Đánh răng mỗi ngày nhưng vẫn ố vàng, hỏng răng vì thói quen tai hại ngay sau khi ăn

Hoàng Dương Ngày 17/09/2021 06:30 AM (GMT+7)

Đánh răng sau khi ăn sáng để có hơi thở thơm tho hơn nghe có vẻ hợp lý, nhưng các nha sĩ nói rằng điều này có thể nguy hiểm cho răng và khiến nó ngày càng ố vàng hơn.

Trên thực tế, đánh răng ngay sau bất kỳ bữa ăn nào trong ngày đều là một ý tưởng không hay. Nha sĩ Richard Marques rất nổi tiếng ở Harley Street (Anh) giải thích rằng: “Lớp men bao phủ răng sẽ bị suy yếu sau khi ăn do axit có trong thực phẩm, vì vậy nếu đánh răng ngay sau khi ăn, bạn có nguy cơ làm hỏng răng”.

Thực phẩm và đồ uống có nhiều axit sẽ làm mòn lớp men bảo vệ răng. Điều này sẽ khiến răng của bạn dễ bị ố vàng hơn và mở ra cánh cửa cho vi khuẩn xâm nhập, có thể gây sâu răng. Tình trạng mòn men răng cũng có thể khiến răng bị ê buốt. 

Nha sĩ Marques cho biết men răng rất quan trọng vì nó là một trong những hàng rào bảo vệ răng. Điều đáng tiếc là nó không thể phục hồi nếu không được bảo vệ và chăm sóc  cẩn thận.

Đánh răng mỗi ngày nhưng vẫn ố vàng, hỏng răng vì thói quen tai hại ngay sau khi ăn - 1

Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm răng nhanh hỏng và ố vàng.

Vậy khi nào nên đánh răng?

Nha sĩ Marques cho biết: “Đây là vấn đề vẫn gây tranh cãi, nhưng theo ý kiến chuyên môn của tôi, việc bạn đánh răng trước hay sau khi ăn không thực sự quan trọng mà là khoảng thời gian bạn nên chờ đợi trước khi đánh răng.

“Bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng, hoặc ít nhất 10 phút trước khi ăn, để đảm bảo các thành phần hoạt tính trong kem đánh răng có cơ hội thực hiện công việc của chúng là bảo vệ răng, và để cho men răng cứng lại”.

Thay vì đánh răng ngay sau khi ăn, bạn có thể chỉ cần súc miệng bằng nước để loại bỏ cặn bẩn bám trên răng.

Nhiều nha sĩ cũng đã đưa ra những lời khuyên tương tự. Trong một video lan truyền trên TikTok, nha sĩ Anna Peterson, đến từ Essex (Anh) cho biết: “Khi bạn ăn sáng, miệng của bạn sẽ có tính axit. Vì vậy, đánh răng sau bữa ăn sáng đồng nghĩa với việc bạn chà xát axit vào răng và điều này làm mòn men răng".

Đánh răng mỗi ngày nhưng vẫn ố vàng, hỏng răng vì thói quen tai hại ngay sau khi ăn - 3

Nha sĩ Anna Peterson cho biết đánh răng sau bữa ăn sáng đồng nghĩa với việc bạn chà xát axit vào răng

Làm thế nào để bảo vệ men răng khỏi bị phân hủy

Vi khuẩn lưu lại trên răng của bạn sau một đêm. Đánh răng trước bữa sáng sẽ giúp hơi thở thơm tho và ngăn ngừa sâu răng. 

Theo Mayo Clinic, bạn có nhiều nguy cơ bị sâu răng hơn nếu không vệ sinh răng miệng sau khi ăn uống nhưng không phải là ngay sau khi ăn, đặc biệt nếu bạn đã uống thứ gì đó có tính axit như đồ uống có ga.

Bạn cũng nên tránh ăn vặt thường xuyên, vì điều này tạo ra môi trường axit liên tục trong miệng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tai-sao-danh-rang-ngay-sau-an-sang-lai-nguy-hiem-l...

Có nên làm ướt kem đánh răng trước khi đánh? Nhiều người không hiểu nên răng ố vàng
Bạn có thói quen cho kem đánh răng vào bàn chải và nhúng qua nước rồi mới đánh răng? Nếu có bạn nên đọc bài viết dưới đây để biết liệu việc làm này có...

Thói quen có hại

Theo Hoàng Dương (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)