Thói quen quyết định trọng lượng! Người có 6 thói quen này dù ăn ít vẫn mập

MINH MINH - Ngày 28/02/2023 16:13 PM (GMT+7)

Nhiều người cảm thấy bản thân ăn rất ít nhưng cân nặng vẫn không giảm, nguyên nhân là do đâu?

Trên thực tế, béo phì không chỉ do ăn quá nhiều và lười vận động mà còn liên quan nhiều đến thói quen ăn uống không điều độ. Mắc phải những thói quen dưới đây sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.

1. Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng thường dẫn đến ăn nhiều thức ăn hơn trong bữa trưa và bữa tối, làm tăng tổng lượng calo hàng ngày và dẫn đến béo phì. Thông thường, năng lượng ăn vào bữa sáng chiếm 25%-30% tổng năng lượng, bữa trưa và bữa tối chiếm 30%-40%. Ví dụ: Nếu tổng năng lượng nạp vào hàng ngày của bạn là 1500 kcal và tỷ lệ phân bổ là 3:4:3, thì bạn nên tiêu thụ 450 kcal cho bữa sáng, 600 kcal cho bữa trưa và 450 kcal cho bữa tối.

2. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh

Thói quen quyết định trọng lượng! Người có 6 thói quen này dù ăn ít vẫn mập - 1

Đồ ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo và calo, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh dễ dẫn đến tình trạng nạp nhiều calo và gây béo phì. Ngoài ra, các loại thức ăn nhanh thường không có nhiều dưỡng chất có lợi, tiêu thụ thường xuyên sẽ gây thiếu hụt một số chất dinh dưỡng.

3. Ăn quá nhanh

Khi ăn chậm, tín hiệu truyền đến não có đủ thời gian để thông báo rằng bạn đã ăn no và kịp thời đưa ra sự điều chỉnh tương ứng để bạn ăn ít hơn. Nhưng nếu bạn ăn quá nhanh, dây thần kinh não bộ không kịp truyền tải thông tin thì bạn đã ăn quá nhiều dẫn đến việc nạp vào cơ thể quá nhiều calo, từ đó gây tăng cân, béo phì.

4. Thích ăn quà vặt

Thói quen quyết định trọng lượng! Người có 6 thói quen này dù ăn ít vẫn mập - 3

Đừng coi thường đồ ăn vặt, phần lớn đồ ăn vặt đều là đồ ăn nhiều calo và chất béo, ăn không thấy no, ăn xong vẫn muốn ăn tiếp.

Ăn vặt trong quá trình giảm cân tương đương với việc nạp vào cơ thể rất nhiều calo và chất béo, dễ dẫn đến béo phì. Ví dụ, một chiếc bánh trứng có gần 200 kcal, một ly trà sữa gần 400 kcal và một túi khoai tây chiên (70 gam) cung cấp 350 kcal. Tuy nhiên, tổng lượng calo hàng ngày của một cô gái trong quá trình giảm cân không nên vượt quá 1500 kcal, nếu ăn thêm một vài bữa ăn nhẹ, lượng calo dễ bị vượt quá thì không thể giảm cân.

5. Ăn ít bữa ăn hơn

Những người ăn ít bữa trong ngày có nguy cơ và mức độ béo phì cao hơn những người ăn nhiều bữa hơn một chút. Vì quá trình ăn uống cũng tiêu hao calo, và số lần ăn càng nhiều thì năng lượng tiêu hao càng nhiều. Do đó, nên đảm bảo ít nhất ba bữa một ngày trong thời gian giảm cân, hoặc có thể ăn ít nhưng chia nhiều bữa.

6. Ăn đêm

Thói quen quyết định trọng lượng! Người có 6 thói quen này dù ăn ít vẫn mập - 4

Ăn quá nhiều vào buổi tối và không vận động sẽ khiến năng lượng dư thừa chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể. Ngoài ra, vào ban đêm, nhịp sinh học của con người là do tính hưng phấn của dây thần kinh đối giao cảm được nâng cao, thức ăn ăn vào dễ bị tích trữ dưới dạng mỡ, lâu dài dễ dẫn đến béo phì. Nên kiểm soát lượng ăn vào bữa tối, không nên ăn thêm trong vòng 3 tiếng trước giờ đi ngủ. 

Chạy bộ để giảm cân nếu không vượt quá thời gian này cũng vô ích, làm đúng cách có thể tiêu hao hơn 50% mỡ thừa
Chạy bộ có thể giúp ích cho việc giảm cân nhưng chạy bộ bao lâu mới có thể đốt được lượng mỡ thừa cần thiết.

Giảm cân

Theo MINH MINH (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice

Video chọn lọc

Tin tức thị trường