Uống một vài tách trà mỗi ngày giúp trường thọ và chống ung thư, nhưng nếu bạn uống không đúng cách, nó có thể biến thành trà gây bệnh và nguy hiểm đến tính mạng.
Thường xuyên uống hai loại trà này có thể phá hủy thận, làm tổn thương dạ dày và gây ung thư, cảnh báo mọi người nên chú ý.
1. Trà quá đặc
Phá hủy thận
Trà quá đặc có chứa hàm lượng fluor cao, uống trà đặc thường xuyên có thể gây hại cho thận. Vì thận là cơ quan bài tiết chính fluor nên khi cơ thể nạp lượng fluor quá mức sẽ vượt quá khả năng bài tiết của thận. Lâu dần, fluor tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng của thận, từ đó gây ra bệnh nhiễm độc fluor.
Hầu hết mọi người đều quan niệm rằng trà đặc có thể giúp giải rượu, nhưng trên thực tế sau khi uống rượu lại dùng trà đặc giống như “đổ thêm dầu vào lửa”. Vì chất theophylline trong trà có tác dụng lợi tiểu. Sau khi uống nhiều rượu, rượu chưa kịp phân giải đã hòa cùng với trà đi vào thận, gây tổn thương cho thận.
Đau dạ dày
Trà quá đậm đặc chứa nhiều caffein, theophylline,… sẽ kích thích tế bào thành dạ dày và gây tăng tiết axit. Theo thời gian, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích và tổn thương gây viêm nhiễm, xung huyết, phù nề, thậm chí có thể gây viêm loét dạ dày, bỏng thực quản. Khảo sát cho thấy khoảng 70% bệnh nhân viêm loét dạ dày thích uống trà đặc. Ngoài ra, chất cafein trong trà đặc cũng có thể khiến người ta bị nghiện và tạo thành một vòng luẩn quẩn.
Phá hủy giấc ngủ, làm hỏng mạch máu
Trà đặc có thể gây mất ngủ. Chúng ta đều biết rằng trà có chứa 2% ~ 5% caffeine, và trà đặc chứa lượng caffeine cao hơn. Một tách trà đặc chứa khoảng 100 miligam caffein. Quá nhiều caffein có thể gây hưng phấn thần kinh quá mức và gây mất ngủ.
Mạch máu của người già dễ vỡ, trà xanh nhạt rất tốt cho việc điều trị tăng huyết áp, nhưng trà đặc có thể gây hưng phấn não, cơ thể bồn chồn, mất ngủ, tim đập nhanh và các chứng khó chịu khác, từ đó sẽ làm tăng huyết áp.
Ngoài ra, tác dụng kích thích của caffein có thể thúc đẩy tim đập nhanh, máu chảy và hơi thở đều nhanh hơn, dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim, đối với những bệnh nhân bị bệnh mạch vành, điều nảy rất bất lợi.
Uống trà đặc thường xuyên, đến một mức độ nào đó sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và gây ra các triệu chứng suy tim, rất dễ gây tử vong cho bệnh nhân tim mạch và mạch máu não.
Phá hủy xương
Trà đặc chứa nhiều caffein hơn, không chỉ có thể ức chế sự hấp thụ canxi ở tá tràng mà còn đẩy nhanh quá trình bài tiết canxi qua nước tiểu. Do tác động kép là ức chế hấp thu và đẩy nhanh bài tiết nên cơ thể bị thiếu canxi, dễ dẫn đến mất canxi trong xương, lâu dần sẽ bị loãng xương, dễ gãy xương.
Phá hủy dinh dưỡng
Trà đặc còn chứa nhiều axit tannic sẽ cản trở cơ thể hấp thu sắt, dẫn tới thiếu máu do thiếu sắt. Chất này trong trà còn có thể kết hợp với protein và vitamin B1 trong thức ăn dẫn đến táo bón. Các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng uống trà đặc quá nhiều sẽ làm tăng lượng nước tiểu và làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng như magiê và kali.
Uống trà nhạt là tốt nhất. Nếu bạn là bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tim mạch và mạch máu não, cường giáp, sỏi thận, mất ngủ và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú thì không nên uống trà.
Như thế nào là trà đặc? Thông thường, nên cho 3 gam lá trà vào 150 ml nước, nếu vượt quá lượng này thì đó là trà đặc. Ngoài ra, bạn có thể đánh giá bằng phương pháp này: nước trà đặc có vị chát, màu vàng đậm và hơi đục, khi trà nguội sẽ nổi lên một lớp dầu trà.
2. Trà quá nóng
Uống trà quá nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Trà quá nóng đề cập đến mức độ nóng là trên 65°C. Uống nước đun sôi, trà, cà phê và canh trên nhiệt độ này đều có nguy cơ gây ung thư. Màng nhầy trên bề mặt thực quản rất mỏng, có thể bị đốt cháy ở nhiệt độ trên 65°C.
Một số người thích uống trà mới pha, nhiệt độ thậm chí lên tới 80°C. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt kê đồ ăn, thức uống nóng trên 65°C là chất gây ung thư loại 2A, và nước đun sôi, trà, cà phê,... vượt quá nhiệt độ này đều được liệt kê ở đây.
Vết bỏng ở niêm mạc thực quản có thể tự phục hồi, nhưng nếu tình trạng bỏng niêm mạc diễn ra quá thường xuyên sẽ có nguy cơ trở thành ung thư. Dù không để xảy ra ung thư thì khoang miệng, thực quản, dạ dày và các bộ phận khác chắc chắn sẽ bị tổn thương.
Những giờ này không thích hợp để uống trà
Trước bữa ăn: Uống trà khi bụng đói sẽ làm tổn thương dạ dày, và cũng có thể gây ra hiện tượng đánh trống ngực, đau đầu và khó chịu ở dạ dày.
30 phút sau bữa ăn: Uống trà ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ: Uống trà trước khi đi ngủ có thể gây hưng phấn tinh thần và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Trong vòng 1 giờ trước và sau khi uống thuốc: Chất tannin và theophylline trong trà cũng dễ bị biến đổi hóa học với các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc bổ máu có chứa sắt, các chế phẩm enzym và các loại thuốc khác. Chuyên gia y tế cho rằng, không nên uống trà trong vòng 1 giờ trước và sau khi uống thuốc.