Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Loại quả xưa ít ai biết đến, nay thành đặc sản hấp dẫn được dân thành phố mê tít, 250.000 đồng/kg

HÀ ANH - Ngày 13/08/2022 23:58 PM (GMT+7)

Có thời điểm loại quả này tạo nên cơn sốt, được chị em thành phố đua nhau mua về ăn thử.

Vài năm gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại nho khá lạ, đó là nho thân gỗ. Nếu nhìn cây nho thân gỗ lần đầu, chắc hẳn ai cũng sẽ trầm trồ khi hàng ngàn quả tròn mọng, tím thẫm mọc lúc lỉu, chi chít trên thân cây từ gốc cho tới ngọn. 

Thời điểm mới xuất hiện, nho thân gỗ gây sốt trên thị trường, hàng có đến đâu hết đến đấy. Người bán giới thiệu quả nho thân gỗ có kích thước như quả mận nhưng lại có hương vị như quả nho, vừa ngọt mát, vừa chua thanh thanh và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Loại quả xưa ít ai biết đến, nay thành đặc sản hấp dẫn được dân thành phố mê tít, 250.000 đồng/kg - 1

Vì những yếu tố đẹp, độc, lạ, hiếm này mà nho thân gỗ từng tạo nên một cơn sốt trên thị trường

Lúc cao điểm nhất, mỗi kg nho thân gỗ được chào bán với giá 200.000-250.000 đồng/kg. Dù vô cùng đắt đỏ nhưng vì độc - lạ, hiếm, nhiều chị em vẫn tò mò đặt mua về thưởng thức. Nhiều người còn đặt mua cây giống về trồng. 

Loại quả xưa ít ai biết đến, nay thành đặc sản hấp dẫn được dân thành phố mê tít, 250.000 đồng/kg - 2

Người bán giới thiệu quả nho thân gỗ có kích thước như quả mận nhưng lại có hương vị như quả nho, vừa ngọt mát, vừa chua thanh thanh

Theo tìm hiểu, nho thân gỗ còn có tên gọi khác là nho đất, tên khoa học là Jabuticaba. Chúng có nguồn gốc ở Nam Phi và được du nhập vào nước ta và chủ yếu được trồng ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Về đặc điểm nhận dạng, nho thân gỗ có thân to, chắc, vỏ cây nho khác giống với cây ổi, lá to hơn lá ổi ta, có hình dáng khá giống với lá chè, hoa nở màu trắng khá giống với hoa chè và hoa ổi. Sau khi trồng từ  6 – 10 năm cây mới cho quả. Đây không chỉ là cây ăn quả có giá trị cao mà còn được sử dụng nhiều trong phong thủy, trang trí nội thất, trồng làm cảnh…

Sở hữu 2 cây nho thân gỗ hơn 10 năm tuổi, anh Tuấn Anh (ở Lâm Đồng) vui vẻ cho biết, 2 cây nho này gia đình anh nhập về từ Brazil, khi nhập về cây mới bằng cổ tay, sau 3 năm chăm sóc cây bắt đầu cho quả bói, và năm sau đó có thể thu hoạch. Quả nho thân gỗ không mọc thành chùm như nho thường mà mọc ra từ chính thân cây. Khi chín, quả từ màu xanh ngả dần sang màu đỏ, nâu, rồi qua chuyển sang tím hoặc đỏ thẫm. Hàng ngàn quả chín mọng chen chúc nhau phủ kín thân, cành từ gốc đến ngọn vô cùng bắt mắt.

Loại quả xưa ít ai biết đến, nay thành đặc sản hấp dẫn được dân thành phố mê tít, 250.000 đồng/kg - 3

Nho thân gỗ không mọc thành chùm mà mọc kín ở thân cây

Theo anh Tuấn Anh, nho thân gỗ nhà chín có vị ngọt, xen lẫn vị chua thanh thanh. Đặc biệt loại nho này không có hạt và rất dễ bảo quản. "Thời điểm mới xuất hiện, mỗi cây nho của gia đình tôi có thể cho vài chục kg quả, thương lái đến tận vườn thu mua với giá cao, 200.000 đồng/kg", anh cho hay. 

Chi sẻ về cách chăm sóc cây nho, giống nho này, anh cho biết: “Nho sau khi trồng 2 tháng phải thường xuyên tưới nước 2 lần/ngày và chủ yếu bón phân hữu cơ hoai mục là chính, khi cây khỏe có thể cho thêm chút đạm, kali. Nho thân gỗ phát triển khá chậm, nhưng rất khỏe và rất ít sâu bệnh”.

Món xưa thời bao cấp ăn cứu đói, nay thành đặc sản hiếm được dân thành phố ưa chuộng đến lạ, 110.000 đồng/kg
Từng được xem là món ăn dân dã từ thuở đói nghèo của người dân miền Trung, giờ đây nham củ chuối trở thành đặc sản lạ, có mặt trong các nhà hàng quán...

Đặc sản 4 phương

Theo HÀ ANH
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc

Nét chì màu của họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp

Tin tức thị trường