Vào những ngày hè thời tiết trở nên nóng nực hơn, cơ thể khó chịu, mọi người nên bổ sung các loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn đúng cách thì tác dụng còn tốt hơn cả ăn thịt.
6 loại đậu nên ăn vào mùa hè giúp cơ thể khỏe mạnh, sống lâu:
1. Đậu xanh
Giải nhiệt mùa hè không thể bỏ qua đậu xanh. (Ảnh minh họa)
Đây cũng là một trong những loại đậu được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin M (axit folic), photpho, sắt... rất cần thiết cho cơ thể. Đậu xanh rất giàu protein thực vật, chất xơ và chất chống oxy hóa như phenolic, flavonoid, axit caffeic tiêu diệt các gốc có hại và gây cản trở sự hình thành các gốc tự do giúp chống lại các bệnh mãn tính như ung thư phổi hay dạ dày.
Đậu xanh còn chứa các hoạt chất là vitexin và isovitexin sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, hạn chế các gốc tự do hình thành nên những cơn say nắng và chứng đột quỵ rất hiệu quả. Đậu xanh còn có thể làm giảm huyết áp cũng như các bệnh về tim mạch vì chứa nhiều hàm lượng kali, magie và chất xơ.
2. Đậu nành
Đậu nành có hàm lượng chất béo bão hòa thấp và nhưng lại chứa hàm lượng cao protein, vitamin C và vitamin M. Bên cạnh đó, trong đậu nành còn chứa rất nhiều canxi, sắt, magie... Đậu nành đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, ngăn ngừa béo phì, làm đẹp cho da và tóc…
Đậu nành có liên kết chặt chẽ với các cholesterol tốt (HDL) và giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim. Trong đậu nành cũng chứa các isoflavone hoạt động như chất chống loãng xương và giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến ung thư vú.
Đối với phụ nữ, sử dụng các sản phẩm có chứa đậu nành sẽ giúp vòng một săn chắc hơn và các acid béo như omega 3 và omega 6 sẽ cản trở quá trình lão hóa da, giúp da trở nên trắng sáng hơn.
3. Đậu Hà Lan
Đậu hà lan có tác dụng tốt đối với đường ruột của con người. (Ảnh minh họa)
Giống với những loại đậu khác, đậu Hà Lan rất giàu protein và chất xơ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu Hà Lan làm chậm quá trình hấp thu chất đường bột trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát ổn định lượng đường trong máu, tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Đậu Hà Lan rất giàu coumestrol, một chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày.
Không chỉ vậy, đậu Hà Lan còn có tác dụng hỗ trợ sự phát triển những vi khuẩn có lợi cho ruột như: Lactobacilli và Bifidobacteria… Nhờ vậy, sức khỏe đường ruột được cải thiện tốt hơn.
4. Đậu thận
Nhắc đến một trong các loại đậu tốt cho sức khỏe không thể nào bỏ qua: Đậu thận. Loại đậu này chứa nhiều protein, axit béo omega - 3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, đậu thận còn chứa lượng chất chống oxy hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tương đương với quả việt quất. Không chỉ vậy, đậu thận còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
5. Đậu lăng
Đậu lăng với nhiều màu sắc có thể thay thế thịt trong bữa ăn hàng ngày. (Ảnh minh họa)
Đậu lănglà loại đậu có nhiều màu sắc rất đẹp mắt như đỏ, xanh, nâu, vàng, đen và chế biến thành những món súp, cháo hay thậm chí hầm với thịt sẽ rất hấp dẫn.
Đậu lăng cũng chứa lượng lớn protein, đồng thời là nguồn cung cấp dồi dào các chất xơ, vitamin M và Kali. Đây là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, gia tăng chất xơ nạp vào trong cơ thể có thể giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. Khi một người thay thế thịt trong thức ăn bằng đậu lăng, họ còn giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Vitamin M có trong đậu lăng còn giúp giảm khuyết tật ống thần kinh (NTD) của những em bé mới chào đời. Loại vitamin này còn giúp phụ nữ mang thai hạn chế nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ. Nghiên cứu trong năm 2019 của 14,553 phụ nữ mang thai cho rằng hấp thụ nhiều vitamin M sẽ ít có khả năng bị bệnh hơn. Đậu lăng cũng chứa nhiều polyphenol, trong đó có procyanidin và flavanol, đây là những hợp chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm rất tốt.
6. Đậu đỏ
Đậu đỏ cũng rất hữu hiệu đối với những người muốn giảm cân (Ảnh minh họa)
Ngoài chất đạm, chất béo, chất xơ, các nghiên cứu cho thấy trong đậu đỏ có chứa 29 hợp chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh tật và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Trong đậu đỏ có các chất xơ hòa tan và các tinh bột kháng sẽ trở thành các thức ăn có lợi cho đường ruột, tạo thành các axit béo như butyrate sẽ làm cho đường ruột khỏe mạnh hơn và còn bảo vệ thành ruột, tăng khả năng chuyển hóa và tiêu thụ thức ăn tốt hơn.
Đậu đỏ có chứa kali có công dụng trong kiểm soát huyết áp, đây còn là khoáng chất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Đối với những người đang giảm cân, lượng vitamin B có trong đậu sẽ loại bỏ các chất béo trên thành ruột, chất xơ và protein cao sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và hạn chế được những cơn thèm ăn vặt.