Tần suất bạn đi vệ sinh mỗi ngày có thể cảnh báo nguy cơ đau tim

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 18/09/2022 18:59 PM (GMT+7)

Việc đi vệ sinh mỗi ngày không chỉ phản ánh tình trạng của bộ máy tiêu hóa mà còn có thể dự đoán được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu mới về thói quen đi vệ sinh có thể khiến nhiều người bất ngờ khi nó cũng có thể là lời cảnh báo cho vấn đề tim mạch.

Các nhà khoa học từ Trung Quốc đã phát hiện ra rằng việc "đi nặng" thường xuyên trong ngày là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi chuyển động ruột của gần 500.000 người khỏe mạnh trong độ tuổi 30-79 tuổi trong 10 năm. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa tần suất đi tiêu với các bệnh xảy ra bên ngoài hệ tiêu hóa.

Đi tiêu nhiều hay ít hơn 1 lần/ngày đều là tín hiểu cảnh báo nguy cơ mắc các vấn đề về tim. (Ảnh minh họa)

Đi tiêu nhiều hay ít hơn 1 lần/ngày đều là tín hiểu cảnh báo nguy cơ mắc các vấn đề về tim. (Ảnh minh họa)

Kết quả họ nhận thấy những người đi cầu nhiều hơn một lần trong ngày có nhiều khả năng bị đau tim, mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và bệnh thận. Tuy nhiên, nếu "đi nặng" ít hơn một lần một ngày cũng là dấu hiệu của các vấn đề về tim.

Ngoài phát hiện về tần suất đi tiêu, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng đi tiêu ít hơn ba lần một tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận cao hơn.

Theo nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh, tần suất đi tiêu phản ánh tình trạng sức khỏe tốt nhất là một lần mỗi ngày.

Dù vậy, các chuyên gia không giải thích được chính xác lý do vấn đề về tim lại liên quan tới tần suất đi tiêu hàng ngày. Họ dự đoán rằng những người có nhu động ruột bất thường nên xem xét khả năng mắc các bệnh chưa được chẩn đoán và nhận thức được các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thói quen đi tiêu bình thường ở mỗi người khác nhau. Một số người lớn đi vệ sinh nhiều hơn một lần một ngày, trong khi những người khác có thể chỉ đi vệ sinh ba hoặc bốn ngày một lần.

Dấu hiệu đi vệ sinh cảnh báo bất thường

Theo dõi việc đi vệ sinh hàng ngày là điều rất quan trọng để có thể kịp thời nhận biết những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột. Có 5 triệu chứng báo trước của bệnh ung thư ruột bao gồm:

- Chảy máu hậu môn hoặc có máu trong phân 

- Thay đổi thói quen đi vệ sinh bình thường, ví dụ đi vệ sinh thường xuyên hơn

- Đau hoặc nổi cục ở bụng

- Cực kỳ mệt mỏi

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thói quen thông thường của mình, đừng xấu hổ, hãy nói chuyện với bác sĩ để kịp thời phát hiện ra vấn đề và điều trị. 

3 thời điểm uống nước quý hơn vàng giúp cứu tính mạng bạn khỏi bệnh tim hay đột quỵ
Uống nước - một điều tưởng đơn giản nhưng lại có công hiệu cực kỳ lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Sống khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ The Sun)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tim