Ít ai ngờ rằng thứ quả mà trẻ con hay nhặt chơi ngày xưa lại có thể thành món đặc sản cực ngon.
Cây bàng được trồng phổ biến ở đường phố Việt Nam, là cây che nắng ở sân trường và nhiều con đường từ vùng quê đến thành thị.
Quả bàng khi chín rụng đầy ở gốc, có vị chua chua ngọt ngọt, chát chát
Ngày xưa, trẻ con hay nhặt về đập ra để ăn phần hạt bên trong, lớp nhân trắng ngọt, bùi bùi.
Ít ai nghĩ rằng món ăn của tuổi thơ giờ đây lại trở thành đặc sản hấp dẫn của vùng đất Côn Đảo được nhiều người biết đến, đó là mứt hạt bàng.
Ở Côn Đảo, những cây bàng cổ thụ ở đây to hai người ôm không xuể, hạt bàng ở đây cũng có kích thước to hơn so với hạt bàng trồng ở những nơi khác.
Người dân ở đây đi gom hạt bàng bán cho các đầu mối cũng kiếm được một khoản thu nhập kha khá.
Đến mùa, những bao hạt bàng được trải rộng trên vỉa hè.
Hạt bàng sau khi thu mua phải phơi vài nắng, cho tới khi hạt thật khô rồi mới đem đi chế biến.
Để làm ra được mứt hạt bàng, quá trình chế biến không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải làm thật cẩn thận. Khi chặt đôi quả, dao không được sâu quá mà chỉ cắt một phần rồi dùng tay để lấy từng hạt ra, đảm bảo hạt bàng phải lấy ra được nguyên vẹn
Hạt bàng Côn Đảo đến mùa thường mập, chắc, ăn có vị beo béo rất dễ chịu.
Tại Côn Đảo, mức giá có thể dao động từ 450-500 nghìn đồng/kg và khi về thành phố thì có thể "nhỉnh" hơn đôi chút. Trái mùa, thời tiết khắc nghiệt, mứt hạt bàng có khi lên đến 500.000-600.000 đồng/kg vẫn không có đủ bán cho du khách.