Củ khoai từ dễ ăn lại có nhiều tác dụng rất tốt cho cơ thể con người.
Khoai từ là loại khoai thuộc họ củ nâu, còn có tên gọi khác là củ từ, tên Hán Việt là thổ noãn, thổ vu. 100g khoai từ cung cấp 94 calo. Sách Thần Nông bản thảo kinh, Trung Quốc viết, khoai từ được xếp vào danh sách những loại thực phẩm họ khoai chất lượng hàng đầu, được ví như củ nhân sâm rẻ tiền và có công dụng đáng kể trong việc tăng cường sức khỏe con người.
Củ khoai từ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Củ khoai từ (hay gọi củ từ) rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, amylase, polyphenol oxidase và các thành phần tốt cho sức khỏe khác. Đồng thời, nó cũng có giá trị y học do chứa polysaccharide, diosgenin và các thành phần khác.
Ông Phạm, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc cho biết, ăn khoai từ đúng cách có thể có lợi cho cơ thể đáng kể.
Giúp tiêu hóa tốt
Hàm lượng amylopectin trong tinh bột khoai từ tương đối cao và dễ tiêu hóa. Thành phần này cũng kích thích hệ tiêu hóa sản xuất nhiều men tiêu hóa hơn, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Giúp cải thiện khả năng miễn dịch
Các nghiên cứu phát hiện ra, chiết xuất khoai từ có thể cải thiện sự gia tăng của các tế bào miễn dịch, do đó cải thiện sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa.
Bảo vệ đường tiêu hóa
Kết cấu của khoai từ tương đối tinh tế, hàm lượng chất xơ thô tương đối nhỏ, ít gây kích ứng đường tiêu hóa. Chất mucin độc đáo của nó cũng có thể giữ ẩm cho niêm mạc dạ dày, bảo vệ thành dạ dày và bảo vệ đường tiêu hóa.
Một số quan điểm y học còn cho rằng ăn khoai từ kích thích hưng phấn tình dục, do hình dáng và thành phần của củ có tác dụng tốt cho sức khỏe phái mạnh.
Mặc dù loại củ này tốt nhưng không phải ai cũng hợp để ăn khoai từ.
Củ khoai từ có lợi cho tiêu hóa nhưng ai táo bón lại nên hạn chế ăn. (Ảnh minh họa)
Một số trường hợp nên tránh ăn củ từ:
Người bị táo bón: Khoai từ có tác dụng điều hòa tỳ vị, dạ dày, cầm tiêu chảy, nhưng sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón.
Bệnh nhân tiểu đường: Do trong khoai từ chứa nhiều tinh bột, nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến biến động lượng đường trong máu.
Người suy thận: Khoai từ chứa nhiều kali, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho thận và làm bệnh trầm trọng hơn.
Nên chọn khoai từ thế nào?
Khoai từ có hai loại, loại có lông và loại không có hoặc ít có lông. Củ khoai từ hình dáng có thể tròn hoặc dài.
Quan niệm dân gian cho rằng với loại củ khoai từ có lông, lông, số lượng lông (rễ) càng nhiều thì mùi vị củ càng ngon và dinh dưỡng càng cao. Bề ngoài củ không lồi lõm, bề dày đồng đều, không có đốm hoặc thối bất thường, thịt củ có màu trắng như tuyết trên mặt cắt ngang thì có nghĩa là khoai từ tương đối tươi. Ngược lại, nếu trên bề mặt củ có nhiều vết sần hoặc đốm bất thường và phần thịt trên mặt cắt có màu vàng như gỉ sắt thì có nghĩa là khoai đã tương đối già hoặc bị nhiễm bệnh.
Củ từ tươi thường có nhiều nhớt, nhựa, là do một phức hợp của đường và protein tạo nên. Để rửa nhầy này, bạn chỉ cần rửa nước ấm 40 độ, ngâm củ khoai trong đó vài phút. Bạn cũng có thể rửa củ bằng giấm để sạch nhớt và không ngứa tay.