Đối với các loại nội tạng tôm hay cá, tùy vào cách chế biến và sở thích của mỗi người để sử dụng, tuy nhiên nếu ăn cần chú ý đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tôm và cá là hai thực phẩm có nguồn gốc thủy hải sản được sử dụng phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày. Giá trị dinh dưỡng của tôm và cá đối với sức khỏe là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên không ít người tranh cãi vậy chỉ (ruột) tôm và ruột cá liệu có sử dụng được hay không?
Sở dĩ mọi người đặt ra câu hỏi như vậy là vì trên một số trang về ẩm thực trên mạng, nhiều người cho rằng bắt buộc phải loại bỏ chỉ tôm vì đó là hệ tiêu hóa, chứa nhiều cặn bã khi nấu sẽ rất tanh, mất hương vị món ăn, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn với cá, nhiều người khẳng định, ruột cá là đặc sản, mỡ cá tốt hơn rất nhiều so với mỡ các loại động vật khác, nếu vứt bỏ thì quá lãng phí.
Tuy nhiên, cũng có lập luận cho rằng, chúng ta không nên rập khuôn, máy móc vì đường ruột của tôm chỉ con to mới lấy được, với loại tôm nhỏ (một số nơi gọi là tép) thì không thể bỏ hết, chúng ta vẫn ăn cả con nhưng không ai bị làm sao cả.
Với các loại tôm to, đường chỉ đen trên lưng nên loại bỏ vì đó là nơi chứa nhiều chất cặn bẩn. (Ảnh minh họa)
Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho rằng, chỉ đen trên lưng tôm chính là dạ dày, đại tràng hay nói cách khác là đường tiêu hóa của tôm, chứa chất cặn bã, vì thế nên bỏ khi chế biến vì nó không có giá trị gì về dinh dưỡng và ẩm thực. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng, chúng ta chỉ loại bỏ được ở những loại tôm to, tôm nhỏ thì dường như không thể.
“Chính vì lý do đó, mọi người khi ăn tôm tốt nhất nên sơ chế kỹ, dù chế biến thành món ăn gì cũng cần nấu chín để tiêu diệt các vi khuẩn, hạn chế nguy cơ gây hại cho sức khỏe”, ông Thịnh cho biết.
Riêng đối với lòng cá, theo ông Thịnh, với cá nuôi và nguồn nước nhiều nơi bị ô nhiễm như hiện nay, tốt nhất không nên sử dụng lòng cá. “Xưa kia cá nuôi tự nhiên, lòng cá ăn rất ngon, thậm chí là đặc sản. Tuy nhiên, giờ cá chủ yếu nuôi cám công nghiệp, trong khi lòng cá là nơi chứa cặn bã, nhiễm nhiều kim loại nặng và ký sinh trùng, nếu chế biến không kỹ, ăn thường xuyên thì nguy cơ tích tụ trong cơ thể và gây hại cho sức khỏe là hoàn toàn có thể”, ông Thịnh cho hay.
Lòng cá nếu chế biến sạch, được nấu chín thì có thể sử dụng. Riêng mỡ cá không nên vứt bỏ. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, ông Thịnh vẫn khuyên mọi người nên sử dụng mỡ cá vì trong đó có nhiều dưỡng dinh dưỡng tự nhiên mà các thực phẩm khác không có. Hơn nữa mỡ cá khác với mỡ lợn, mỡ bò - chúng rất tốt chứ không gây béo hay tăng cholesterol. Điều cần chú ý khi sử dụng mỡ cá là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xét dưới góc độ dinh dưỡng, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, mọi người khi mua những loại cá lớn như cá quả, cá chép, cá trắm… thì hoàn toàn có thể sử dụng được nội tạng (ruột) cá, đặc biệt là phần mỡ cá. “Phần nội tạng trong con cá không nhiều, khi dùng làm thực phẩm thì cần vệ sinh thật sạch sẽ và nấu chín khi ăn để tránh bị vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu đảm bảo được như vậy thì hoàn toàn có thể sử dụng được, vì ngoài ăn ngon thì nó có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, nhất là lượng mỡ cá có rất nhiều trong phần nội tạng”, bà Mai chia sẻ.
Theo bà Mai, mỡ cá là một trong những loại mỡ động vật tốt nhất cho sức khỏe. Chất béo trong mỡ cá rất tốt cho não, chứa nhiều các acid béo cần thiết là omega 3 và omega 6.
“Acid béo omega 3 và omega 6 là chất béo thiết yếu cho hoạt động của cơ thể, tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tổng hợp được. Do đó, loại chất béo này phải được bổ sung từ các loại thực phẩm, trong đó mỡ cá có rất nhiều. Đáng tiếc hiện rất nhiều người bỏ qua nguồn chất béo quý giá này, nhưng lại sử dụng các loại chất béo không tốt như trong đồ chiên rán, đồ ăn nhanh”, bà Mai thông tin.
Tin liên quan
Tôm và ốc đều là những loại thủy, hải sản được yêu thích nhưng trong bữa ăn gia đình, tôm được lựa chọn nhiều hơn vì nhiều người cho rằng...
Món tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng chế biến sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Có không ít những lời đồn về việc ăn tôm, ví dụ như ăn tôm sau đó ăn thực phẩm giàu vitamin C (cam, quýt,... ) sinh độc tố hay đầu tôm có...
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Sau khi ăn món trứng luộc lòng đào bà nội để trong tủ lạnh, bé trai 4 tuổi đột nhiên ngất xỉu và sau đó được xác định đã tử vong.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Vợ có thay đổi lạ ở vùng nhạy cảm, chồng tưởng được hưởng vui ai ngờ bị ra rìa. Phụ nữ tuổi nào thì "về hưu"?
Chồng tôi chung thủy, lại có thân hình vạm vỡ, tại sao vẫn bị “chưa đi chợ đã hết tiền”?
Tại sao ngày càng nhiều người đưa cây lưỡi hổ vào “danh sách đen”? Đây là 3 lý do
Thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng
Loài hoa này nghe tên đã thấy phúc lộc đầy nhà, nở hoa quanh năm, mang mùi thơm dịu dàng
Tài trợ | Tin tức sức khoẻ