Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên, đang ở Hà Nội

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 28/12/2021 12:57 PM (GMT+7)

Ca mắc COVID-19 mang biến thể Omicron tại Việt Nam là công dân nhập cảnh, đã được cách ly tại BV Trung ương quân đội 108 (Hà Nội), không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đây là hành khách tên K.V.H.M về từ Anh trên chuyến bay BAMBO AIRWAY QH9028.

Khi về đến sân bay Nội Bài tối 19/12/202, hành khách test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 nên được đưa bằng xe chuyên dụng về khu vực nhà lưu trú cách ly tại Bệnh viện 108. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ là trở về từ Anh, ngày 20/12/2021, bệnh nhân được giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2, kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. 

Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron.

Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12/2021 Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân K.VH.M. Kết quả xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.L1.529). Như vậy, đây là trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại nước ta, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Hà Nội ứng phó thế nào khi có ca nhiễm Omicron

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 310/KH-UBND về việc ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt, yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi vào Việt Nam; tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận âm tính, việc khai báo y tế khi nhập cảnh. Đồng thời, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique…).

Để phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 với biến chủng Omicron, UBND TP Hà Nội cũng đề nghị tổ chức các hoạt động theo dõi sức khỏe, tầm soát, sàng lọc tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng, tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt các trường hợp có liên quan người nhập cảnh. Đặc biệt, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép để tiến hành cách ly kiểm dịch, xét nghiệm theo quy định.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm gen RT-PCR dương tính SARS-CoV-2.

Lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính SARS-CoV-2 để làm xét nghiệm giải trình tự gen đối với bệnh nhân trong 3 nhóm sau: Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến chủng Omicron; người tái nhiễm Covid-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh); bệnh nhân trong các ổ dịch phức tạp có số mắc cao.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại thành phố, tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron được cập nhật, kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1). Cùng với đó, theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong...

Xem thêm: Cứ 10 người mắc COVID-19 thì 4 người không triệu chứng, bà bầu dễ thành “nguồn lây thầm lặng” nhất

Nhiều trẻ ngất, co giật sau tiêm vắc xin COVID-19, chuyên gia lý giải nguyên nhân bố mẹ ít ngờ
Nhiều trường hợp trẻ bị co giật, ngất sau tiêm vắc xin COVID-19 không phải do vắc xin mà xuất phát từ yếu tố tâm lý và tác động từ môi trường bên...

Dịch COVID-19

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19