Vài nghìn đồng ra chợ đã mua được loại quả được ví là "nhân sâm của người nghèo" cực giàu can xi, giúp phụ nữ làm đẹp

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 03/07/2023 13:59 PM (GMT+7)

Không chỉ có giá rẻ như cho, mướp còn có rất nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt là nguồn cung cấp sắt tự nhiên vô cùng dồi dào giúp phòng bệnh thiếu máu, giải trừ độc.

Mướp là loại quả rất phổ biến vào mùa hè, ngoài công dụng giải nhiệt thì mướp còn có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đáng chú ý, khi vào mùa mướp có giá rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng ra chợ là có thể mua được một quả mướp cỡ trung bình, sau đó kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến thành món ăn ngon.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Viện Phó viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong mùa hè mọi người thường hay ăn mướp luộc hoặc canh mướp, hai cách chế biến này vừa dễ ăn, lại giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Theo lý giải của bác sĩ Lâm, mướp chứa lượng nước rất lớn, khi sử dụng sẽ cung cấp nước cho cơ thể và giúp giải nhiệt tốt. Mướp còn cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, từ đó bổ sung nhiều loại vi chất nâng cao đề kháng, chống lại bệnh tật.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, do mướp dễ trồng và cho năng suất cao nên có giá thành rẻ, ai cũng có thể mua được. Trước đây mướp còn được ví như “nhân sâm của người nghèo”, vì ngoài làm thực phẩm, mướp còn có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Mướp là loại quả có giá rẻ, nhưng cung cấp rất nhiều canxi và sắt, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Mướp là loại quả có giá rẻ, nhưng cung cấp rất nhiều canxi và sắt, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trong đông y, mướp không độc, có tính mát, vị ngọt, khi ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, thông kinh mạch, tăng tiết sữa, khỏi lở sưng đau nhức, bổ khí, an thai.

Ngoài lượng nước chiếm tỷ lệ nhiều nhất, trong quả mướp có một khoáng chất đáng chú ý đó là lượng can xi và sắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100g (1 trái mướp nhỏ) chứa tới 28mg canxi và gần 1mg sắt. Đây là hai khoáng chất có vai trò rất lớn với cơ thể, đặc biệt là tốt cho xương, bổ máu, trị đau lưng, giúp làm đẹp, chống nếp nhăn… Ngoài ra, do có lượng nước chiếm tỉ lệ rất lớn (95,1g) nên ăn nhiều mướp cũng rất tốt cho tiêu hóa.

“Mướp giàu sắt và can xi, lại không độc, ăn vào tốt cho tiêu hóa vì thế đây là món ăn rất tốt cho trẻ nhỏ và người già. Có thể ăn 4 đến 5 bữa/tuần mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe”, lương y Đắc Sáng cho hay.

Mướp không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp chị em làm đẹp hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Mướp không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp chị em làm đẹp hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Một số bài thuốc phổ biến từ quả mướp mọi người có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như:

- Điều trị huyết áp: Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

- Mướp tươi nấu cùng móng giò lợn chữa chứng ít sữa sau sinh của bà mẹ. Ăn liên tục 5 ngày.

- Điều trị viêm đường tiết niệu: Mướp 200g, rửa sạch, cho 350ml nước nấu nhừ cho ít mật ong, ngày ăn 2 lần. 10 ngày một liệu trình.

- Làm trắng da: Lấy 1 quả mướp tươi, đặc ruột, ít hạt. Gọt vỏ, xay nhuyễn rồi đắp trực tiếp lên mặt. Để trong vòng 15-20 phút, sau đó rửa lại với nước ấm. Dùng 1-2 lần/tuần để cung cấp độ ẩm và làm trắng da tự nhiên.

Lương y Bùi Đắc Sáng lưu ý, dù mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh lạc và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể... nhưng người hay đau bụng, tỳ vị kém, người bị yếu sinh lý, liệt dương, đại tiện phân nát, lỏng thì nên hạn chế ăn mướp. Những người có cơ địa dị ứng, đang bị ốm cũng không nên ăn loại quả này để tránh làm cơ thể khó chịu hơn.

Người phụ nữ nhập viện sau khi ăn dưa để tủ lạnh qua đêm và hai tử huyệt phải tránh khi ăn loại quả này
Sau khi ăn quả dưa lê để trong tủ lạnh, người phụ nữ bỗng xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.

An toàn thực phẩm

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh