Sau 1 năm chỉ ăn rau thịt, không ăn cơm, cơ thể sẽ ra sao?

HÀ VŨ. - Ngày 28/05/2022 06:45 AM (GMT+7)

Có người đặt câu hỏi: "Nếu chỉ ăn rau mà không ăn cơm, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể sau một năm, nó có hại cho sức khỏe không?". Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Carbohydrate là thành phần chính cấu tạo nên tế bào sống và là chất cung cấp năng lượng chính, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, rối loạn chuyển hóa carbohydrate, tiết quá nhiều insulin gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường. 

Để giảm tác hại do carbohydrate gây ra cho cơ thể, nhiều người bắt đầu cắt giảm carbohydrate (giảm ăn cơm và các thực phẩm giàu tinh bột) trong bữa ăn để giảm cân và kiểm soát bệnh tim mạch. Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể sau một năm chỉ ăn rau, thịt cá... , không ăn cơm?

Carbohydrate là một nguyên tố dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người, cũng giống như vitamin, protein… một khi thiếu hụt cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề, đặc biệt là 4 mối nguy hại sau đây:

1. Não bộ chậm chạp, phản ứng kém, có thể bị mất trí nhớ trầm trọng

Cắt hẳn các thực phẩm chứa tinh bột có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ. (Ảnh minh họa)

Cắt hẳn các thực phẩm chứa tinh bột có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ. (Ảnh minh họa)

Carbohydrate còn được gọi là tinh bột, chất bột đường (có nhiều trong cơm, bánh mỳ...) là một trong bốn nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Nếu trong thời gian dài không ăn cơm sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể xuống quá thấp, từ đó  dễ gây các vấn đề như chóng mặt, đánh trống ngực, rối loạn chức năng não, thậm chí dẫn đến hôn mê.

Khi chất bột đường đi vào cơ thể, chúng chuyển thành đường glucose. Bởi vì tế bào não cần glucose để cung cấp năng lượng, không cung cấp đủ glucose có thể khiến khả năng phản ứng của não suy giảm dần và ngày càng trở nên uể oải hơn. Nếu để sự việc cứ tiếp diễn như vậy, chức năng của não bộ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới chứng mất trí nhớ.

2. Không có carbohydrate có thể gây nhiễm toan ceton

Cơ thể cần đủ chất đạm, chất béo và chất bột đường để có năng lượng và hoạt động bình thường. Khi thiếu chất bột đường vào cơ thể, chất béo sẽ bị phân hủy tạo ra thể ceton, rất dễ gây nhiễm toan ceton. Khi nhiễm toan ceton phát triển đến giai đoạn nặng, nó có thể gây ra các triệu chứng như buồn ngủ, khó chịu, gây mất nước, hôn mê, thậm chí tử vong.

3. Gây suy dinh dưỡng

Không ăn cơm rất dễ bị loãng xương (Ảnh minh họa)

Không ăn cơm rất dễ bị loãng xương (Ảnh minh họa)

Cơm giàu tinh bột, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Từ chối nguồn thực phẩm này sẽ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, không đủ năng lượng hoạt động, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng. Từ đó sẽ gây ra hàng loạt vấn đề như da dẻ kém sắc, rụng tóc, suy giảm thể chất, thậm chí tăng nguy cơ loãng xương.

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân hoặc ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách cắt giảm carbohydrate thì đây là một biện pháp không tốt.

4. Rối loạn nội tiết

Thiếu tinh bột có thể gây rối loạn nội tiết, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Một số vấn đề có thể gặp phải khi nhịn cơm trong thời gian dài là kinh nguyệt không đều, vô kinh...

Thói quen ăn uống lành mạnh nhất luôn là chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý

Dù giảm cân hay ngăn ngừa bệnh tim mạch thì một chế độ ăn uống hợp lý vẫn là thói quen ăn uống lành mạnh và an toàn nhất.

Vậy, thế nào được gọi là chế độ ăn uống hợp lý?

Một chế độ ăn uống hợp lý cần nhiều loại thực phẩm, và một chế độ ăn uống phù hợp có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể về các chất dinh dưỡng khác nhau.

Chế độ ăn uống hàng ngày được khuyến nghị nên bao gồm ngũ cốc, khoai tây, trái cây và rau, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và hạt đậu. Nên tiêu thụ không ít hơn 25 loại thực phẩm mỗi tuần.

 Bữa ăn lành mạnh cần đa dạng chất dinh dưỡng

 Bữa ăn lành mạnh cần đa dạng chất dinh dưỡng

Theo các khuyến nghị trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc, lượng ngũ cốc và khoai hàng ngày khoảng 250g-400g, trái cây 200g-350g, rau 300g-500g, rau càng sẫm màu càng tốt; các sản phẩm từ sữa 300ml, các loại hạt và đậu 25g, thịt động vật có thể ăn ở mức 120g-200g.

Ngoài việc chú ý đến lượng thức ăn, bạn cũng cần kiểm soát lượng gia vị nạp vào cơ thể mỗi ngày. Khuyến cáo lượng muối ăn hàng ngày không quá 6g và dầu ăn không quá 25g, đồng thời phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể, tốt nhất là 1,5-1,7 lít nước mỗi ngày.

Thực hiện tốt 3 điểm này vừa khỏe người vừa dáng đẹp

Ăn đủ carbohydrate 

Nên ăn xen kẽ ngũ cốc thô với ngũ cốc tinh chế. Không nên thay thế ngũ cốc thô (yến mạch, ngô, kê, gạo lứt, lúa mì nguyên cám,...) cho ngũ cốc tinh chế (cơm gạo trắng) trong bữa ăn hàng ngày, làm như vậy sẽ dễ dẫn đến cơ thể nạp quá nhiều chất xơ, làm quá tải đường tiêu hóa. Đối với các loại ngũ cốc (cơm, gạo lứt, yến mạch,...), phụ nữ nên ăn 2 khẩu phần tương đương khoảng 180 calo mỗi bữa, nam giới ăn 3 phần khoảng 270 calo mỗi nữa. 

Muốn giảm cân thì phải tăng cơ

Với sự gia tăng của tuổi tác, hàm lượng cơ bắp trong cơ thể con người sẽ suy giảm dần, tốc độ trao đổi chất cơ bản cũng giảm, do đó nguy cơ béo phì cũng tăng lên. Nếu bạn muốn giảm cân, điều quan trọng là phải tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, ăn tăng lượng đạm chất lượng cao, giúp hồi phục cơ bắp. 

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một việc không thể thiếu trong quá trình giảm cân. Tập thể dục có thể làm tăng tỷ lệ chất béo trong cơ thể để cung cấp năng lượng, đồng thời cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo, do đó, huyết áp, cholesterol huyết thanh và chức năng tim phổi được duy trì trong mức bình thường, rất quan trọng đối với sức khỏe. Nên tập thể dục ít nhất 3 đến 5 lần một tuần, thời gian mỗi lần tập không dưới 30 phút, có thể lựa chọn chạy bộ, leo núi, bơi lội... tùy theo sở thích cá nhân.

Vì sao nhà khoa học ví ăn cơm trắng như ăn đường? Khác biệt giữa gạo trắng - gạo lứt
Gạo trắng trải qua nhiều công đoạn sơ chế, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nghiên cứu từ Đại học Y Harvard (Mỹ) chỉ ra, gạo trắng có tác dụng...

Sống khỏe

Theo HÀ VŨ. Dịch từ aboluowang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe