Từ món ăn nhà nghèo, mấy năm gần đây hạt mít trở thành đặc sản ở thành phố, chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon như canh hạt mít hầm xương, mứt hạt mít,...
Mít là loại trái cây quen thuộc mà hầu như ai cũng biết. Thời trước, khi đồ ăn vặt chưa phổ biến như hiện nay thì hạt mít là món quà vặt ngon miệng của bao thế hệ.
Nhớ về tuổi thơ ở miền quê nghèo Hà Tĩnh, Thành Công (hiện đang sống ở Hà Nội) kể lại: "Bây giờ cuộc sống khá giả, đồ ăn vặt có vô số loại nên hầu như không ai ngó ngàng tới hạt mít. Thế nhưng, với lũ trẻ chúng tôi ngày xưa thì hạt mít là món ăn khoái khẩu, mỗi khi đi học về mà có rổ hạt mít luộc vừa bùi vừa bở thì không còn gì bằng. Lúc đó còn ăn dè, giấu ít hạt mít trong túi, trong cặp sách, gặp khi đói bụng ăn vào là cơn đói qua ngay...".
Thời nghèo khó, hạt mít là món ăn vặt khoái khẩu với trẻ em ở các miền quê nghèo
Anh Công nói thêm, ngày đấy hễ nhà ai có ăn mít chín, bao giờ số hạt mít cũng được trẻ nhỏ trong nhà cố giành lấy để luộc và rang. Ngay cả ở chợ quê, dãy hàng bán mít chín bổ cho khách ăn ngay, các hạt vương vãi cũng được chủ hàng lượm, gom mang về. "Hồi đó nhà tôi có mấy cây mít cổ thụ sai trĩu quả, mỗi mùa có tới hàng trăm quả nên cứ tới mùa mít là anh em vừa được ăn mít thỏa thích lại còn được ăn rất nhiều hạt mít nữa. Để luộc một mẻ hạt mít chỉ mất độ mươi, mười lăm phút, nhưng rang thì lâu hơn gấp đôi", anh nói.
Theo tìm hiểu, hạt mít khi nấu chín có rất nhiều chất dinh dưỡng: vitamin B, protein, magie, photpho và chất xơ. Chính vì vậy, ăn hạt mít có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Ở Nhật Bản, hạt mít được đóng gói trong bao bì cẩn thận, được bày bán khá nhiều tại siêu thị và có giá khá đắt, 200.000 đồng/kg. Không chỉ hột mít mà quả mít, cây mít cũng được nhiều người trên thế giới rất coi trọng, xem như những sản phẩm rất giá trị.
Hạt mít ở Nhật Bản được bán với giá đắt đỏ
Mấy năm gần đây, hạt mít bỗng hot trở lại, được bán trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 70.000-80.000 đồng/kg. Từ hạt mít có thể làm thành các món luộc, rang, mứt hạt mít, bánh hạt mít..., món nào cũng thơm ngon và lạ miệng.
Một lần đến nhà bạn chơi được ăn thử món mứt hạt mít, chị Tố Oanh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) vô cùng bất ngờ khi món quà vặt của tuổi thơ giờ lại thành thứ đặc sản thơm ngon đến thế.
"Lâu nay tôi toàn bỏ hạt đi, cứ nghĩ là hạt mít chắc không ai ăn nữa, chỉ ăn múi mít thôi. Giờ được thử mứt hạt mít thấy ngon và hấp dẫn quá, vừa ngọt vừa béo bùi và mặn mặn. Tôi có tìm đặt mua trên chợ mạng cho các con ăn thử. Ngoài mứt hạt mít thì món hạt mít hầm xương cũng rất ngon và bổ dưỡng, những lần ăn mít sau tôi đều giữ lại hạt chứ không vứt đi như trước nữa", chị Oanh kể.