Không đẹp, không bóng bẩy nhưng thứ quả lạ này được chị em thành phố thích mê, giá lại siêu đắt.
Người dân thành phố đã quá quen với những quả cà chua đỏ au, căng mọng, trông rất đẹp mắt. Còn cà chua múi ở Sơn La có ngoại hình xấu mã thì vẫn còn lạ lẫm, không phải ai cũng đã có cơ hội được ăn thử.
Nhìn bề ngoài, cà chua múi méo mó, kích thước không đồng đều, được chia thành từng múi trông rất lạ.
Cà chua múi xấu mã nhưng vì lạ và sạch nên rất đắt khách
Theo tìm hiểu, cà chua múi Yên Châu (Sơn La) là loại cà chua giống cổ được bà con trồng từ rất lâu đời, với đặc điểm là cực nhiều thịt, nhiều bột, ít hạt, ăn rất ngon. Với những ai đã từng biết và ăn loại cà chua này thì sẽ thấy rất thích thú.
"Cà chua múi vào mùa từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Có quả nặng tới 1kg, nhưng cũng có quả chỉ vài lạng. Chưa kể, cà chua múi khi nhập về chín không đều màu, khách phải để vài ngày cho chín kỹ mới ăn được.
Giống cà chua này sạch, bà con vùng cao trồng theo kiểu truyền thống nên năng suất cà không cao. Cũng bởi do số lượng có hạn, chất lượng lại ngon hơn hẳn cà chua dưới xuôi nên giá của cà chua múi luôn đắt gấp 2 -3 lần cà chua thường", chị Hải - người bán cà chua múi trên chợ mạng chia sẻ.
Đây là cà chua cổ, nhiều thịt nhiều bột, sạch nên được ưa chuộng
Theo khảo sát, vài năm gần đây cà chua múi mới được bán ở chợ mạng và các chợ truyền thống nhưng số lượng không nhiều. 1kg cà chua múi có giá từ 40.000-50.000 đồng/kg tùy thời điểm.
"Người thành phố thích cà chua múi bởi nhiều cùi và bột nhiều, có thể cắt ra làm salad hoặc dùng để nấu đều thơm ngon. Vì thế, thay vì mua 2-3 quả như cà chua thường, phần lớn khách mua cà chua Sơn La thường đặt 2-3kg, thậm chí có người mua 5kg một lần", chị Hải chia sẻ thêm.
Cà chua múi có kích thước không đồng đều, có quả nặng tới 1kg
Được biết, cà chua múi của Yên Châu có 2 loại, một loại thiên về ngọt, một loại thiên về chua. Nếu để ăn sống hoặc làm salad thì loại cà chua thiên ngọt được ưa chuộng hơn. Khi thu hoạch,người dân sẽ cắt khi quả cà chua còn xanh ương để đảm bảo không bị giập nát trong quá trình vận chuyển.
Chị Loan - người trồng cà chua múi ở Yên Châu chia sẻ: "Gia đình tôi trồng cà chua múi từ tháng 8 năm trước và cho thu hoạch đến hết tháng 4 năm sau. Loại cà chua này ưa đất thịt và phải giữ ẩm cho chúng, thường xuyên cắt tỉa nhánh. Khi cây ra chùm hoa thứ nhất thì bắt đầu làm giàn... Cà chua múi cho sản lượng thấp nên hàng có bao nhiêu thương lái thu mua bấy nhiêu".
Nếu trước đây cà chua múi chỉ có bà con vùng cao biết tới thì những năm gần đây, thứ quả lạ này đã trở thành đặc sản ở thành phố, được nhiều người thích mê vì hương vị thơm ngon và sạch.