Tác dụng của gừng và những lưu ý khi ăn gừng

Hoàng Lan - Ngày 30/09/2020 16:31 PM (GMT+7)

Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể và não bộ của bạn. Dưới đây là 11 tác dụng của gừng đối với sức khoẻ, được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.

Gừng là một trong những loại gia vị lành mạnh nhất hành tinh, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Gừng thuộc họ Zingiberaceae, có quan hệ họ hàng gần với nghệ, thảo quả và riềng.

Phần rễ (phần ngầm của thân) là phần thường được dùng làm gia vị, được gọi là củ gừng, hoặc đơn giản là gừng.

Gừng có một lịch sử rất lâu đời được sử dụng trong nhiều dạng y học cổ truyền khác nhau. Loại gia vị này thường được sử dụng để giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm buồn nôn, chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Gừng có thể được sử dụng tươi, hoặc dưới dạng khô, bột, dầu hoặc nước ép. Đôi khi gừng cũng được thêm vào thực phẩm chế biến và mỹ phẩm. Gừng là một thành phần rất phổ biến trong các công thức nấu ăn.

Loại cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể và não bộ của bạn. Dưới đây là 11 tác dụng của gừng đối với sức khoẻ, được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.

Tác dụng của gừng và những lưu ý khi ăn gừng - 1

Gừng tươi, hoặc dưới dạng dầu, bột, khô, ... đều có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Tác dụng của gừng

1. Chứa gingerol, một chất có đặc tính y học mạnh mẽ

Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên của nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol.

Gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng, chịu trách nhiệm cho nhiều đặc tính y học của nó. Gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

2. Điều trị nhiều dạng buồn nôn, đặc biệt là ốm nghén

Gừng dường như có hiệu quả cao trong việc chống lại cảm giác buồn nôn. Ví dụ, nó có một lịch sử lâu dài được sử dụng như một phương thuốc chữa tình trạng say sóng, và có một số bằng chứng cho thấy nó có thể mang lại hiệu quả như thuốc kê đơn.

Gừng cũng có thể làm giảm buồn nôn và nôn sau khi phẫu thuật và ở bệnh nhân ung thư đang hóa trị. Nhưng nó có hiệu quả nhất khi bị buồn nôn liên quan đến thai nghén, chẳng hạn như ốm nghén.

Theo đánh giá của 12 nghiên cứu trên tổng số 1.278 phụ nữ mang thai, chỉ cần 1,1-1,5 gam gừng đã có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn. 

Mặc dù gừng được coi là một biện pháp an toàn, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng một lượng lớn nếu bạn đang mang thai. Một số người tin rằng một lượng lớn gừng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

3. Giảm đau cơ và đau nhức

Gừng đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các cơn đau cơ do tập thể dục.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ 2 gam gừng mỗi ngày trong 11 ngày sẽ làm giảm đáng kể tình trạng đau cơ ở những người thực hiện các bài tập khuỷu tay. Gừng không có tác động ngay lập tức, nhưng có thể có hiệu quả trong việc giảm sự tiến triển hàng ngày của cơn đau cơ. Những tác dụng này được cho là nhờ đặc tính chống viêm của gừng - một trong những tác dụng của gừng đối với sức khoẻ.

4. Chống viêm, có thể giúp chữa bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một vấn đề sức khỏe phổ biến. Nó liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp.

Trong một thử nghiệm có đối chứng với 247 người bị thoái hóa khớp gối, những người dùng chiết xuất gừng ít bị đau hơn và ít phải dùng thuốc giảm đau hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự kết hợp của gừng, mastic, quế và dầu mè, có thể làm giảm đau và cứng khớp ở bệnh nhân viêm xương khớp khi bôi tại chỗ.

5. Giảm đáng kể lượng đường trong máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim

Mặc dù nghiên cứu này tương đối mới, nhưng gừng có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu năm 2015 gần đây trên 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2, chỉ cần sử dụng 2 gam bột gừng mỗi ngày có thể làm giảm 12% lượng đường trong máu lúc đói. Nó cũng cải thiện đáng kể HbA1c (một dấu mốc của lượng đường trong máu dài hạn), dẫn đến giảm 10% chỉ trong khoảng thời gian 12 tuần.

Ngoài ra, tác dụng của gừng cũng làm giảm 28% tỷ lệ ApoB/ApoA-I và giảm 23% lượng lipoprotein bị oxy hóa. Đây là hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ. Kết quả vô cùng ấn tượng, nhưng chúng cần được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

6. Giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính

Chứng khó tiêu mãn tính được đặc trưng bởi cơn đau tái phát và khó chịu ở phần trên của dạ dày. Người ta tin rằng  gian làm rỗng dạ dày chậm là nguyên nhân chính gây ra chứng khó tiêu.

