Đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa xưa không ai ăn vì sợ, giờ vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng nghiện

H.A - Ngày 24/01/2023 22:56 PM (GMT+7)

Trông có vẻ ghê sợ, nhiều người không dám thử nhưng thực chất đây là 2 đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa, càng ăn càng mê.

Nòng nọc

Với nhiều người, nòng nọc có vẻ đáng sợ, người ta sợ có độc nên không dám ăn, nhưng với cộng đồng người Hre ở Thanh Hóa, nòng nọc có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng. 

Hàng năm, cứ sau vụ thu hoạch lúa hè thu và đông xuân, người dân nơi đây lại "săn" nòng nọc. Dụng cụ để săn loài này vô cùng đơn giản, chỉ có rổ tre hoặc rổ nhựa để xúc và dụng cụ giỏ, xô nhựa...để đựng.

Đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa xưa không ai ăn vì sợ, giờ vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng nghiện - 1

Tháng 6 đến tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm nòng nọc có nhiều nhất, từng con béo tròn, to bằng ngón tay. Ở chợ quê, nòng nọc được bán bằng ống bơ, 25.000 đồng một ống bơ, còn mua theo cân có giá 70.000 đồng/kg.

Nòng nọc sau khi mang về nhà sẽ được rửa sạch bùn đất, lấy mũi dao gẩy nhẹ vào bụng để lôi hết phần ruột ra ngoài, rồi cho ít muối vào chà thêm lần nữa sau đó để ráo nước. Nòng nọc sau khi sơ chế có thể chế biến thành nhiều món ngon: nấu canh với rau rừng; ướp với sả ớt để xào, nướng… Nhưng món được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng.

Nhiều người khi lần đầu nhìn thấy món ăn từ nòng nọc sẽ thấy ái ngại vì trông chúng có vẻ đáng sợ nhưng thực nếu can đảm nếm thử, gắp một chú nòng nọc cho vào miệng, bạn sẽ thấy một mùi thơm đặc trưng, ăn vào thấy mềm ngọt, phảng phất đâu đó chút vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.

Sâu măng

Những con sâu măng ngoe nguẩy trông có vẻ đáng sợ nhưng thực chất chúng là đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa. Thường những người có kinh nghiệm đi săn sâu măng sẽ dựa vào những lỗ trên thân tre rồi nhìn sang lá và măng để xác định cây có sâu. Tiếp đó họ dùng dao chẻ dọc thân để lộ ra những chú sâu béo múp, bò lúc nhúc.

Sâu măng vào mùa từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đó cũng là thời điểm người dân một số huyện miền núi rủ nhau lên rừng săn sâu về ăn hoặc bán với giá không hề rẻ.

Đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa xưa không ai ăn vì sợ, giờ vừa thơm vừa ngon đến lạ, càng ăn càng nghiện - 2

Về đặc điểm nhận dạng, sâu măng có màu trắng, thân to bằng đầu đũa, dài bằng 2 đốt ngón tay, khá giống sâu chít. Tuy nhiên, sâu chít dân mua về để ngâm rượu, còn sâu tre để xào nấu ăn như các loại thực phẩm khác. Món phổ biến nhất là sâu tre rang lá chanh, làm nộm hoa chuối. Khi ăn sẽ thấy sâu thơm ngon, béo ngậy.

Lúc cao điểm 1 kg sâu tre hàng cấp đông có giá 550.000 đồng, hàng tươi giá 600.000 đồng.

Đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa có tên độc lạ, xưa ít người biết tới nay khan hiếm được dân sành ăn thích mê vì quá ngon
Loại hải sản này có tên rất lạ, vẻ ngoài giống con trai biển nhưng vỏ mỏng hơn. Đây là đặc sản quý hiếm ở cầu Sài ra, trước đây dùng để tiến Vua.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc

Tin tức thị trường