Nhìn vẻ ngoài đáng sợ, ít ai biết được rằng con vật này lại có thể ăn được và còn là đặc sản nổi tiếng cả 1 vùng.
Nghe tên thằn lằn núi ắt hẳn nhiều thực khách sẽ thấy ghê rợn, nhưng loài động vật nhỏ bé này lại là đặc sản của núi Bà Đen, Tây Ninh
Thậm chí, người dân nơi đây còn xem những món ăn từ thằn lằn núi là “đệ nhất ẩm thực” tại đây.
Thằn lằn núi thuộc họ tắc kè và được phân biệt với loài khác bởi những vạch trắng ở lưng, đuôi có màu nâu nhạt.
Khác với các loại tắc kè khác, thằn lằn núi chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc Nam nên thịt dai, thơm, bổ dưỡng.
Với đặc tính này, thằn lằn núi không chỉ là món ăn chơi mà còn là món ăn bồi bổ. Nó chỉ thường được tìm thấy ở vùng núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh và lần đầu tiên được mô tả vào năm 2006.
Thằn lằn núi được chế biến thành nhiều món ngon như băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm bánh tráng và lá lốt. Nhưng nổi bật hơn cả vẫn là thằn lằn núi chiên giòn ăn kèm xà lách, rau thơm và mắm me
Trên nhiều chợ mạng, loại thằn lằn này còn được mang đi phơi để làm khô và rao bán với giá lên đến 1,4 triệu đồng/kg.
Ngoài ra, loài vật này còn được chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn, xào,... với giá khoảng 120.000 - 150.000 VNĐ/đĩa.
Trên thế giới, những con thằn lằn phơi khô là đặc sản nổi tiếng của Indonesia.
Tại làng Kapetakang, thuộc tiểu khu Kapetak, Cirebon, Tây Java, Indonesia, nghề làm thằn lằn khô mang lại nguồn thu lớn cho người dân
Những con thằn lằn tươi sống có giá khoảng 40.000 RP (65.000 VNĐ) một kg. Khoảng 3kg thằn lằn tươi mới làm ra thành phẩm 1 kg thằn lằn khô. Chúng còn được làm sạch bằng cách dùng xà phòng, nước để loại bỏ chất bẩn. Sau khi làm sạch, thằn lằn sẽ được nướng trong 2 giờ rồi mang ra phơi khô cho đến khi có màu đen nâu để làm món thằn lằn khô.