
- Người bi tiểu đường không nên ăn nhiều: Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.
- Cảnh giác với giòi khi ăn na: Khi ăn na chú ý những quả na vỏ có nhiều vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó nếu có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, ủng hoặc đa số là có giòi.