Sốc phản vệ sau ăn thịt chim bồ câu

Ngày 12/04/2024 17:09 PM (GMT+7)

Phú Thọ - Sau hai giờ ăn thịt chim bồ câu, cô gái 23 tuổi bị đau bụng, nổi ban đỏ và sưng phù chân tay, được chẩn đoán sốc phản vệ.

Bệnh nhân có tiền sử dị ứng chim bồ câu hồi hai tuổi. Ngoài ra, cô cũng bị tê lưỡi, phù mặt mỗi khi ăn tôm, cua. Lần này, cô chủ động uống thuốc chống dị ứng tại nhà nhưng tình trạng không cải thiện, nhập viện cấp cứu hôm 11/4.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ tiêm bắp adrenalin, dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm, truyền dịch bù điện giải.

Sau một ngày, bệnh nhân đã ổn định trở lại, các triệu chứng thuyên giảm.

Theo bác sĩ Lê Văn Quý, Khoa Hồi sức cấp cứu, sốc phản vệ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc. Nguyên nhân có thể là ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, thịt, côn trùng...), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ... Những người đã bị dị ứng với loại thức ăn nào thì không nên ăn lại, nguy hiểm sức khỏe.

Để an toàn, người có cơ địa dị ứng không ăn các món dễ gây dị ứng; chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng. Người dân tuyệt đối không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ.

Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.

Bé gái 8 tuổi bị sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng sau khi ăn mì tôm buổi sáng
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐK KV) Bắc Quảng Bình, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân phản vệ sau khi ăn mì tôm

Bệnh dị ứng

Theo Thùy An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm