Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng tùy vào cách chế biến nó lại có thể tác động tích cực hay tiêu cực tới cơ thể.
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam
Ông thường xuyên tham gia các tọa đàm lớn về dinh dưỡng,...
Mới đây, tạp chí ẩm thực nổi tiếng quốc tế TasteAtlas đã công bố những món ăn từ cá ngon nhất thế giới, trong đó Việt Nam có hai món góp mặt trong top 10. Đầu tiên là món canh chua cá (canh cá nấu chua) đã vượt qua hàng loạt các món ăn nổi tiếng thế giới, để đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những món súp (canh) từ cá ngon nhất.
Theo mô tả, các món canh chua được nấu bằng nước dùng thường có me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau khác. Các loại canh chua cá đa số được chế biến từ cá da trơn, hoặc có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá lóc, cá hồi và được ăn cùng với cơm.
Món cá thứ hai của Việt Nam đứng trong tốp 8 là cá kho tộ. Với món cá này, nguyên liệu chính là cá nước ngọt, hoặc cá da trơn. Đây là món ăn được nhiều gia đình Việt ưa thích, ngoài nguyên liệu chính là cá, người chế biến còn cho thêm nhiều loại gia vị truyền thống, tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cá kho tộ và canh cá nấu chua là món ăn từ cá của Việt Nam lọt top 10 thế giới. Ảnh minh họa.
Với việc Việt Nam có hai món cá nằm trong top 10 các món ăn từ cá ngon nhất thế giới, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, dù đây đều là những món ăn ngon nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Món canh cá nấu chua
TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, cá là thực phẩm lành mạnh, được khuyến cáo ăn thường xuyên, vì chúng có nhiều dinh dưỡng, tiêu hóa dễ và không gây béo. Ngoài ra, cá còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là nguồn omega, rất tốt cho sức khỏe mà các loại thịt khác không có được.
Với món canh cá nấu chua, bác sĩ Từ Ngữ cho rằng, đây là món dễ ăn và lành mạnh hơn so với các món khác được chế biến từ cá. Theo ông Ngữ, canh cá nấu chua hay các loại cá hấp, cá luộc sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng cũng như hương vị nguyên bản của cá so với những các chế biến khác.
“Với cá rán, dù ăn giòn, ngon nhưng chúng lại được chế biến với nhiệt độ cao, ngập trong dầu mỡ. Trong khi cách chế biến này được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều. Hay với cá nướng, dù ngon và hấp dẫn, nhưng sẽ làm mất hết lượng mỡ có trong miếng cá. Ngoài ra, cá nướng được ướp với nhiều loại gia vị, vì thế hương vị đặc trưng của cá cũng bị giảm đi nhiều.
Trong khi đó, cá nấu canh chua hay hấp, luộc đa số được nấu từ cá tươi, khi ăn sẽ còn nguyên vị đặc trưng, đặc biệt là lượng mỡ cá không bị mất đi nhiều. Hoặc quá trình nấu mỡ được hòa tan trong nước và có thể sử dụng cả nước nấu cá”, bác sĩ Ngữ phân tích.
Món canh cá nấu chua dễ ăn, được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên. Ảnh minh họa.
Một lợi thế khá lớn của món canh cá nấu chua, đó là khi nấu thường được kết hợp với rất nhiều loại rau khác, điều này sẽ làm món ăn đa dạng và cân đối nhóm thực phẩm hơn. Ví dụ như canh cá nấu chua thường được nấu thêm với me, sấu hay cà chua, dứa (thơm) để tạo vị. Cùng với đó là các loại rau ngổ, thì là, mùi ta, mùi tàu, giá đỗ, dọc mùng… “Như vậy, có thể thấy, chỉ cần một bát canh cá đã có thể đủ các nhóm thực phẩm từ protein, vitamin và khoáng chất, cùng chất béo. Khi ăn, chỉ cần ăn thêm nhóm tinh bột là đủ các nhóm chất”, bác sĩ Ngữ cho hay.
Tuy nhiên, do canh cá có vị chua, vì thế không nên ăn nhiều, nhất là với những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau, viêm dạ dày. Ngoài ra, cũng không vì món ngon mà ngày nào cũng sử dụng, vì dù sao đây cũng chỉ là một món ăn được làm từ cá, trong khi cơ thể cần nhiều dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm khác.
Món cá kho tộ
So với món canh cá nấu chua, nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì cá kho tộ sẽ không cân đối bằng món canh cá nấu chua, vì có ít rau hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Từ Ngữ cho rằng, đây là món truyền thống, được nhiều người ưa thích vì rất hợp khi ăn với cơm.
Đặc biệt, với món ăn này, nhất là khi kho các loại cá nhỏ, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng được hết cả xương, đây là nguồn bổ sung canxi khá dồi dào, trong khi cá nấu canh thì không thể ăn hết được phần xương.
Cá kho tộ thường chứa nhiều muối và đường nên dễ gây nên các bệnh mãn tính. Ảnh minh họa.
BSCK II Đoàn Thị Anh Đào - Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, với món cá kho điểm trừ lớn nhất là chứa quá nhiều muối và đường. Trong khi đây là những gia vị nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là người cao huyết áp, có vấn đề tìm mạch, tiểu đường hay bệnh thận.
“Rất nhiều người cao tuổi thích ăn món cá kho vì dễ ăn, nhưng nhóm người này lại hay mắc các bệnh lý mãn tính, vì thế nếu ăn nhiều, không kiểm soát lượng gia vị khi nấu sẽ khiến bệnh tình tăng nặng”, bác sĩ Đào chia sẻ.
Bác sĩ Đào khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn thường xuyên, trong bữa ăn cũng chỉ nên ăn số lượng ít, ăn kèm theo nhiều rau xanh và các thực phẩm dễ tiêu hóa khác. Khi chế biến, nên cho lượng muối và đường vừa phải để giảm mặn cho món ăn.
Tin liên quan
Để sớm “săn” được rồng vàng trong năm Giáp Thìn, không ít cặp vợ chồng đầu tư nhiều cho việc ăn uống, thậm chí ai mách gì dùng đó để rồi kết...
Hiện nay số người mắc các bệnh lý về thận ngày càng nhiều và đang trẻ hóa. Đa số mọi người phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, trong khi...
Sau khi hoa hậu Niê H'Hen chia sẻ nội dung hàng ngày ăn nhiều cơm nhưng vẫn có cân nặng, vóc dáng đẹp, nhiều người tỏ vẻ nghi ngờ và cho...
Mới đây, hàng loạt người phải nhập viện cấp cứu, có những trường hợp nguy kịch sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, nguyên nhân được...
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Lạc (đậu phộng) là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có những tác dụng phụ tiềm ẩn cần lưu ý.