Loại quả dại xưa không ai biết đến, giờ làm thành món đặc sản mùa hè vị chua ngọt được ưa chuộng, 120.000 đồng/kg

H.A - Ngày 03/08/2023 16:57 PM (GMT+7)

Loại quả này giống hệt như trái nho, lúc chín có thể ngâm rượu, ngâm đường làm thành siro, còn quả xanh có thể kho cá, nấu canh chua.

Những ngày này, trên chợ mạng tiểu thương đang rầm rộ rao bán một loại quả rừng có tên là nho rừng. Người bán giới thiệu, nho rừng có vị chua chua ngọt ngọt, có thể ngâm siro uống giải khát mùa hè hoặc ngâm rượu. Nho rừng có từng chùm quả hệt như trái nho thường nhưng quả bé hơn và vị chua hơn. Mỗi kg nho rừng được rao bán với giá từ 100.000-120.000 đồng/kg. 

Loại quả dại xưa không ai biết đến, giờ làm thành món đặc sản mùa hè vị chua ngọt được ưa chuộng, 120.000 đồng/kg - 1

Chị Lan Anh - người đang rao bán nho rừng trên chợ mạng có biết, nho rừng thường vào mùa vào cuối tháng 7 dương lịch, kéo dài đến khoảng tháng 10. "Những năm gần đây, các loại quả rừng vừa sạch vừa lạ được dân thành phố ưa chuộng nên năm nào tôi cũng tìm nguồn để nhập rồi rao bán trên chợ mạng. Nho rừng dễ bị giập và khó vận chuyển nên tôi chỉ lấy hàng trong ngày, ngày nào bán hết ngày đó. Nhiều khách quen cứ gần đến mùa là nhắn tin chủ động đặt hàng. Năm ngoái, mỗi ngày tôi bán nửa tạ nho rừng. Ngoài nho tươi, tôi còn ngâm siro để bán cho những người có nhu cầu", chị Lan Anh chia sẻ. 

Theo tìm hiểu, nho rừng là cây dây leo mọc hoang ở bìa rừng. Đến mùa, người dân vào rừng thu hái để bán ở các phiên chợ quê hoặc bán cho thương lái vận chuyển về thành phố. Trước đây loại quả này không ai để ý tới nhưng gần đây nhiều người phát hiện ra quả nho rừng tốt cho sức khỏe nên nhiều người tìm mua về ăn.

Quả nho rừng chỉ bằng đầu ngón tay, khi chín chuyển tím sẫm, đen và hơi dẹp nhưng rất mọng nước. Trái nho rừng ăn xanh có vị chua, ăn chín thì chua ngọt nhưng rất thơm…Khi quả nho rừng chín bạn có thể dùng ngâm rượu, làm rượu vang, ngâm siro, quả xanh để kho cá, nấu canh chua rất ngon.

Loại quả dại xưa không ai biết đến, giờ làm thành món đặc sản mùa hè vị chua ngọt được ưa chuộng, 120.000 đồng/kg - 2

Chị Huế (ở Cao Bằng) cho biết: "Đến mùa những trái nho bắt đầu đen, chín mọng trên cây. Lúc này cả gia đình chị vào rừng để hái nho, nếu may mắn mỗi ngày sẽ hái được khoảng  20 - 30 kg, ngày ít được 10 kg nho rừng mang ra chợ thành phố hoặc bán cho thương lái và không bao giờ sợ ế. Với giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, mỗi ngày cả nhà kiếm được vài trăm nghìn đồng. 

Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thực chất nghề hái nho rừng cũng cực lắm, phải đi vào rừng sâu, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Dây nho rừng thường bám vào bụi tre hay đu mình trên những câu lớn để leo cao. Người hái phải đi vào rừng sâu, luồn lách, né gai bụi mới thu hoạch được". 

Loại quả dại xưa không ai biết đến, giờ làm thành món đặc sản mùa hè vị chua ngọt được ưa chuộng, 120.000 đồng/kg - 3

Nhận thấy giá trị kinh tế của nho rừng, một số hộ nông dân đã mang nho rừng về vườn nhà để trồng với số lượng lớn. Trong đó phải kể đến vườn nho rừng hơn 3.000 gốc của ông Nguyễn Văn Thông, trú tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Theo ông Thông, mỗi dây nho rừng trưởng thành dài khoảng 20 mét sẽ cho thu hoạch khoảng 50kg quả. Mỗi ngày, gia đình ông có thể thu hoạch được khoảng nửa tấn nho rừng.

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương