Sinh ra bình thường, sau hai ngày con bỏ bú rồi nguy kịch, mẹ bàng hoàng khi biết nguyên nhân

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 13/12/2021 15:13 PM (GMT+7)

Chỉ với biểu hiện bú kém, bú ngắt quãng, thở rên… bé sơ sinh 2 ngày tuổi khi nhập viện đã phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh thể nặng, rất nguy kịch.

Sinh ra bình thường, sau 2 ngày phát hiện mắc bệnh tim nguy kịch

Các bác sĩ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Đó là bé trai C.T.S (ở Hà Nội), bị bệnh tim bẩm sinh nặng, kèm rối loạn đông máu, suy gan, suy thận. 

Gia đình bé S chia sẻ, cháu chào đời ở tuần thai thứ 38, sinh mổ do ngôi ngược, sinh ra với cân nặng 2.7kg. Khi chào đời, trẻ khóc to, bú mẹ bình thường. Sau khi sinh một ngày, trẻ bắt đầu bú kém, sang ngày thứ hai trẻ quấy khóc, bú kém hơn, xuất hiện thở rên, thở nhanh, kích thích.

Khi gia đình đưa đến BV Nhi Trung ương, trẻ đã ở trong tình trạng tím tái, mạch bắt yếu… Ngay sau đó trẻ được hội chẩn, bác sĩ trực tim mạch, khám và siêu âm tim. 

Bệnh nhi đang phải theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhi đang phải theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết quả, trẻ được chẩn đoán bệnh thông liên thất, thiểu sản quai và hẹp eo động mạch chủ nặng, còn ống động mạch, suy chức năng thất trái kèm theo suy gan, suy thận và rối loạn đông máu, là nhóm tim bẩm sinh nguy kịch có tuần hoàn hệ thống phụ thuộc ống động mạch.

Sau khi nghe tin con bị bệnh tim bẩm sinh nguy kịch, người mẹ vô cùng bàng hoàng bởi trước khi mang thai, chị siêu âm định kỳ và kiểm tra không phát hiện bất thường gì.

Do tình trạng nguy kịch, sau khi hội chẩn và điều trị rối loạn đông máu ổn định, bé S đã được phẫu thuật tạm thời sửa quai và eo động mạch chủ và siết nhỏ động mạch phổi. Hiện trẻ đang được chăm sóc tích cực, thở máy, duy trì thuốc hỗ trợ để đảm bảo tình trạng tuần hoàn và hô hấp cho trẻ.

Chú ý việc bú của trẻ để sớm phát hiện bệnh tim bẩm sinh

TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Nội Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh tim bẩm sinh gặp ở khoảng 0,8% trẻ sinh ra sống, trong đó có những bệnh tim bẩm sinh nguy kịch có thể tử vong ngay giai đoạn sơ sinh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Kiểm tra, sàng lọc tim bẩm sinh ngay sau khi mới chào đời là vô cùng quan trọng.

Kiểm tra, sàng lọc tim bẩm sinh ngay sau khi mới chào đời là vô cùng quan trọng.

“Giai đoạn vàng để kiểm tra xem trẻ có mắc bệnh tim bẩm sinh hay không đó chính là thời gian khi trẻ còn lưu lại phòng sơ sinh. Nếu không kiểm tra sàng lọc một số bệnh tim bẩm sinh có thể dẫn đến các tình huống nghiêm trọng như sốc tim hoặc thậm chí tử vong khi trẻ ra viện về nhà”, bác sĩ Quang cho hay.

Theo bác sĩ Quang, trẻ sơ sinh, các biểu hiện bệnh tim bẩm sinh gồm khó thở, thở nhanh, bú ít, bú ngắt quãng, cữ bú kéo dài. Trẻ có thể chậm phát triển thể chất, xanh xao, hay vã mồ hôi, tay chân lạnh, một số trẻ tim bẩm sinh có tím sẽ dễ quan sát thấy môi, đầu ngón chi chuyển sang tím và tăng lên khi trẻ khóc…

Các dị tật tim bẩm sinh cũng thường đi kèm với các bệnh lý có liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể như hội chứng Down, thiếu hoặc thừa ngón chân, sứt môi… Do đó, trong những trường hợp này trẻ cần được theo dõi kỹ, sát sao để sớm phát hiện những dị tật tim bẩm sinh nếu có.

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, cha mẹ nên sàng lọc tim bẩm sinh trước cho trẻ bằng siêu âm tim thai và sau sinh ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp đo SPO2 qua da (bao gồm trẻ có thai kỳ khỏe mạnh). Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường về tim mạch, cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Mang thai khó thở, đau tức ngực, đi đăng ký sinh phát hiện vật thể nặng bằng em bé 3kg
Suốt từ tháng thứ 5 cho đến lúc đi đăng ký sinh, chị D. đau bụng tức ngực, chỉ khi thăm khám làm thủ tục sinh mới phát hiện khối u trong bụng.

Bệnh xơ gan

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tim