Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp tìm nguyên nhân tiêm nhầm vắc xin phòng COVID-19 cho 18 trẻ

Lê Phương. Ngày 05/11/2021 11:31 AM (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế báo cáo nhanh sự việc ngay trong sáng nay, đồng thời đã cử chuyên gia đầu ngành về nhi khoa đến hỗ trợ khám, chẩn đoán cho những trẻ bị tiêm nhầm.

Liên quan đến vụ việc 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vắc xin phòng COVID-19 tại Quốc Oai (Hà Nội), sáng 5/11, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế Hà Nội báo cáo, xử lý vụ việc.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ gặp sự cố tiêm chủng; Đồng thời xác minh sự việc, xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội gửi báo cáo nhanh về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước 10 giờ 30 ngày 05/11/2021. Trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để được hỗ trợ.

Hiện các trẻ bị tiêm nhầm vắc xin đang được theo dõi tại BV Xanh Pôn.

Được biết, ngay sau khi nắm được thông tin sự việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến Bệnh viện Xanh Pôn thăm các cháu bé và chỉ đạo nhiều chuyên gia đầu ngành tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị cho trẻ.  

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vắc xin nói chung và vắc xin phòng COVID-19 nói riêng theo đúng quy định của Bộ Y tế,  tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia của Bệnh viện tới Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội) thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu. 

Theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của các trẻ bị tiêm nhầm đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ. 

Thông tin ban đầu từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, vụ việc tiêm nhầm vắc xin cho 18 trẻ xảy ra tại Trạm Y tế xã Yên Sơn khiến 18 em phải nhập viện.

Theo đó, ngày 03/11/2021 tại Trạm y tế xã Yên Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) khi tổ chức tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi đã xảy ra việc cán bộ và Trạm y tế xã Yên Sơn tiêm nhầm vắc xin Pfizer cho 18 trẻ trên địa bàn xã Yên Sơn.

UBND huyện xác định đây là sự cố rất nghiêm trọng, ngoài ý muốn giữa thời điểm cả hệ thống chính trị của huyện đang tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vu-18-tre-bi-tiem-nham-vac-xin-covid-19-bo-y-te-cu...

Sự cố hi hữu: 18 trẻ 2-6 tháng tuổi ở Hà Nội bị tiêm nhầm vắc-xin phòng COVID-19
Đêm 4/11, Sở Y tế Hà Nội cho biết, 18 trẻ độ tuổi từ 2 đến 6 tháng ở huyện Quốc Oai đến trạm y tế xã tiêm vắc xin nhưng bị tiêm nhầm vắc xin phòng...

Vắc xin COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)