Điều thú vị là gừng đã được chứng minh có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày ở những người mắc chứng này. Sau khi ăn súp, gừng làm giảm thời gian dạ dày rỗng từ 16 xuống 12 phút.

Trong một nghiên cứu trên 24 người khỏe mạnh, chỉ cần 1,2 gam bột gừng trước bữa ăn giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày lên tới 50%. Đây cũng chính là một trong những công dụng của gừng và mật ong, hoặc gừng và chanh.

Tác dụng của gừng và những lưu ý khi ăn gừng - 2

Công dụng của gừng và mật ong đối với bệnh khó tiêu rất đáng ghi nhận.

7. Giảm đáng kể cơn đau bụng kinh

Đau bụng kinh là cảm giác đau trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một trong những công dụng truyền thống của gừng là giảm đau, bao gồm cả đau bụng kinh.

Trong một nghiên cứu, 150 phụ nữ được hướng dẫn uống 1 gam bột gừng mỗi ngày, trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Gừng có tác dụng giảm đau hiệu quả như các loại thuốc axit mefenamic và ibuprofen.

8. Giảm mức cholesterol

Mức độ cao của LDL lipoprotein (cholesterol xấu) có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại thực phẩm bạn ăn có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức LDL.

Trong một nghiên cứu kéo dài 45 ngày trên 85 người có lượng cholesterol cao, sử dụng 3 gam bột gừng đã làm giảm đáng kể hầu hết các dấu hiệu do cholesterol . Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu ở chuột bị suy giáp, trong đó chiết xuất gừng làm giảm cholesterol LDL ở mức độ tương tự như thuốc hạ cholesterol atorvastatin.

Cả hai nghiên cứu đều cho thấy tác dụng của gừng là giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

9. Chứa chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh rất nghiêm trọng được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Chiết xuất gừng đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị thay thế cho một số dạng ung thư.

Các đặc tính chống ung thư được ghi nhận do 6-gingerol, một chất được tìm thấy với một lượng lớn trong gừng sống.

Trong một nghiên cứu trên 30 cá nhân, sử dụng 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể các phân tử truyền tín hiệu gây viêm trong ruột kết. Tuy nhiên, một nghiên cứu tiếp theo ở những người có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết đã không xác nhận những phát hiện này.

Có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Cần thêm các nghiên cứu khác về tác dụng của gừng với bệnh ung thư.

10. Cải thiện chức năng não và chống lại bệnh Alzheimer

Căng thẳng do oxy hóa và viêm mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chúng được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng có thể ức chế các phản ứng viêm xảy ra trong não .

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể tăng cường chức năng não trực tiếp. Trong một nghiên cứu trên 60 phụ nữ trung niên, chiết xuất gừng đã được chứng minh là giúp cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ.

Ngoài ra còn có nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy một tác dụng của gừng là bảo vệ chống lại suy giảm chức năng não do tuổi tác.

11. Chống lại nhiễm trùng do thành phần hoạt tính

Gingerol, hoạt chất sinh học trong gừng tươi, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trên thực tế, chiết xuất gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Hoạt chất này rất hiệu quả chống lại vi khuẩn miệng, có liên quan đến các bệnh viêm nhiễm ở nướu răng, chẳng hạn như viêm nướu và viêm nha chu.

Gừng tươi cũng có thể có hiệu quả chống lại vi rút RSV, một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Tác dụng của gừng và những lưu ý khi ăn gừng - 3

Gừng có thể chống lại vi rút RSV.

Những lưu ý khi ăn gừng

- Không ăn quá nhiều gừng: Ăn nhiều gừng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, gây ra tình trạng ợ nóng, đầy bụng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề khác về miệng.

- Không ăn gừng khi mắc một số bệnh đặc biệt: Các bệnh về mụn, viêm phổi, đau dạ dày, viêm gan, ... không nên ăn gừng. Một trong số những tác hại của gừng là làm nóng cơ thể và gây nguy hiểm cho dạ dày bị viêm.

- Không ăn gừng bị dập, nát: Khi bị va chạm và dập nát, gừng có thể tạo ra độc tốc safrole, gây ảnh hưởng đến chức năng gan và thực quản.

- Không ăn gừng bị mọc mầm: Khi chế biến gừng mọc mầm có thể tạo ra lưu huỳnh, gây ảnh hưởng đến gan và dạ dày.

Nguồn tham khảo: 

11 Proven Health Benefits of Ginger - Đăng tải trên trang tin y tế Healthline - Xuất bản ngày 04/06/2017.

Tác dụng của dâu tây? Nên ăn dâu tây vào lúc nào để phát huy tác dụng tốt nhất?
Dâu tây là loại quả quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Nó được xếp vào loại quả mọng, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tác...
Hoàng Lan (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cây gừng