Đặc sản nổi tiếng Lai Châu, xưa không ai dám ăn vì tưởng có độc, không ngờ là món ngon khó cưỡng bán ở chợ quê

H.A - Ngày 23/03/2023 23:38 PM (GMT+7)

Nghe đến lá ngón ai cũng sợ, nhưng ở Lai Châu có một loại lá ngón không có độc, được bán ở chợ quê, ai thưởng thức cũng thích mê mệt. 

Từ trước tới nay, nhắc đến lá ngón là ai cũng cảm thấy sợ hãi vì độ "độc hại" của chúng. Chỉ cần ăn 2-3 lá thôi là đã ngấm đôc vào cơ thể.

Thế nhưng, ở vùng Mường So, Lai Châu lại có một sự thật rất lạ đời, đó là người ta đem lá ngon ra chế biến thành món ăn trong đời sống hằng ngày và để đãi cả khách quý. Khi biết thông tin này, nhiều người bất ngờ, không ai dám tin lá ngon lại có thể ăn đươc. Thực tế, lá ngón có 2 loại: có độc và không có độc.

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/1-2023/images/2023-03-23/dac-san-noi-tieng-lai-chau-xua-khong-ai-dam-an-vi-tuong-co-doc-khong-ngo-la-mon-ngon-kho-cuong-ban-o-6-1679589318-720-width720height480.jpg width660 /br /
Lá ngón không tròn, ngắn và to hơn, khoảng chừng bằng lòng bàn tay.

Đặc sản nổi tiếng Lai Châu, xưa không ai dám ăn vì tưởng có độc, không ngờ là món ngon khó cưỡng bán ở chợ quê - 2
Lá ngón không tròn, ngắn và to hơn, khoảng chừng bằng lòng bàn tay.

Cây lá ngón không độc đã được phát hiện từ rất lâu và được người dân nơi đây ươm trồng tại vườn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nên nghe tên lá ngón thì sợ độc, nhưng thực chất loại lá ngón để chế biến món ăn thì không hề có độc nên chẳng có vấn đề gì cả.

Muốn phân biết cây lá ngón có độc và không độc, cần phải quan sát thật kỹ vì chúng đều có thân leo giống nhau. Về hình thức, lá ngón có độc thuôn dài, có hình mũi mác, còn lá ngón không độc thì tròn, ngắn và to hơn, khoảng chừng bằng lòng bàn tay.

"Canh lá ngon thanh mát, ngọt bùi, còn lá ngón xào với tỏi thì có vị riêng, hấp dẫn du khách", một người dân ở Lai Châu chia sẻ.

Đặc sản nổi tiếng Lai Châu, xưa không ai dám ăn vì tưởng có độc, không ngờ là món ngon khó cưỡng bán ở chợ quê - 3

Các món ăn từ lá ngón có mặt trong nhiều nhà hàng ở Lai Châu

Các món ăn từ lá ngón có mặt trong nhiều nhà hàng ở Lai Châu

Khi chế thành món ăn, trông ngon lành là vậy nhưng không phải thực khách nào cũng dám thưởng thức luôn, nhiều người tỏ ra chần chừ, sợ sệt, không dám tin vào việc lá ngón ăn được. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bạn sẽ bị ấn tượng với hương vị độc đáo, khác lạ khó mà diễn tả được.

Ở Lai Châu, lá ngón không độc này được người dân ươm trong vườn, sau đó mang ra chợ bán hoặc bán cho các nhà hàng quán ăn để làm món đãi du khách. 

Chị Hoa Linh (ở Hà Nội) chia sẻ: "Lần đầu vào nhà hàng trong một chuyến công tác ở Lai Châu, tôi thấy trong thực đơn của nhà hàng có món thịt trâu xào lá ngón. Tôi hỏi ngay phục vụ đây có phải lá ngón ăn chết người mà mình hay đọc trên báo không. Nhân viên quán cho biết đây là lá ngón nhưng có 2 loại, loại dùng để ăn là không có độc. Lúc đó tôi mới dám thử, quả thực hương vị của nó cũng khá hấp dẫn. 

Lá ngón không độc được bán ở chợ quê

Lá ngón không độc được bán ở chợ quê

Sau đó, tôi có ra chợ quê ở Lạng Sơn để mua mấy bó lá ngón, mỗi bó 10.000 đồng về thành phố để cho mọi người ăn thử. Ai cũng mắt chữ a mồm chữ o khi lần đầu biết rằng lá ngón còn có loại không có độc và có thể ăn được".

Loại cá ở Việt Nam có tên đáng sợ, trước không ai ăn, nay là đặc sản dân sành ăn thi nhau săn lùng
Cá tà ma có tên gọi khiến người nghe hết hồn là một trong những loại cá biển cực ngon. Cá có lớp vảy xám đến đen màu tro, thân dẹt như cá rô phi nước ngọt.

Tin tức 24h

H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương