Sau cả ngày bận rộn, các mẹ thường muốn dành thời gian chăm chút cho bữa tối tươm tất nhưng có những món nên tránh để giữ sức khỏe cho cả nhà.
Bạn thường nghe nói bữa sáng quan trọng nhất nên cần chăm chút nhiều. Tuy nhiên, cũng đừng qua loa cho bữa tối. Ăn một số thực phẩm vào buổi tối có thể gây các vấn đề cho sức khỏe như ợ nóng, xì hơi, khó ngủ, tăng cân…
Dưới đây là một số món cụ thể bạn nên hạn chế nấu cho bữa cuối cùng trong ngày:
Mỳ ống là món hấp dẫn nhưng không nên ăn nhiều vào bữa tối.
Món giàu tinh bột như mỳ ống, khoai tây...
Các thực phẩm giàu tinh bột như mỳ ống, cơm, khoai tây hầu như ai cũng thích, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, nhưng đó không phải lựa chọn lý tưởng cho bữa tối.
Ăn những đồ này vào cuối ngày có thể dẫn đến lượng đường huyết và insulin trong máu cao khi chúng chuyển hóa thành đường và không được đốt cháy để tạo năng lượng. Thay vào đó, chúng được lưu trữ dưới dạng chất béo bên trong cơ thể, dễ khiến bạn và các thành viên trong nhà tăng cân không phanh.
Chị em vẫn có thể nấu cơm, mỳ, khoai cho bữa tối… nhưng nên với lượng ít, ăn kèm các món chứa protein và nhiều rau xanh.
Món chiên rán, béo ngậy
Các mẹ thường dành nhiều thời gian nấu bữa tối và muốn chiều cả nhà bằng những món chiên rán giòn rụm, thơm nức. Nhưng đồ nhiều chất béo không nên ăn vào bữa cuối cùng trong ngày bởi chúng rất khó tiêu, đầy bụng. Nên thay bằng các món dễ tiêu, ít phải chế biến dầu mỡ để vừa nhàn, vừa tốt cho sức khỏe.
Món cay, nhiều gia vị
Tẩm ướp gia vị có thể giúp món ăn hấp dẫn hơn nhưng trong bữa tối thì chị em nên hạn chế nấu các món này. Ăn đồ nhiều gia vị, nhất là vị cay có thể gây ợ nóng, cảm giác đau rát ngực dưới hay tạo vị axit trong miệng. Bạn không muốn các thành viên trong gia đình sắp đi ngủ còn có những cảm giác khó chịu như vậy chứ?
Bữa tối nên ăn gì?
Để có bữa tối lành mạnh, bạn nên nấu các món có những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ tiêu hóa, có lợi cho giấc ngủ:
Thực phẩm chứa Tryptophan: Tryptophan là một axit sản sinh ra serotonin, có thể thúc đẩy bài tiết dịch insulin, giúp ngủ ngon, thư giãn. Thực tế, mỳ, khoai tây, bánh mỳ trắng cũng chứa chất này nhưng với lượng tinh bột quá nhiều chúng có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu như đã nói ở trên. Vì vậy bạn nên chọn các loại như cháo yến mạch, ngũ cốc giàu chất xơ, chuối, rong biển...
Thực phẩm chứa nhóm vitamin B: Các thức ăn có nhiều vitamin B12 như sữa bò, trứng... có thể duy trì sự ổn định chức năng thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, dễ ngủ. Thực phẩm chứa vitamin B6 như tiểu mạch, rau bắp cải có thể hỗ trợ tổng hợp huyết thanh, trợ giúp cho giấc ngủ.