Sau khi ăn thì đứng, ngồi hay nằm mới là tốt nhất? Câu trả lời 90% mọi người không biết 

Ngày 23/05/2022 18:45 PM (GMT+7)

Bạn cho rằng ăn xong ngồi yên một chỗ là tốt, nhưng sự thật có thể chưa hẳn thế.

Theo quan điểm lâm sàng, sau khi bạn ăn no, máu trong cơ thể chủ yếu cung cấp cho dạ dày và ruột để tiêu hóa thức ăn. Lượng máu phân phối cho cơ thể sẽ được điều chỉnh lại. Do đó, vận động mạnh sau bữa ăn có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và nôn, khó tiêu và các vấn đề khác hại cho sức khỏe.

Trong trường hợp này, câu hỏi đặt ra là bạn nên nằm, ngồi hay đứng trong thời gian nghỉ ngơi sau bữa ăn?

Nằm

Thông thường, sau khi thức ăn đi vào dạ dày, cơ vòng thực quản dưới sẽ bắt đầu co lại, lỗ thông nối với tâm vị ngày càng hẹp lại, mục đích là ngăn chặn sự trào ngược của các chất trong dạ dày vào thực quản.

Ngay sau đó, dịch vị, men tiêu hóa và dịch mật trong dạ dày nhanh chóng bắt đầu hoạt động để biến thức ăn thành chất lỏng, sẵn sàng cho ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng.

Do vậy, nếu bạn nằm xuống ngay sau bữa ăn, chuỗi hoạt động này bị cản trở, thức ăn và dịch vị trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, gây ra các vấn đề như trào ngược axit, ợ chua và thậm chí là các bệnh về đường tiêu hóa. Hơn nữa, nằm ngay sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể tích tụ mỡ, có thể gây béo phì.

Đứng 

Với mục đích giảm cân và kiểm soát cân nặng, nhiều người chọn đứng ngay sau bữa ăn. Không thể phủ nhận, đứng giúp đốt cháy calo nhiều hơn so với ngồi. Tuy nhiên, với một số người sức khỏe kém, tư thế đứng sẽ khiến trọng tâm của dạ dày thay đổi, dễ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, đối với những người khỏe mạnh, đặc biệt là những người trẻ tuổi ăn trưa tại chỗ, việc đứng lên, đi lại nhẹ nhàng một chút sau bữa ăn sẽ có lợi. Nghiên cứu cho thấy bước một vài bước chậm rãi, khoan thai sau khi ăn xong có thể thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, nâng cao hiệu quả công việc vào buổi chiều, trong khi không làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày. 

Ngồi

Trên thực tế, so với hai tư thế trên, ngồi một lúc sau bữa ăn được coi là tốt cho sức khỏe hơn. Thời điểm này, máu chủ yếu cung cấp cho dạ dày và ruột để tiêu hóa thức ăn, từ đó có thể làm cho dạ dày và ruột hoạt động bình thường, không có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không ngồi lâu sau bữa ăn, chỉ tối đa là trong vòng nửa tiếng. Ngồi lâu không những không có lợi cho việc tiêu hao calo mà còn làm tăng tích tụ mỡ, đặc biệt là vùng bụng.

Vậy, tư thế tốt nhất trong vòng nửa giờ sau bữa ăn thực sự là ngồi và đứng trong thời gian ngắn. Điều lưu ý là không nên tham gia các hoạt động thể chất mạnh. Một giờ sau bữa ăn, bạn có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/sau-khi-an-thi-dung-ngoi-hay-nam-moi-la-tot-nhat-cau-tra-loi-90...

Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra những kiểu ăn uống dễ nuôi tế bào ung thư
Nếu ăn thường xuyên các thực phẩm chiên, rán, muối… dễ tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển.

Sống khỏe

Theo Thùy Linh (Dịch từ Aboluowang)  (Phụ Nữ Việt Nam)

chủ đề phổ biến