Tết Đoan Ngọ, ăn rượu nếp "diệt trăm bệnh”, phòng ung thư nhưng ghi nhớ 1 điều kẻo rước họa

Ngày 18/06/2018 10:42 AM (GMT+7)

Ăn cơm rượu nếp vào Tết Đoan Ngọ giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư nhưng chị em nhất định phải ghi nhớ một quy tắc quan trọng khi ăn để tránh rước bệnh.

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Theo quan niệm của người xưa, trong hệ tiêu hóa của con người thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ sẽ tạo cơ hội cho chúng sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại.

Tuy nhiên, việc tiêu diệt chúng không phải thời điểm nào cũng có thể làm được, chỉ có ngày mùng 5/5 âm lịch chúng mới phát triển mạnh nhất. Do đó theo truyền thống, người xưa thường ăn các loại thức ăn có đủ vị cay, ngọt, chua, đắng, nóng để giết "sâu bọ" - những con giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể.

Tết Đoan Ngọ, ăn rượu nếp amp;#34;diệt trăm bệnh”, phòng ung thư nhưng ghi nhớ 1 điều kẻo rước họa - 1

Rượu nếp (cơm rượu nếp) chính là món ăn hoàn hảo hội tụ đầy đủ những hương vị như thế. Người xưa còn cho rằng, khi ăn rượu nếp sẽ làm cho các "chú sâu" trong bụng dễ say rồi chết ngất.

Còn theo khoa học hiện đại, rượu nếp có không ít công dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết tới.

Lợi ích sức khỏe từ món cơm rượu

1. Phòng ngừa ung thư

Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này và phát hiện chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

Anthocyanin chính là chất tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt... Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho rằng chất màu đen này có thể giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.

Tết Đoan Ngọ, ăn rượu nếp amp;#34;diệt trăm bệnh”, phòng ung thư nhưng ghi nhớ 1 điều kẻo rước họa - 2

2. Phòng ngừa tim mạch, đột qụy, tăng huyết áp

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp khi ăn cơm nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.

3. Kích thích tiêu hóa

Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.

Rượu nếp cẩm kết hợp với sữa chua cũng là một món ăn tốt cho tiêu hóa của trẻ. Cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp. Vì vậy, khả năng gây say của cơm rượu gần như không có. 

4. Phòng bệnh thiếu sắt

Do trong gạo nếp có lượng sắt rất cao nên có thể phòng được các bệnh về thiếu sắt. Những người đang bị thiếu sắt nếu thường xuyên ăn món này cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể rất tốt. 

Tết Đoan Ngọ, ăn rượu nếp amp;#34;diệt trăm bệnh”, phòng ung thư nhưng ghi nhớ 1 điều kẻo rước họa - 3

Lưu ý khi ăn rượu nếp: Tuyệt đối không ăn khi bụng rỗng

Nhiều người truyền tai nhau rằng, khi ngủ dậy ăn ngay một bát nhỏ rượu nếp... thì sâu bọ mới dễ chết. Nhưng theo các chuyên gia, việc mới ngủ dậy, hay khi bụng đói mà ăn rượu nếp ngay lập tức không hề tốt cho sức khỏe.

Bởi sau một đêm dài, bụng bạn hoàn toàn trống rỗng, việc ăn thực phẩm giàu tính axit như rượu nếp sẽ khiến dạ dày dễ kích thích, dẫn đến viêm loét hơn.

Hơn nữa, rượu nếp có hàm lượng calo không cao nên không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cần thiết để duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể vào buổi sáng. Do đó, bạn có thể ăn sáng xong rồi thưởng thức những món đồ này cũng vẫn chưa muộn!

Cách làm cơm rượu của 2 miền Nam, Bắc chuẩn ngon để giết sâu bọ ngày Tết Đoan Ngọ
Mỗi miền có cách làm cơm rượu khác nhau nhưng món cơm rượu nào cũng ngon và hấp dẫn.
Hoàng Dương (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe