Cá hấp hành gừng thịt mềm ngọt thơm nức, hoa bí xào tỏi giòn ngon hấp dẫn... chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá hấp hành gừng: 70.000đ
- Bắp cải luộc: 10.000đ
- Nụ hoa bí xào: 15.000đ
- Dưa chuột trộn: 12.000đ
Tổng: 107.000đ
Nguyên liệu: - 1 con cá rô phi 1 kg (hoặc cá chép, cá trắm 1kg... tùy ý) - 2 quả ớt (tùy vào độ ăn cay mà bạn sử dụng lượng ớt phù hợp) - 1 mẩu gừng to - 2 nhánh hành lá - 1 muỗng nước tương - 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- Hành lá cắt khúc rồi chẻ nhỏ. Gừng thái sợi. Ớt cắt khoanh tròn. Cá mổ và làm sạch sau đó lọc lấy 2 bên mặt thịt, phần đuôi cắt rời ra. Phần đầu cá có thể giữ nguyên hoặc bổ đôi nhưng không làm đứt rời để trang trí cho đẹp. Bỏ phần xương sống và vây đi.
- Hai phần thịt hay bên sau khi lọc ra đem cắt chéo thành các miếng đều nhau nhưng không được làm chúng đứt rời hoàn toàn. Rắc gừng lên trên cá. Thêm 1 muỗng rượu nấu ăn và ướp trong 10 phút.
- Sau khi ướp xong, bày cá lại ra một đĩa sâu lòng. Xếp 2 dải thịt này sát lại nhau. Đặt đuôi và đầu cá vào đúng vị trí để tạo thành con cá cho đẹp mắt. Xếp lại gừng và ớt lên để trang trí. Đặt đĩa cá vào xửng, đun sôi và hấp trong 10 phút. Sau 10 phút hấp, lấy cá ra, bỏ hết gừng cũ, đổ nước hấp cá ra bát, sau đó thêm gừng mới và hành lá lên trên. Thêm 1 thìa nước tương.
- Đun nóng dầu ăn sau đó rưới đều lên trên cá. Dầu nóng làm gừng và hành lá thơm lừng.
Chuẩn bị: 400g bắp cải, 1 nhúm muối
Bắp cải thái miếng to để luộc. Đem rửa sạch để ráo. Đun sôi nồi nước, cho nhúm muối vào, thả rau vào luộc chín. Muối giúp rau giữ màu đẹp hơn. Vớt rau ra đĩa.
guyên liệu: - 2 bó hoa bí, 2 nhánh tỏi, lượng muối thích hợp, xíu dầu ăn
- Hoa bí mua về đem tước bỏ phần xơ già phần cuống. Còn phần nhụy hoa bí rất ngọt nên đừng vứt bỏ nó đi. Ngắt đôi phần cuống và hoa bí riêng ra để lúc xào riêng. Cho hoa bí vào chậu nước muối nhạt ngâm khoảng 10 phút.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, đầu tiên tép tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút phần cuông hoa bí vào xào trước khoảng 30 giây. Sau đó, đổ hoa bí vào xào một lúc, thêm chút nước, nêm nếm bột nêm hoặc muối cho vừa miệng, đảo lửa lớn thêm 1 lúc là rau chín.
Chuẩn bị: 3 quả dưa chuột, 1/2 củ hành tây, lạc rang, rau mùi, muối, chanh, đường, ớt, giấm gạo
- Dưa chuột gọt vỏ, bỏ bớt lõi thái miếng dày khoảng 1cm rồi đem ướp với chút muối trong khoảng 10-15 phút. Để vào tủ lạnh cho giòn. Trộn các gia vị đường, nước lọc, giấm gạo theo tỷ lệ 2:2:1, đun sôi sủi lên rồi tắt bếp, để nguội.
- Xả dưa chuột dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bớt muối. Trộn dưa chuột với hành tây thái lát và nước sốt đã đun và trộn đều. Cuối cùng rắc lạc và mùi lên trên và bày ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!