Thói quen tưởng vô hại khi ngủ có thể ảnh hưởng sinh sản, khiến chị em mặt mụn, béo phì

Minh Minh Ngày 11/09/2021 19:35 PM (GMT+7)

Bạn sẽ không thể ngờ rằng thói quen khi ngủ này lại có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và khiến bạn tăng cân.

Khi chúng ta còn bé, nhiều người có thói quen bật đèn khi ngủ hoặc sử dụng một chiếc đèn ngủ nhỏ bên cạnh vì sợ bóng tối, sợ những con quái vật mà chúng ta tưởng tượng.

Tuy nhiên không chỉ trẻ nhỏ, ngay cả người lớn cũng không ít người vẫn giữ thói quen bật đèn sáng khi ngủ. Nhưng thói quen này thực sự có thể ngấm ngầm gây ra những tổn hại cho sức khỏe.

1. Nó có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản 

Thói quen tưởng vô hại khi ngủ có thể ảnh hưởng sinh sản, khiến chị em mặt mụn, béo phì - 1

Một nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên chuột cái. Những con chuột ngủ với ánh sáng đèn vào ban đêm có nhiều khả năng bị vô sinh hơn. Người ta cũng tin rằng nhịp sinh học (đồng hồ bên trong cơ thể) ảnh hưởng đến thời gian của quá trình sinh sản ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác theo dõi các y tá làm việc ca đêm và ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm. Hóa ra hầu hết các y tá đều phàn nàn rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ bị gián đoạn.

2. Nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim

Thói quen tưởng vô hại khi ngủ có thể ảnh hưởng sinh sản, khiến chị em mặt mụn, béo phì - 3

Melatonin không chỉ làm giảm nhiệt độ cơ thể mà còn cả huyết áp. Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, việc sản xuất melatonin của bạn sẽ bị ức chế. Kết quả là huyết áp của bạn tăng lên. Do đó, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

3. Bạn có thể tăng cân

Thói quen tưởng vô hại khi ngủ có thể ảnh hưởng sinh sản, khiến chị em mặt mụn, béo phì - 4

Quá nhiều ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể là nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, sự gián đoạn của giấc ngủ và nhịp sinh học có thể góp phần gây béo phì. Một nghiên cứu theo dõi hơn 43.000 phụ nữ tiết lộ rằng những người ngủ mà vẫn bật tivi sẽ tăng cân. 

4. Nó có thể gây ra thay đổi nội tiết tố

Thói quen tưởng vô hại khi ngủ có thể ảnh hưởng sinh sản, khiến chị em mặt mụn, béo phì - 5

Ngay cả một nguồn sáng duy nhất cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố. Ánh sáng từ điện thoại thông minh, TV hoặc máy tính góp phần làm thiếu hụt melatonin. Ngoài ra, các quá trình sinh học khác bị gián đoạn nhưng melatonin bị ảnh hưởng đầu tiên. Giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng hormone lão hóa và giảm chất chống lão hóa.

5. Bạn có thể bị trầm cảm

Thói quen tưởng vô hại khi ngủ có thể ảnh hưởng sinh sản, khiến chị em mặt mụn, béo phì - 6

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, sự gián đoạn nhịp sinh học có thể  làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm đã có. Điều thú vị là ánh sáng đỏ có ít tác động bất lợi hơn vì chúng ta ít nhạy cảm hơn với các bước sóng màu đỏ. Trong một số trường hợp, nó thậm chí còn được sử dụng để điều trị bệnh tâm lý.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thoi-quen-tuong-vo-hai-khi-ngu-co-the-anh-huong-si...

Thường xuyên nhấn nút báo thức lại mỗi sáng, ngủ thêm được 5 phút nhưng mất cả sức khỏe
Việc trì hoãn thêm vài phút trên giường bằng cách nhấn nút báo lại chuông báo thức có thể khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro hơn bạn nghĩ.

Sống khỏe

Theo Minh Minh (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến