Rau lang là loại rau hoàn toàn có thể ăn được và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Rau lang thường được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới, ôn đới. Rau lang có dạng sợi dây, không lông và lá hình trái tim. Mặt trên và mặt dưới của lá có màu xanh ô liu. Các mép lá nhẵn và không có lông ở cuống lá dài. Lá rau lang thường được tiêu thụ ở các đảo thuộc Thái Bình Dương, Châu Á và Châu Phi. Phần củ của cây rau lang chính là củ khoai lang mà chúng ta vẫn thường ăn.
Thành phần dinh dưỡng của rau lang
Trong 100 grams rau lang chứa:
- Calories: 41
- Tổng chất béo: 0.3 g
- Cholesterol: 0 mg
- Natri: 7 mg
- Kali: 312 mg
- Carbohydrate: 7 g
- Chất xơ: 1.9 g
- Đường: 5 g
- Protein: 2.2 g
Hàm lượng vitamin và khoáng chất:
Tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt, rau lang có thể có hàm lượng dinh dưỡng khác biệt một chút. Trung bình hàm lượng khoáng chất và vitamin trong 100g lá rau lang là 117 mg canxi, 1,8 mg sắt, 3,5 mg caroten, 7,2 mg vitamin C, 1,6 mg vitamin E và 0,56 mg vitamin K.
Rau lang rất giàu khoáng chất và vitamin.
Hàm lượng sắt, canxi và caroten của rau lang được xếp vào hàng cao nhất so với các loại rau khác. Rau lang cũng rất giàu vitamin B, ß-carotene, sắt, canxi, kẽm và protein.
Rau lang là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa - polyphenol, trong đó có anthocyanins và các axit phenolic như caffeic, monocaffeoylquinic (chlorogenic), dicaffeoylquinic và tricaffeoylquinic có nhiều hơn so với các loại rau khác.
Tác dụng của rau lang
Nhiều người thắc mắc rằng rau lang có ăn được không. Câu trả lời là cùng với củ của cây khoai lang thì rau lang hoàn toàn có thể ăn được. Rau lang được tiêu thụ và nấu chín như rau bina. Nó là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, Vitamin C, A, thiamin, riboflavin, niacin và axit folic. So với các loại rau lá xanh khác, nó có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn.
1. Rau lang tốt cho người bị bệnh tim
Vitamin K có trong rau lang giúp ngăn ngừa vôi hóa động mạch, một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Nó ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám cứng và có hại. Bổ sung vitamin K bằng rau lang giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm nguy cơ ngừng tim.
2. Rau lang giúp tăng mật độ xương
Vitamin K và canxi trong rau lang giúp duy trì canxi trên xương và giảm nguy cơ loãng xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều vitamin K có thể loại bỏ tình trạng mất xương ở bệnh nhân loãng xương. Vitamin K cần thiết cho việc sử dụng canxi để hình thành xương. Ăn rau lang giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Các bằng chứng cho thấy vitamin D và vitamin K hoạt động cùng nhau có thể tăng cường mật độ của xương. Vitamin K có tác động tích cực đến sự cân bằng canxi. Bệnh nhân bị chấn thương ăn thực phẩm giàu vitamin K như rau lang sẽ giúp ngăn ngừa bong gân cổ chân và phục hồi xương gãy.
3. Rau lang giúp giảm đau khi đến kỳ kinh nguyệt
Các loại vitamin đa dạng có trong rau lang sẽ giúp điều chỉnh chức năng hormone làm giảm những triệu chứng của kỳ kinh nguyệt như chuột rút và đau bụng kinh. Vitamin K làm đông máu và ngăn ngừa chảy máu quá nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt và giảm đau do kinh nguyệt. Chảy máu quá nhiều có thể gây đau và chuột rút nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này.
4. Rau lang hỗ trợ điều trị ung thư
Với giá trị dinh dưỡng cao, rau lang có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng và dạ dày. Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân ung thư gan hấp thụ nhiều các loại vitamin sẽ giúp tăng cường các chức năng của gan. Việc bổ sung vitamin cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch.
5. Rau lang tăng cường sức khỏe não bộ
Nghiên cứu cho thấy các loại vitamin và khoáng chất có trong rau lang có vai trò trong quá trình chuyển hóa sphingolipid. Sphingolipid có một vai trò quan trọng trong các hoạt động của tế bào và hỗ trợ hình thành và hỗ trợ vai trò cấu trúc trong não.
Một bằng chứng cho thấy vitamin K có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa não khỏi stress oxy hóa, tác hại của các gốc tự do. Stress oxy hóa làm tổn thương các tế bào và góp phần gây ra bệnh Alzheimer, ung thư, bệnh Parkinson cũng như suy tim.
6. Rau lang tốt cho nướu răng
Sâu răng và các vấn đề về nướu là kết quả của việc hấp thụ ít vitamin C, A, D và K. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin tan trong chất béo như rau lang giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa của răng và xương. Thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin giúp loại bỏ vi khuẩn có trong miệng và răng. Vitamin K kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác để tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng men răng. Nó cũng duy trì hàm răng chắc khỏe bằng cách cung cấp đủ lượng khoáng chất.
7. Rau lang cải thiện tiêu hóa
Rau lang có lượng chất xơ dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa của bạn làm việc hiệu quả và dễ dàng hơn. Ăn rau lang giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giúp đào thải phân dễ dàng. Từ đó có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
8. Rau lang giúp giảm viêm
Các loại vitamin trong rau lang có đặc tính chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể gây hại cho các tế bào và mô. Vitamin A làm giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm và ngăn ngừa phản ứng quá mức có hại. Nó làm giảm viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
9. Rau lang giúp da và tóc khỏe mạnh
Vitamin A có nhiều trong rau lang rất cần thiết cho sự tái tạo của da và chữa lành vết thương. Nó hỗ trợ các tế bào biểu mô bên ngoài và bên trong. Vitamin giúp hình thành glycoprotein là sự kết hợp của protein và đường và liên kết các tế bào với nhau để hình thành các mô mềm.
Thiếu vitamin A dẫn đến làn da kém sắc. Vitamin A có thể thúc đẩy sức khỏe của làn da và cũng chống lại mụn trứng cá. Nó ngăn chặn các nếp nhăn và nếp nhăn bằng cách sản xuất nhiều collagen giúp duy trì làn da tươi trẻ. Nó cũng cung cấp cho tóc khỏe mạnh.
Nguồn tham khảo: Health Benefits of Sweet potato Leaves - đăng tải trên trang tin Health Benefits Times. Xuất bản ngày 12/4/2019. |