Ở Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh thành phía Nam, người dân địa phương vô cùng ưa chuộng một loại quả độc đáo, có hương vị thơm ngon. Thậm chí nó còn hay được bày biện trên bàn thờ vào những dịp đặc biệt.
Trái ngâu là một loại quả không có nhiều người biết đến, vì nó ít phổ biến với đại đa số bộ phận người dân. Loại quả này chỉ xuất hiện chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương hoặc một số tỉnh thành miền Tây Nam Bộ mà thôi.
Trái ngâu có tên khoa học là Aglaia Odorata, thuộc họ Xoan, vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này trái ngâu được nhập về Việt Nam và trồng tại một số tỉnh thành phía Nam. Người dân địa phương rất thích loại quả này vì nó có hương thơm dễ chịu, lại có thể để được lâu mà không bị hỏng.
Mùa của trái ngâu thường bắt đầu vào tháng 11 hàng năm. Quả ngâu chín có màu vàng đều, tỏa ra mùi thơm, hình dáng tròn trịa ở thân nhưng hơi thon nhọn ở phần đầu, nhiều người nhận xét vẻ ngoài quả trái ngâu trông khá giống quả bưởi.
Trái ngâu có vỏ bên ngoài hơi cứng, tuy nhiên khi bổ ra thì bên trong lại mềm và hơi nhớt. Loại quả này có thể bổ ra ăn được luôn, hoặc bạn có thể đem nướng trên bếp lửa rồi mới ăn, nó sẽ đem đến hương vị béo ngậy, thơm lừng mà bạn không thể nào cưỡng lại được.
Sở dĩ người dân Đồng Nai, Bình Dương lại ưa thích trái ngâu, thậm chí còn bày biện nó trên bàn thờ vào ngày lễ, dịp đặc biệt, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà thứ quả này mang lại, mà còn bởi trái ngâu còn có khá nhiều công dụng hữu ích, đặc biệt là với sức khỏe con người.
Theo như Đông y, trái ngâu có vị ngọt, tính bình, thanh mát, có thể giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp, giảm đau nhức xương khớp, làm tan vết máu bầm, hỗ trợ giải rượu, trị ho do hen suyễn,... và một số công dụng hữu ích khác.
Vào mùa vụ, trái ngâu chín sẽ được bán ngoài chợ với mức giá từ 60.000 đến 100.000 đồng/kg. Do đó mà bạn có thể mua về để làm quà cho người thân hoặc để ăn hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe.