Tiết lộ thời điểm "nguy hiểm" nhất buổi chiều khiến bạn tăng cân vù vù mà không biết tại sao

Ngày 03/10/2021 14:29 PM (GMT+7)

Bạn có thấy, cứ tầm 16h-18h hằng ngày là mình lại lùng sục đồ ăn? Bạn lên dây cót sẽ "bóp mồm bóp miệng" cho khỏe người, đẹp dáng nhưng tầm cuối chiều là quên hết? Nếu vậy, bạn nhất định phải đọc bài này.

Cố nhịn miệng buổi sáng, trưa ăn chủ yếu rau nhưng tới tầm 16h chiều, cơn thèm ăn bỗng trỗi dậy và chúng ta sẵn sàng bỏ vào miệng bất cứ thứ gì trong tầm ngắm: từ bánh quy giòn tới cốc chè ngọt, đồ ăn còn thừa, hoa quả trong tủ lạnh… Và rồi cứ thế, bạn nhấm nháp cho tới lúc chuẩn bị nấu bữa tối. Vậy là phát sinh vấn đề: Bạn có thể tiêu thụ lượng calo bằng nhu cầu của cả ngày chỉ trong một thời gian ngắn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý Susie Burrell (Australia), khi thói quen ăn vặt vào tầm 16h-18h kết hợp với việc bạn thường có bữa tối no nê, chuyện tăng cân không có gì cần bàn cãi, ngay cả khi trong ngày bạn đã cố “bóp mồm bóp miệng”. Vậy nếu bạn hay thèm ăn vào chiều muộn, một số bước sau có thể giúp bạn kiểm soát việc ăn quá mức ở thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày này:

Dù ở nhà hay tại văn phòng, bạn rất dễ thèm ăn lúc 16-18h chiều. 

Có sự chuẩn bị trước

Một trong những lý do quan trọng khiến chúng ta dễ ăn quá nhiều vào chiều muộn là bạn cố nhịn miệng vào các bữa trước và tới lúc đó thì quá đói. Khi ấy, lượng đường huyết giảm thấp khiến bạn thèm đồ ngọt hay những thực phẩm giàu tinh bột như bánh quy, bánh rán… Điều này dễ dàng lý giải vì sao bạn có thể xơi trọn cả túi bánh gạo chỉ trong vài phút sắp hết giờ làm. 

Cách dễ nhất để tránh tình trạng này là chuẩn bị sẵn đồ ăn giàu chất xơ, protein và nhấm nháp trước khi bụng sôi, chẳng hạn lúc 14h-15h.

Một vài thực phẩm phù hợp là: sữa chua Hy Lạp, trái cây, hạt, phô mai, bánh quy giòn, salad trộn thịt nạc (nếu bạn đang ở nhà). 

Tạo quy tắc rõ ràng cho “bữa xế”

Chẳng có gì sai khi “ăn xế” nhưng bạn cần có vài nguyên tắc để tránh nạp quá nhiều calo vào giờ này và ảnh hưởng tới cả bữa tối sao đó. Chẳng hạn: Chỉ ăn những đồ ít calo (tốt nhất là cụ thể hóa xem lượng bao nhiêu); Không nước ngọt; Không đồ chiên rán…

Thay vì các đồ nhiều tinh bột, dầu mỡ, nên chọn trái cây, các loại hạt... cho bữa xế chiều.

Để xa tầm mắt những thức ăn cám dỗ

Nếu trên bàn làm việc hay tủ bếp của bạn đầy bánh, kẹo ngon, rút cục bạn sẽ ăn, dù có cố cưỡng thế nào. Vì vậy, nếu một trong những mục tiêu của bạn là kiểm soát cơn thèm ăn, thì hãy dọn sạch những thực phẩm “ngon cái miệng mà khổ cái thân” khỏi tủ lạnh, kệ bếp, góc làm việc… Hãy thay vào đó là những loại đồ ăn lành mạnh khác như các loại hạt, trái cây...

Ra khỏi nhà/văn phòng một lát

Bạn có thấy mình thường ăn nhiều hơn khi bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh: Bạn đang làm việc ở nhà và lúc đó thấy chán vì xung quanh không có ai? Bạn đang ở văn phòng công ty và mọi người đều đang ăn thứ gì đó? Nếu vậy, hãy thử tách ra khỏi không gian đang “châm ngòi” cho cơn thèm ăn một chút. Chẳng hạn như đi cầu thang bộ, gọi điện cho ai đó hay thăm hỏi bạn bè, tập vài động tác thể dục, ra vườn (ban công) chăm cây… 

Vấn đề không phải bạn ăn hay không ăn bữa xế mà là nên ăn gì

Chuẩn bị bữa tối sớm hơn

Một trong những lý do nhiều người dễ ăn vặt vào chiều muộn là bởi chúng ta vào bếp chuẩn bị cho bữa tối khi đang đói. Một mẹo đơn giản để tránh việc này là chuẩn bị cho bữa tối vào thời điểm sớm hơn trong ngày, thậm chí vào cuối tuần và bảo quản từng phần trong tủ lạnh. Như vậy, trước bữa tối, bạn chỉ cần dành chút thời gian nấu sơ hoặc hâm nóng lại là xong, không phải nấn ná quá lâu trong không gian đầy thức ăn khi cái bụng đang kêu gào. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-thoi-diem-nguy-hiem-nhat-buoi-chieu-khien-...

Các món nhắc tên đã thèm nhưng tránh nấu nhiều cho bữa tối kẻo ăn xong ai nấy đều mệt
Sau cả ngày bận rộn, các mẹ thường muốn dành thời gian chăm chút cho bữa tối tươm tất nhưng có những món nên tránh để giữ sức khỏe cho cả nhà.

Sống khỏe

Theo Yên Yên (Dịch từ Nine.com.au) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến