Sau khi vắt nước chanh, người phụ nữ vô tình làm điều này khiến da phồng rộp

Ngày 13/06/2019 00:08 AM (GMT+7)

Một người phụ nữ ở New York sau khi vắt kiệt hàng trăm trái chanh để pha một cocktail vào cuối tuần trước đã bị bỏng rộp khắp bàn tay.

Courtney Fallon cùng với gia đình đi nghỉ ở Florida, Mỹ. Tại đây, cô đã pha một ly cocktail từ nước cốt chanh, nước đá và rượu tequila trong khi thư giãn bên hồ bơi dưới ánh mặt trời.

Tuy nhiên, sáng hôm sau khi thức dậy, Courtney thấy hai bàn tay cô phủ đầy những mụn nước lớn, đỏ và cảm giác da như thể đang bốc cháy.

Tình trạng của cô không phải do cháy nắng mà được gọi là viêm da ánh sáng, xảy ra khi các hóa chất trong thực vật như chanh khiến da bị viêm sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Sau khi vắt nước chanh, người phụ nữ vô tình làm điều này khiến da phồng rộp - 1

Bàn tay bị bỏng rộp của người phụ nữ.

Viêm da ánh sáng là gì?

Viêm da ánh sáng là một phản ứng viêm xảy ra khi da tiếp xúc với hóa chất của cây và sau đó tiếp xúc với tia UV. "Đó là một phản ứng không miễn dịch có nghĩa là nó có thể xảy ra với bất kỳ ai", Shilpi Khetarpal, bác sĩ da liễu tại Phòng khám Cleveland cho biết.

Phản ứng thường xảy ra trong vòng 24 giờ, đạt cực đại từ 48 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Đầu tiên, da trở nên đỏ, sau đó bắt đầu bỏng rát. Sau đó, trong vòng 48 giờ, mụn nước sẽ hình thành trên da. Các mụn nước thường có hình dạng bất thường bởi vì chỉ những vùng da bị lộ ra mới bị bỏng.

"Vùng bị bỏng phụ thuộc vào việc khu vực nào trên cơ thể tiếp xúc với hóa chất trong thực vật và tia UV", bác sĩ Khetarpal nói. "Nếu nước cốt chanh chảy xuống cánh tay, bạn sẽ thấy có vết bỏng dài giống như nước chảy trên tay. Nếu cha mẹ sau khi vắt chanh và chạm vào người con, vết bỏng trên da con trông giống như ngón tay."  

Sau khi vắt nước chanh, người phụ nữ vô tình làm điều này khiến da phồng rộp - 2

Một số loại thực vật và rau quả như chanh, cam chứa chất cảm quang, khi được kích hoạt bởi ánh sáng, chúng có thể gây tổn hại cho các tế bào.

Có một số loại thực vật và rau quả có chứa các hợp chất hóa học được gọi là chất cảm quang, nghĩa là - khi được kích hoạt bởi ánh sáng - chúng có thể gây tổn hại cho các tế bào. Các loại trái cây có múi như chanh và cam có chứa chất cảm quang, ngoài ra chúng cũng được tìm thấy trong cà rốt, cần tây, rau mùi tây và quả sung.

"Viêm da ánh sáng thường xảy ra nhiều vào mùa hè vì da sẽ tiếp xúc với thực vật và ánh nắng nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm", bác sĩ Khetarpal nói.

Viêm da ánh sáng rất khó chẩn đoán vì các triệu chứng thường giống với các tình trạng khác như bỏng hóa chất, viêm da hoặc nhiễm nấm.

Một khi bạn hoặc bác sĩ đã chẩn đoán bạn bị viêm da ánh sáng, các phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm đau. Nếu bỏng nhẹ có thể được điều trị bằng ibuprofen nhưng bỏng nặng hơn có thể cần dùng kem bôi steroid hoặc corticosteroid tại chỗ để giảm viêm.

Sau khi giảm sưng, mụn nước trên da có thể biến thành các mảng tối và tồn tại trên da trong một thời gian dài trước khi mờ dần.  Nó có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm, nhưng nó sẽ không thành sẹo.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đeo găng tay nếu bạn vắt chanh hoặc nếu bạn không đeo găng tay, hãy rửa tay ngay lập tức trước khi ra ngoài nắng.

Đứa trẻ bị bỏng nặng khi ngồi cầu trượt, sự thiếu hiểu biết của người lớn làm hại trẻ
Mùa hè thời tiết nóng nực, đứa trẻ 1 tuổi bị bỏng khi chơi cầu trượt làm từ vật liệu kim loại, bác sĩ cảnh báo người lớn cần phải có kiến thức nhất...

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)