Tác dụng của socola và nên ăn socola khi nào?

Hoàng Lan - Ngày 12/11/2020 16:15 PM (GMT+7)

Bạn nghĩ socola chỉ là một món ăn vặt? Bạn có biết các tác dụng của socola đối với sức khỏe không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Socola là một loại thực phẩm được làm từ hạt của cây ca cao, được đánh giá là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất trên hành tinh. Ngoài ra, socola đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn. Các tác dụng của socola tiêu biểu như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện lưu thông máu đều đã được nghiên cứu chứng minh.

Tác dụng của socola

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Nếu bạn mua socola đen chất lượng với hàm lượng ca cao cao, thì loại socola đó thực sự khá bổ dưỡng. Nó chứa một lượng chất xơ hòa tan và khoáng chất.

Một thanh socola đen 100 gam với 70–85% ca cao chứa:

- 11 gam chất xơ

- 67% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho sắt

- 58% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho magiê

- 89% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho đồng

- 98% khẩu phần ăn khuyến nghị mỗi ngày cho mangan

Socola đen cũng có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram (3,5 ounce) là một lượng khá lớn và không phải là lượng socola bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Tất cả những chất dinh dưỡng này còn đi kèm với 600 calo và đường nữa. Vì lý do này, tốt nhất nên tiêu thụ socola đen ở mức vừa phải.

Thành phần axit béo của ca cao và socola đen cũng rất tuyệt vời. Chất béo chủ yếu là chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa.

Socola đen cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng không có khả năng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.

Tác dụng của socola và nên ăn socola khi nào? - 1

Socola đen chất lượng rất giàu chất xơ, sắt, magiê, đồng, mangan và một vài khoáng chất khác.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ

ORAC là viết tắt của “khả năng hấp thụ gốc oxy”. Nó là một thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu thiết lập một loạt các gốc tự do (xấu) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể “giải trừ” các gốc này tốt như thế nào. Sự liên quan về mặt sinh học của các giá trị ORAC bị nghi ngờ vì nó được đo trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hạt cacao thô, chưa qua chế biến lại nằm trong số những thực phẩm đạt điểm cao nhất trong các thực phẩm đã được kiểm tra. Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin, trong số những chất khác.

Một nghiên cứu cho thấy ca cao và socola đen có hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanols nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

3. Cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Các flavanols trong socola đen có thể kích thích nội mô, lớp niêm mạc của động mạch, tạo ra nitric oxide (NO). Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản của dòng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ca cao và socola đen có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp, mặc dù các tác dụng thường nhẹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có tác dụng gì, vì vậy bạn không nên quá trông cậy vào tác dụng của socola này.

4. Giảm cholesterol xấu

Tiêu thụ socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, bột ca cao được phát hiện làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng HDL và giảm tổng LDL đối với những người có cholesterol cao. LDL bị oxy hóa có nghĩa là LDL (cholesterol “xấu”) đã phản ứng với các gốc tự do. Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng gây hại cho các mô khác, chẳng hạn như niêm mạc của động mạch trong tim.

Vậy nên, điều này có nghĩa là socola đen có thể cải thiện tình trạng này. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạn và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Socola đen cũng có thể làm giảm kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác của nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

5. Socola có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong socola đen có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol trong động mạch tắc nghẽn ít hơn nhiều, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, một số nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy một tình trạng cải thiện khá mạnh mẽ nhờ socola đen.

Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông cao tuổi, socola đen được phát hiện làm giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim trong khoảng thời gian 15 năm. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn socola từ hai lần trở lên mỗi tuần làm giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn socola ít thường xuyên hơn không có tác dụng. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy ăn socola đen hơn 5 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57%.

Tất nhiên, ba nghiên cứu này là nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể chứng minh rằng chính socola đã làm giảm nguy cơ. Tuy nhiên, vì quá trình sinh học của socola đã được khẳng định (giảm huyết áp và LDL bị oxy hóa), nên thường xuyên ăn socola đen có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tác dụng của socola và nên ăn socola khi nào? - 2

Một trong những tác dụng của socola là giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong socola đen cũng có tác dụng rất tốt cho làn da của bạn. Các flavonols có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da.

Liều lượng ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây mẩn đỏ trên da 24 giờ sau khi tiếp xúc. Trong một nghiên cứu trên 30 người, chỉ số MED tăng hơn gấp đôi sau khi tiêu thụ socola đen có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc mua socola đen trong những tuần trước đó.

7. Cải thiện chức năng của não bộ

Tin tốt vẫn chưa kết thúc! Socola đen cũng có thể cải thiện chức năng của não.

Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng ăn ca cao có hàm lượng flavanol cao trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu lên não.

Ca cao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người cao tuổi bị suy giảm tâm thần. Nó cũng có thể cải thiện khả năng nói trôi chảy và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

8. Tăng cường ham muốn ở nam giới

Một trong những tác dụng của socola với đàn ông là khả năng kích thích tình dục mạnh mẽ. Nhờ hợp chất theobromine hoạt động ở hệ thần kinh trung ương một cách mạnh mẽ mà cơ thể sẽ cảm thấy kích thích hơn. Vậy nên, nếu chàng đang gặp vấn đề về ham muốn tình dục thì có thể coi socola đen là một trong những cách giải quyết đơn giản và an toàn.

Tác dụng của socola và nên ăn socola khi nào? - 3

Tác dụng của socola đối với đàn ông là tăng cường ham muốn.

Một số lưu ý khi ăn socola

Tăng cân: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ socola có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và chất béo trung tâm của cơ thể thấp hơn. Tuy nhiên, socola có thể có lượng calo cao do hàm lượng đường và chất béo trong nó. Bất cứ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng nên hạn chế tiêu thụ socola và kiểm tra nhãn của sản phẩm yêu thích của họ.

1. Lựa chọn đúng loại socola

Không phải socola nào cũng tốt. Socola đen với hàm lượng ca cao cao sẽ tốt hơn là các loại socola đã được pha chế thêm nhiều tạp chất.

2. Không nên ăn socola khi nào?

Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì không nên ăn socola sau 9 giờ sáng, bởi vì khi ấy là thời điểm cơ thể hấp thụ calo tốt hơn. 

3. Cần chia lượng socola phù hợp cho mỗi lần ăn

Thông thường, mỗi lần ăn socola bạn nên ăn khoảng 30g là vừa đủ, thay vì ăn cả thanh vì sẽ quá nhiều năng lượng.

4. Ăn quá nhiều socola có béo không?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ socola có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và chất béo trung tâm của cơ thể. Tuy nhiên, socola có thể có lượng calo cao do hàm lượng đường và chất béo trong nó. Bất cứ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng nên hạn chế tiêu thụ socola và kiểm tra nhãn mác của loại socola bạn thích, tránh các loại chứa nhiều hóa chất và đường.

Nguồn tham khảo: 

7 Proven Health Benefits of Dark Chocolate - Đăng tải trên trang tin y tế Healthline. Xuất bản ngày 25/06/2018.

Uống trà có tốt không? Những tác hại khi uống trà quá nhiều
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại chứng viêm, thậm chí ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Nhưng uống...
Hoàng Lan (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe