Dạ dày lợn tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách, do có thành phần dinh dưỡng giá trị cao.
Dạ dày lợn là thực phẩm phổ biến, được nhiều người chế biến thành các món ăn đa dạng. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao và thường được dùng làm thuốc chữa bệnh, bồi bổ cơ thể. Dân gian Trung Quốc vì vậy hay nói "một dạ dày lợn bằng mười vị thuốc".
Theo từ điển bách khoa Trung Quốc Bản thảo cương mục, bao tử lợn có tác dụng bổ tỳ vị, tăng cường sinh lực cho trung khí, thích hợp cho những người suy nhược, thể trạng yếu.
Dạ dày lợn ăn đúng cách giúp bồi bổ cơ thể. (Ảnh minh họa)
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn dạ dày lợn là gì?
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Sắt có trong cơ thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định bởi tình trạng thể chất. Trong điều kiện thể chất xấu, cơ thể không có khả năng hoàn thành việc cung cấp máu bình thường, dẫn đến tình trạng bị thiếu máu. Trong khi đó, nội tạng lợn rất giàu chất dinh dưỡng và chất sắt, do đó, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu rất hiệu quả.
Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi
Đối với phụ nữ mang thai, ăn dạ dày có thể thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi, bởi trong dạ dày lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể hỗ trợ thai nhi phát triển ổn định. Dạ dày lợn có axit folic, có thể ngăn ngừa dị tật thai nhi. Ngoài ra, ăn dạ dày lợn đúng cách còn cung cấp khoáng chất, vitamin cho bà bầu và tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Dưỡng âm, cường dương
Nói đến dưỡng âm, cường dương, người ta sẽ nghĩ ngay đến món thận/cật. Ăn cật động vật hợp lý có thể giúp tăng cường sinh lực của thận, bổ sung dương khí cần thiết cho cơ thể. Ngoài thận, bạn có thể ăn dạ dày lợn thay thế, giúp cải thiện rất tốt cho dương khí.
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Thời tiết chuyển lạnh, người có khả năng miễn dịch kém rất dễ bị gió lạnh tấn công, dễ cảm, sốt. Lúc này, hệ miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Một khi khả năng miễn dịch bị suy giảm, ăn dạ dày lợn có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Công thức chế biến món dạ dày tốt cho sức khỏe
Người Trung Quốc có quan điểm "ăn gì bổ nấy", thế nên, ăn bụng lợn giúp bồi bổ sức khỏe dạ dày rất hiệu quả. Dân gian thường nấu món "canh tứ thần", là công thức y học cổ truyền nổi tiếng của Trung Quốc từ thời nhà Tống để tăng cường sức khỏe lá lách và loại bỏ ẩm ướt.
Thành phần món canh gồm: dạ dày, gừng, rượu, hạt sen, hạt khiếm thực, kỳ tử, phục linh. Làm sạch dạ dày bằng bột mì, giấm trắng, cho dạ dày vào đun sôi với vài lát gừng cho sạch sẽ, sau đó vớt ra, thái miếng bằng ngón tay. Dạ dày và các thành phần khác đã chuẩn bị sẽ được cho vào nồi áp suất hầm nhừ, múc ra ăn nóng.
Món canh "Tứ thần" tốt cho sức khỏe từ người già tới trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)
Ai không nên ăn dạ dày lợn?
+ Người cao huyết áp, bệnh tim nên ăn ít món này do dạ dày lợn là nội tạng, hàm lượng cholesterol cao dễ dẫn đến tích tụ thành mạch, lâu dần gây gánh nặng dến mạch máu, làm tăng huyết áp.
+ Bệnh nhân gút, béo phì không nên ăn dạ dày, do thực phẩm này chứa nhiều cholesterol và lipid béo, có thể làm trầm trọng thêm bệnh gút và gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể.