5 phút sau khi ăn tối, 5 việc sau đây là tối kỵ nhưng nhiều người vẫn mắc phải 

Ngày 03/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người "căng cơ bụng chùng cơ mắt" hoặc thích nếm đồ ngọt sau khi ăn no, đây đều là các sai lầm sau bữa tối có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng.

Để cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc lựa chọn những thực phẩm tốt cung cấp chất dinh dưỡng trong chế độ ăn ba bữa, bạn cũng cần có chế độ sinh hoạt phù hợp, giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, có 5 sai lầm cơ bản trong sinh hoạt, đặc biệt ngay sau các bữa ăn chính, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn, đó là:

Tắm hoặc đi ngủ ngay lập tức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để giữ sức khỏe sau bữa ăn không phải là nằm ngủ, uống trà hay đi tắm... mà là đứng và giữ tư thế thẳng, giúp quá trình tiêu hóa của bạn thuận lợi. Quan điểm dân gian thường nói "căng cơ bụng, chùng cơ mắt", đa phần chúng ta ăn xong sẽ buồn ngủ và muốn nằm. Tuy nhiên, để bảo vệ cơ thể, tránh bệnh tật, tuyệt đối không nên đi ngủ ngay sau khi ăn.

Sinh hoạt sai cách sau bữa ăn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Việc nằm một chỗ và ngủ có thể khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thực phẩm. Trong khi đó, hoạt động nhẹ nhàng sau bữa ăn giúp thúc đẩy nhu động ruột, từ đó tiêu hóa thức ăn vừa được dung nạp và hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể, nhằm giảm áp lực lên dạ dày.

Uống sữa chua 

Một số người uống sữa chua ngay sau khi ăn vì nghĩ rằng sữa chua là thức uống tốt cho sức khỏe, giúp thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Thực chất, sữa chua rất giàu lợi khuẩn, có thể giúp điều chỉnh chức năng đường ruột, từ đó thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ăn sữa chua ngay sau khi ăn no cũng đồng nghĩa với việc bạn thu nạp thêm năng lượng cho dạ dày, gây thêm áp lực cho cơ quan này. Do đó, nên ăn sữa chua khi bạn chỉ "lưng lửng" dạ. 

Không nên ăn thêm những đồ nhiều năng lượng sau bữa tối. (Ảnh minh họa)

Vận động mạnh 

Vận động mạnh sau khi ăn là một trong những sai lầm phổ biến không ít người mắc phải. Trong khi vận động hợp lý có thể giúp tiêu hao năng lượng và thúc đẩy nhu động ruột thì vận động cường độ cao lại gây ra tác dụng ngược. Các hoạt động như chạy, bơi lội khiến cơ thể phải dồn lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác, khiến dạ dày khó hoạt động bình thường, dẫn tới việc tiêu hóa bị gián đoạn. Do đó, bạn dễ mắc đau dạ dày. 

Ăn trái cây 

Thức ăn sau khi vào dạ dày cần tiêu hóa từ 1-2 giờ. Nếu bạn ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, các loại hoa quả sẽ không thể thể tiêu hóa được bình thường, dễ gây chứng đầy hơi, do trong hoa quả có chứa nhiều monosaccharid. Tốt nhất nên ăn trái cây giữa các bữa ăn.  

Uống trà 

Uống trà ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, chất tannin trong trà có thể khiến đạm trong thức ăn khó bị phân hủy, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất đạm. Trà chứa nhiều axit tannic, ngăn cản sự hấp thụ chất sắt trong đường ruột.

Ăn uống không khoa học có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa)

Nên làm gì sau bữa ăn? 

Các chuyên gia Đông y Trung Quốc khuyên bạn sau bữa ăn sáng 30 phút có thể dùng tay xoa bóp khớp gối giúp cho kinh mạch dạ dày không bị tắc nghẽn, thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả. 

Nửa giờ sau bữa ăn trưa, bạn có thể tranh thủ chợp mắt một chút. Điều này giúp giải tỏa căng thẳng và cải thiện trí nhớ. 

Nửa giờ sau bữa ăn tối, bạn không nên tắm rửa, ngâm chân... gây ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của cơ thể. Bạn có thể làm một số công việc nhà như rửa bát hoặc, thu dọn phòng, đi lại nhẹ nhàng... mà không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.  

Các chuyên gia khuyên bạn nên nghỉ ngơi 15 phút sau bữa ăn, nghe nhạc, xem tivi... cho tinh thần thư giãn. Sau nửa giờ, nên súc miệng hoặc đánh răng, đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-phut-sau-khi-an-toi-5-viec-sau-day-la-toi-ky-nhu...

Nên ăn tối đa bao nhiêu chuối, trứng... mỗi ngày? Nếu quá con số này dễ rước họa vào thân
Những thực phẩm mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày nếu không chú ý tới liều lượng có thể gây hại sức khỏe.

Sống khỏe

Theo Thùy Linh (Dịch từ Aboluowang)  (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến