Loại cây mọc dại ai cũng nghĩ không ăn được, nay là đặc sản ngon lạ đến đại gia còn ham, 120.000 đồng/kg

HÀ ANH Ngày 05/07/2022 23:55 PM (GMT+7)

Từ cây mọc dại ở rừng, đọt mây gai giờ đã thành đặc sản ở thành phố, có giá khá đắt đỏ.

Vùng đất Tây Nguyên nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn và nhiều thứ đặc sản núi rừng mà không nơi nào có được, trong đó phải kể tới đọt mây gai.

Mây gai là loại cây mọc hoang chằng chịt trong các khu rừng, mọc thành bụi, có dây mọc dài đến vài chục mét. Loại cây này có rất nhiều gai, nếu không cẩn thận bị đâm sâu vào da thịt sẽ gây chảy máu và đau đớn. 

Loại cây mọc dại ai cũng nghĩ không ăn được, nay là đặc sản ngon lạ đến đại gia còn ham, 120.000 đồng/kg - 1

Đọt mây gai là đặc sản nổi tiếng ở Tây Nguyên

Trước đây, cây mây gai chủ yếu dùng để đan lát, còn đọt mây để chế biến các món ăn "nhà nghèo" gắn với bà con dân tộc. Muốn lấy đọt phải rút sợi mây xuống, có khi phải huy động nhiều người mới rút nổi sợi mây để lấy đọt. 

Những năm gần đây, đọt mây gai trở thành thứ đặc sản ngon lạ, được người dân thành phố tìm mua về thưởng thức. Từ đọt mây gai có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, luộc, xào, làm gỏi, nấu canh với tôm, thịt hoặc nấu với ốc đá, cá suối… tùy vào sở thích của mỗi người. Nổi bật và được yêu thích nhất là món đọt mây nướng than hồng hoặc than hoa, vừa thơm vừa đăng đắng và ngọt đầu lưỡi khiến ai ăn một lần cũng "ghiền".

Loại cây mọc dại ai cũng nghĩ không ăn được, nay là đặc sản ngon lạ đến đại gia còn ham, 120.000 đồng/kg - 2

Giờ đây, nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng

Thế nhưng, diện tích rừng ngày càng hẹp lại. Muốn ăn đọt mây, đồng bào phải đi rất xa, sâu trong rừng, tốn rất nhiều công sức. Do đó, đọt mây trở thành quý hiếm, thi thoảng mới gặp để mua.

Bán đọt mây trên chợ mạng, chị Phượng (ở Đắk Lắk) cho biết đọt mây được bán theo cân hoặc bán theo bó, bó gồm 5 đọt mây giá 40.000 đồng, còn 1 kg có giá 100.000-120.000 đồng. Chị chia sẻ, dù đắt hơn các loại rau khác nhiều lần nhưng đọt mây gai luôn trong tình trạng cháy hàng, không có hàng để bán. Những lúc khan hiếm, nhiều người đi rừng về, chưa kịp mang ra chợ đã được thương lái thu mua tận nhà với giá từ 7.000-12.000 đồng/đọt.

Loại cây mọc dại ai cũng nghĩ không ăn được, nay là đặc sản ngon lạ đến đại gia còn ham, 120.000 đồng/kg - 4

Loại cây mọc dại ai cũng nghĩ không ăn được, nay là đặc sản ngon lạ đến đại gia còn ham, 120.000 đồng/kg - 5

Từ những đọt mây gai có vị đăng đắng đã được sơ chế, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn

Theo chị Phương, mây gai ngày càng ít do diện tích rừng thu hẹp, hơn nữa để lấy được đọt mây mang về cũng rất vất vả nên ngày càng ít người đi. Nếu không cẩn thận sẽ bị những chiếc gai nhọn hoắt, chi chít bám khắp thân mây đâm phải, vừa đau vừa buốt.

"Ở nhà hàng 1 đĩa chừng 10 đọt mây nướng cũng có giá gần 200.000 đồng. Theo đó, đọt mây đem nướng rồi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy nõn trắng bên trong chấm muối thì vô cùng hấp dẫn đối với du khách. Vị đắng của đọt mây và vị chua cay của mối chấm rất kích thích, cắn thêm miếng nữa lại thấy vị đắng ban đầu giảm bớt đi phần nào, thay vào đó là chút vị ngọt bùi đọng nơi cuống họng", chị Phương nói.

Theo kinh nghiệm của đồng bào Ê đê, đọt mây còn được dùng để giải độc rượu, trị đầy hơi, chướng bụng… 

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-cay-moc-dai-ai-cung-nghi-khong-an-duoc-nay-la...

Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông xối xả mới, cảnh báo ngập úng ở nhiều nơi
Từ chiều và tối nay, miền Bắc giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông vào chiều tối. Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ.

Dự báo thời tiết

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương