5 thực phẩm tưởng tốt, ăn vào giảm cân hóa ra càng ăn càng béo lại chẳng có chất

Hà Vũ. Ngày 10/09/2021 19:49 PM (GMT+7)

Có rất nhiều loại thực phẩm được quảng cáo giúp giảm cân, có lợi cho sức khỏe. Nhưng Thạc sỹ y học dinh dưỡng Cốc Truyền Linh, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Y tế, Dinh dưỡng và Ẩm thực Thủ đô, Trung Quốc, cho biết sự thực ngược lại.

1. Lời đồn: Nước trái cây đóng chai bổ sung vitamin C tốt không kém ăn trái cây

5 thực phẩm tưởng tốt, ăn vào giảm cân hóa ra càng ăn càng béo lại chẳng có chất - 1

Sự thật: Hàm lượng nước trái cây nguyên chất trong nước trái cây đóng chai không phải lúc nào cũng là 100%, nhiều loại nước trái cây đóng chai có hàm lượng đường rất cao.

Ví dụ như nước cam đóng chai, mặc dù quảng cáo hàm lượng vitamin C rất cao, nhưng thực chất 500 ml nước cam đóng chai có lượng vitamin C không bằng 1 quả kiwi 100g chứa 62 mg vitamin C. Hơn nữa, lượng đường nạp trong nước trái cây đóng chai cũng cao (47 gam) gần gấp đôi giới hạn tối thiểu (25 gam) được khuyến nghị bởi Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc.

Ngay cả khi bạn uống nước trái cây nguyên chất 100% thì cũng nên uống vừa phải vì loại nước này nhiều calo, chất xơ ít, đồng thời dễ làm tăng đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

Vì vậy, nếu bạn muốn ăn trái cây thì nên ăn cả quả, nếu bạn muốn bổ sung nước thì nên uống nước lọc trực tiếp sẽ tốt hơn.

2. Lời đồn: Các loại trái cây và rau củ sấy khô tốt cho sức khỏe như ăn đồ tươi

Dù là sấy khô trực tiếp hay sấy chân không (là phương pháp sấy ở môi trường áp suất cực thấp, gần như là chân không), những loại trái cây, rau củ sấy khô đều có hàm lượng dầu rất cao và hầu hết chúng đều được tẩm đường và muối.

5 thực phẩm tưởng tốt, ăn vào giảm cân hóa ra càng ăn càng béo lại chẳng có chất - 3

Một số loại trái cây và rau quả sấy khô có hàm lượng calo, chất béo và natri cao ngang bằng năng lượng của 1 bữa ăn chính, bằng lượng dầu của 1 ngày và gần một nửa lượng muối của cả ngày. Nếu là rau củ quả sấy khô có nhiều tinh bột như khoai tây, khoai môn, khoai mỡ thì càng dễ tăng cân.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn rau quả sấy khô, ít chọn rau củ quả sấy khô có hàm lượng tinh bột cao, kiểm soát lượng ăn.

3. Lời đồn: Bánh ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ, không thêm đường, tốt cho sức khỏe

Sự thật: Các loại bánh quy được quảng cáo làm từ ngũ cốc nguyên hạt, mặc dù không cho đường nhưng chúng lại chứa nhiều chất béo và hàm lượng calo cao.

5 thực phẩm tưởng tốt, ăn vào giảm cân hóa ra càng ăn càng béo lại chẳng có chất - 4

Ví dụ, loại bánh quy hạt thô như hình trên có hàm lượng chất béo là 33% và năng lượng là 500 kcal/100g, ăn 100g bánh này tương đương với ăn thêm một bữa tối. Những người cần kiểm soát lượng đường trong máu không nên ăn thường xuyên, và những người muốn giảm cân cũng nên hạn chế. Tốt nhất bạn nên ăn bánh mì không đường làm từ lúa mì, hoặc làm từ bột yến mạch nguyên chất sẽ là lựa chọn nhất.

4. Lời đồn: Ăn salad năng lượng thấp, ít chất béo, giúp giảm cân

Sự thật: Lượng calo của trái cây và rau quả rất thấp, nhưng năng lượng của nước trộn salad không hề thấp. Vị trí đầu tiên trong danh sách các nguyên liệu làm dầu trộn salad trên thị trường về cơ bản là dầu thực vật, và lượng đường trắng cũng rất cao.

5 thực phẩm tưởng tốt, ăn vào giảm cân hóa ra càng ăn càng béo lại chẳng có chất - 5

Hàm lượng muối trong nước sốt salad cũng rất cao, một hộp nhỏ 25ml xốt salad chứa 292,5 mg natri (chiếm 13% lượng muối giới hạn hàng ngày). Do đó, tốt nhất bạn không nên cho nước trộn salad, nếu là rau thì có thể pha một ít nước tương, dấm, dầu oliu, nước gừng, nước tỏi rồi trộn đều.

5. Lời đồn: Ngũ cốc yến mạch hoa quả ít năng lượng, giúp giảm cân

Sự thật: Hầu hết các loại ngũ cốc yến mạch trái cây đều sử dụng trái cây sấy khô dù có chứa vitamin B và vitamin C, nhưng đồng thời cũng chứa nhiều đường. 

5 thực phẩm tưởng tốt, ăn vào giảm cân hóa ra càng ăn càng béo lại chẳng có chất - 6

Hơn nữa, những loại ngũ cốc này cũng chứa mức năng lượng không hề thấp. Năng lượng của hầu hết các loại ngũ cốc trái cây là từ 1800-2200calo/100g, là một loại thực phẩm năng lượng cao điển hình.

Những người muốn ăn để giảm cân tốt nhất nên tránh những loại ngũ cốc này. Tốt nhất nên mua những loại ngũ cốc yến mạch chỉ có yến mạch, không thêm bất cứ nguyên liệu nào khác. Nếu cảm thấy khó ăn, bạn có thể ăn kèm với trái cây tươi và các loại hạt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-thuc-pham-tuong-tot-an-vao-giam-can-hoa-ra-cang-...

7 thực phẩm tưởng tốt nhưng chứa đầy đường, ăn một lần đủ đường cả một ngày
Những thực phẩm dưới đây thường được nhiều người coi là lành mạnh, ít đường nhưng thực tế có thể chứa hơn 10g đường dù bạn chỉ ăn 1, 2 thìa.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Hà Vũ. Dịch từ QQ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến