Chồng qua đời vì kiệt sức khi cứu người trong mưa lũ, bỏ lại vợ và con nhỏ bơ vơ

LÊ PHƯƠNG. Ngày 02/11/2020 12:30 PM (GMT+7)

Sau nỗ lực cứu giúp người dân, anh Song tử vong vì kiệt sức, thi thể của anh sau đó phải di chuyển nhiều nơi trên dòng nước lũ.

Thời gian vừa qua, người dân miên Trung liên tục trải qua bão lũ kinh hoàng, thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản. Quảng Bình là một trong số địa phương chịu ảnh hưởng nhất, các huyện, thị xã, thành phố đều bị ngập sâu trong nước.

Ngoài những thiệt hại về kinh tế, không ít gia đình còn phải chịu nỗi đau mất mát quá lớn khi mất bố mẹ mất con, vợ mất chồng vì bão lũ. Trong số những người tử vong do mưa lũ, trường hợp của anh Nguyễn Văn Song (SN 1977, ở thôn Bắc Ngũ, Gia Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) khiến rất nhiều người xót xa.

Anh Song tử vong vào chiều ngày 18/10 do kiệt sức khi cứu người và hỗ trợ bà con chạy lũ. Chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1978, vợ anh Song) ngậm ngùi chia sẻ: “Anh ra đi chẳng kịp trăng trối với 3 mẹ con câu gì. Thậm chí, đến lúc chết vẫn không được yên, phải chuyển đi chuyển lại mấy lần”.

Trường hợp anh Song tử vong khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Cũng giống như bao gia đình ở xã Gia Ninh, đợt lũ lụt vừa qua nhà anh Song bị ngập gần tới nóc nhà. Trong suốt 3 ngày liên tục anh Song cùng người dân chạy lũ, ban đầu chủ yếu là chạy thóc lúa, vật nuôi và đồ đạc lên khu vực cao hơn. Thế nhưng, càng ngày lũ càng lên nhanh khiến người dân nơi đây phải chạy lũ liên tục, thậm chí sáng vừa đưa đồ lên tầng 2, chiều nước đã tới nơi và phải chạy đồ tiếp.

Ngoài chạy đồ đạc như bao gia đình khác, anh Song còn nhiệt tình cứu giúp những người khác khi đang chơi vơi giữa dòng nước lớn. “Gia đình tôi không có thuyền đò, chồng tôi đi mượn đò của người khác về để đi cứu người. Cùng là đồng bào với nhau chẳng nhẽ thấy họ kêu cứu mà mình lại đứng nhìn”, chị Hồng kể.

Ngày 18/10, vì nước lũ lên quá cao nên anh Song phải đưa 2 con là cháu Nguyễn Hương Giang (hiện đang học lớp 10), Nguyễn Hải Nam (đang học lớp 3) đến nơi an toàn, sau đó anh về nhà tiếp tục đưa vợ đi tránh lũ.

Về tới nhà, anh Song phát hiện thấy 3 thanh niên bị lật thuyền ở giữa biển bước mênh mông, một mình anh vội vàng bơi thuyền ra giữa dòng nước cứu được 3 thanh niên an toàn. Khoảng 14 giờ ngày 18/10, anh Song đưa vợ sang nhà người thân tránh lũ, đi đến nửa đường nghe tiếng kêu cứu của người dân anh gửi vợ lên 1 chiếc đò khác rồi lao đi cứu người.

“Khoảng hơn 14h, lúc đó tôi gọi điện xem anh đã về nhà chưa, anh trả lời đang ở nhà và dặn 3 mẹ con cứ an tâm ở bên đó, anh đi trả đò rồi mặc áo phao bơi qua vì nước lũ to quá.

Đợi mãi không thấy chồng qua, gọi điện thì máy hết pin, khi đó lòng tôi nóng như lửa đốt. Đến khoảng hơn 16 giờ, tôi nhờ anh trai bơi đò sang nhà xem tình hình rồi đón chồng sang, nhưng khi tới nơi thì thấy chồng tôi kiệt sức nằm bất tỉnh trên gác rồi”, chị Hồng đau xót kể lại.

Hình ảnh nước lũ dâng cao ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Nhận được tin chồng gặp nạn, chị Hồng vội vã chạy về nhưng anh Song đã mãi mãi ra đi mà chưa kịp trăng trối lời nào cho vợ và con. Khi đó nước quá to nên thi thể anh được di chuyển sang nhà người thân đợi nước rút mới làm thủ tục an táng.

Đến khi đã qua đời, anh Song vẫn chưa hết khổ, vì nước lên nhanh nên thi thể anh lại phải di chuyển. Chị Hồng chia sẻ, ngày hôm đó đò không có, thuê cũng không được nên gia đình vớt vội tấm ván cho anh Song nằm bên trên, rồi dùng bè (mảng) đẩy thi thể anh lên khu cồn cát cao.

Lũ lụt khiến bao gia đình mất người thân.

“Chồng tôi nằm đó 3 ngày mới được an táng. Khi an táng cũng không kèn, không trống gì, cả xã ai cũng ngập nên không có ai đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng”, chị Hồng nghẹn ngào nói.

Vì cứu giúp người khác dẫn đến kiệt sức tử vong, nhưng chị Hồng vẫn nói rằng đó là quyết định đúng đắn của chồng vì không thể thấy chết mà không cứu. Chỉ tiếc rằng bản thân chị cuối cùng lại chịu cảnh góa chồng khi tuổi đời còn quá trẻ, các con thì vẫn còn nhỏ chưa biết lo liệu việc gì.

“Giờ đây tôi chẳng biết nói gì, chỉ mong sớm ổn định cuộc sống để kiếm tiền trả nợ. Trước gia đình tôi vay mượn cố làm gian cửa, gian nhà, giờ còn nợ vài trăm triệu nữa. Đặc biệt là các con tôi, khi bố mất đi không biết tương lai chúng sẽ ra sao, có còn tiếp tục được cắp sách tới trường nữa hay không”, chị Hồng chia sẻ.

Đại diện chính quyền địa phương xác nhận trường hợp anh Song tử vong do kiệt sức trong đợt lũ vừa qua là có thật, hiện hoàn cảnh gia đình hết sức đáng thương, rất mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. Được biết, ở địa phương, anh Song làm phụ hồ, còn chị Hồng làm may mặc, từ ngày bị lũ lụt đến giờ chị Hồng vẫn chưa quay trở lại công việc, cuộc sống đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Mọi giúp đỡ xin liên hệ:

Chị Nguyễn Thị Hồng (vợ anh Song), SĐT: 0976294434

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cuu-nguoi-trong-dot-lu-mien-trung-bo-tu-vong-vi-ki...

Gia đình ở miền Trung bị lũ cuốn trôi tất cả, chồng nhường cơ hội sống cho vợ ung thư
Lũ lụt cuốn trôi tất cả khiến gia đình bà Oanh trắng tay, đau đớn hơn cả hai vợ chồng bà đều mắc ung thư và đang phải nhường nhau cơ hội điều trị.
Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mưa lũ lịch sử ở miền Trung