Ai cũng nghĩ ăn tôm cho nhiều canxi mà không biết loại con này có canxi gấp chục lần, giá lại rẻ hơn nhiều

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 10/11/2022 14:45 PM (GMT+7)

Tôm và ốc đều là những loại thủy, hải sản được yêu thích nhưng trong bữa ăn gia đình, tôm được lựa chọn nhiều hơn vì nhiều người cho rằng chúng giàu canxi hơn, tốt cho cơ thể, nhất là xương.

TS.BS Từ Ngữ

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Ông thường xuyên tham gia các tọa đàm lớn về dinh dưỡng,...

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Ai cũng nghĩ ăn tôm cho nhiều canxi mà không biết loại con này có canxi gấp chục lần, giá lại rẻ hơn nhiều - 1

Việt Nam là đất nước nhiệt đới, với hệ thống sông ngòi và bờ biển rộng nên nguồn thủy hải sản cũng vô cùng phong phú và đa đạng. Trong số đó, tôm và ốc là hai loại thủy hải sản được nhiều người ưa thích và lựa chọn trong các bữa ăn từ nhà hàng, quán bình dân đến cả quán ăn vặt.

Trong gia đình, tôm là thực phẩm được lựa chọn nhiều hơn vì sơ chế dễ, làm được nhiều món, nhưng quan trọng nhất đó là mọi người thường nghĩ tôm nhiều canxi, tốt cho sự phát triển của xương ở trẻ nhỏ và giúp xương người trưởng thành chắc chắn hơn. Vậy điều này có thực sự đúng dưới góc nhìn khoa học và dinh dưỡng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết quan điểm tôm có nhiều canxi nên ăn nhiều hơn ốc là không chính xác. Thực tế, lượng canxi trong tôm không có quá nhiều, thậm chí vỏ tôm cũng không giàu canxi như mọi người nghĩ. Do vậy, việc ăn nhiều tôm để có canxi, tốt cho xương hay giúp trẻ cao lớn là không nên.

Ai cũng nghĩ ăn tôm cho nhiều canxi mà không biết loại con này có canxi gấp chục lần, giá lại rẻ hơn nhiều - 2

“Tôm hay ốc, mỗi loại có một giá trị dinh dưỡng, ẩm thực riêng, mọi người nên ăn cân đối để vừa đảm bảo cơ thể hấp thu được dinh dưỡng, vừa không bị ngán, dư thừa chất nọ, thiếu chất kia. Ngoài ra, tôm và ốc đều là loại thủy hải sản chứa nhiều kim loại nặng nên ăn nhiều cũng không tốt cho cơ thể”, PGS Thịnh chia sẻ.

TS.BS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết đại đa số mọi người đều nghĩ tôm nhiều canxi, mà nói đến canxi là nói đến xương vì đây là chất cấu tạo, giúp xương chắc khỏe. “Cấu tạo của xương chỉ có khoảng 33% là canxi, 33% là các vi chất khác, 33% còn lại là collagen. Qua đó có thể thấy, việc bổ sung các chất tốt cho xương phải đầy đủ, cân đối, không phải ăn nhiều tôm để có canxi là xương chắc khỏe”, TS Từ Ngữ cho hay.

Đối với câu hỏi tôm hay ốc nhiều canxi hơn, TS Từ Ngữ cho biết loài sống càng sâu dưới tầng đáy thì càng nhiều canxi, nhưng cũng đồng nghĩa với việc sẽ nhiễm nhiều kim loại nặng khác.

“Xét riêng về canxi, tôi chắc chắn ốc giàu canxi hơn tôm, vì ốc sống ở tầng đáy, còn tôm sống ở tầng giữa hoặc tầng nổi. Kể cả tôm đồng hay tôm biển thì hàm lượng canxi đều thua ốc”, bác sĩ Từ Ngữ phân tích.

Ai cũng nghĩ ăn tôm cho nhiều canxi mà không biết loại con này có canxi gấp chục lần, giá lại rẻ hơn nhiều - 3

Cụ thể, theo bảng thành phần dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) trong 100g phần ăn được, tôm biển có 79mg canxi và tôm đồng có 1.120mg canxi. Cùng với 100g phần ăn được, trong ốc vặn có 1.356mg; ốc đá có 1.660mg; ốc nhồi có 1.357mg; ốc bươu có 1.310mg canxi. Qua đó có thể thấy, hầu hết các loại ốc hay được sử dụng đều có hàm lượng canxi cao hơn tôm.

Tuy nhiên, TS Từ Ngữ cũng cho biết hàm lượng canxi cao không đồng nghĩa với việc sẽ hấp thu được toàn bộ vào cơ thể khi ăn, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Ví dụ để canxi hấp thu được phải có vitamin D kèm theo.

Ngoài ra, việc sơ chế, tổ chức ăn thế nào cũng rất quan trọng, vì tất cả thực phẩm đều bị hao hụt chất khi sơ chế và nấu nướng. Do vậy, TS Từ Ngữ khuyến cáo mọi người nên ăn uống các loại thủy hải sản một cách hợp lý để cơ thể hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng, không bị dư chất.

Theo khuyến nghĩ, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20g-50g thịt tôm tùy lứa tuổi. Với ốc, người trưởng thành chỉ nên ăn 1-2 bữa ốc/tuần, mỗi bữa chỉ nên ăn khoảng 80-100gram phần ăn được.

Thịt bò có bổ hơn thịt trâu? Chuyên gia đưa đáp án khác hẳn điều bạn nghĩ và chỉ cách nhận biết thịt bò giả
Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường hay sử dụng thịt bò nhiều hơn là thịt trâu khi chế biến các món ăn. Vậy thực tế, loại thịt nào tốt và mang...

An toàn thực phẩm

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm