Tiết lộ "sốc" về lẩu Thái, buffet giá rẻ từ nhân viên nhà hàng, dân mạng choáng váng

Minh Khuê Ngày 01/12/2020 14:40 PM (GMT+7)

Khi những thông tin về các món ăn khoái khẩu của phần lớn người dân hiện nay được chính nhân viên từng làm trong các nhà hàng tiết lộ, không ít người đã hốt hoảng thực sự.

Mới đây, câu chuyện của một nhân viên nhà hàng chia sẻ thật về những góc khuất trong các quán hàng ăn gây xôn xao mạng xã hội. Cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt bởi tính hữu dụng của những thông tin này.

Qua tìm hiểu, bài viết này thực chất đã từng được đăng tải trên mạng vào năm 2019 và mới đây được chia sẻ lại. Do sự hữu dụng mà ngay cả sau 1 năm nó vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo mọi người.

Theo đó, nội dung chính của bài viết là chia sẻ của một nhân viên giấu tên – người từng phục vụ ở nhiều nhà hàng khác nhau tại Hà Nội. Người nhân viên này đã đưa ra những cảnh báo và tiết lộ sự thật đằng sau các món ăn nhà hàng bình dân mà nhiều người mê mẩn. Người đăng khẳng định đây là ý kiến chủ quan từ kinh nghiệm mấy năm trong nghề của bản thân, dù vậy những thông tin này cũng khiến các tín đồ thích ăn hàng quán phải giật mình.

Cụ thể bài viết như sau:

"Góc khuất trong nghề

Em trải qua khá nhiều nghề và thường tìm hiểu qua các góc khuất mà không phải ai cũng biết. Tiện đây em xin phép chia sẻ luôn ạ.

1. Mì cay + lẩu Thái + xúc xích...

Em phải công nhận là nó bẩn vô cùng các bác ạ. Người trong nghề em khuyên thật, tìm quán nào sạch sẽ, nếu ở thành phố lớn, giá có thể hơi chát một tí do chi phí mặt bằng với nhân viên. Chứ quán mì cay, Lẩu Thái giá rẻ bọn em toàn cho bột ớt, phẩm màu thôi.

Nói chung mấy món này các bác ăn cho đỡ thèm thôi chứ đừng có nghiện. Không tốt tí nào đâu. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các bạn bị loét dạ dày do ăn lẩu cay, nóng...

Tiết lộ amp;#34;sốcamp;#34; về lẩu Thái, buffet giá rẻ từ nhân viên nhà hàng, dân mạng choáng váng - 1

Bài viết tiết lộ góc khuất của một nhân viên nhà hàng được chia sẻ trên mạng xã hội.

2. Buffet tự chọn

- Cái này thì bọn em sẽ tùy từng mùa mà mua các nguyên liệu giá siêu rẻ. Giả sử năm nay tôm rẻ, tôm chết nhiều thì bọn em nhập về chế biến bán cho khách. Nói chung toàn hàng tồn, dư thừa, giá rẻ, bọn em chế biến cho các bác ăn.

- Các bác vào quán cứ thoải mái chọn mấy cái món ngon, đắt tiền nhất cho em. Đừng ngại! Vì nếu món ngon thì em thường bố trí ở giữa, xung quanh là các món giàu tinh bột, dầu, đạm... để cho khách no bụng nhanh nhất có thể.

- Các miếng thịt được thái siêu mỏng. Thường thì bọn em sẽ cho một đứa cắt thịt, bọn này kìm chân khách để khách xếp hàng, thấy lâu thì sẽ tự ra chọn các món rẻ tiền xung quanh. Với tạo tâm lý là "không ai đi vào chỉ gắp mỗi món ngon nhất rồi đi về".

Tiết lộ amp;#34;sốcamp;#34; về lẩu Thái, buffet giá rẻ từ nhân viên nhà hàng, dân mạng choáng váng - 3

Ảnh minh họa.

- Đĩa ở quán rất bé, vì các bác ăn sẽ rất ngại đứng dậy lấy tiếp và đánh vào hành vi khách hàng "sợ bị nghĩ là đứa ăn tham". Đồ ăn cắt nhỏ, mỏng để nhìn trông có cảm giác đầy đặn, bắt mắt hơn.

- Ngoài ra bọn em thường nấu mặn để các bác gọi thêm nước. Nước chỗ em là nước ngọt có gas thuộc hạng rẻ tiền. Giá 5k/ly nhưng bán 20k/ly.

- Chuột chỗ em to hơn mèo. Cơ mà nhà hàng không dám đánh bả vì sợ nó chết thối.

- Đồ ăn thừa có thể để đến 1-2 hôm sau.

- Chân gà thì bọn em nhập từ Trung Quốc. Cũng khoảng nửa tháng có hơn gì đó. Thường chân gà này rẻ và nguồn cung dồi dào hơn.

3. Bán hàng online

Cái này không khác lừa đảo là mấy. Em khuyên thật các bác đừng ham đồ rẻ làm gì.

- Tất cả các loại nước hoa "cao cấp" với "giá rẻ" em bán cho bọn bán hàng online ấy, đưa em 500k em ra chợ hóa chất em pha cho các bác hẳn 1 thùng phi 50 lít tha hồ xịt.

- Quần áo thì các bác nên biết lựa giá, chất liệu vải + giá chi phí mặt bằng + nhân viên để đưa ra giá gốc. Ngoài ra, khi hỏi giá thì chúng em cũng đôn lên 20-30% để các bác mặc cả cho bớt xuống. Chỉ bắt nạt mấy đứa ngố ngố không biết mặc cả thôi.

Tiết lộ amp;#34;sốcamp;#34; về lẩu Thái, buffet giá rẻ từ nhân viên nhà hàng, dân mạng choáng váng - 4

Mua hàng online đừng quá ham đồ rẻ (Ảnh minh họa)

- Đừng trông chờ gì ở một shop lớn giữa thành phố bán giá rẻ mà lại có chất lượng tốt. Vì họ phải tính chi phí mặt bằng, nhân viên... nên nếu bác nào nhà nghèo thì nên tránh mấy shop đó ra, giá sẽ đắt gấp đôi giá thực. Ưu tiên các chợ đầu mối. Ví như em nhập đồng hồ fake giá 100k + hộp sang chảnh + view quán đẹp + ăn nói khéo là lừa được mấy ông mua với giá 300 - 500k.

4. Bonus thêm

- Mấy cái chân gà, cánh gà, thịt bọc túi nilon hết hạn... bọn em làm ở siêu thị toàn xóa mác đi thôi. Mọi người nhớ để ý cái mục hạn sử dụng của nó. Thông thường thịt gà không để quá nửa tháng hay sao ấy. Để lâu thịt mất chất, ưu tiên ra chợ.

- Sữa chua + sữa đậu nành giá rẻ tầm 1-2k và đồ ăn cho bọn trẻ con, nhiều chỗ cũng toàn nhập từ Trung Quốc về, chế biến linh tinh, có chất gây nghiện trong đó nữa.

Các bác ăn cái cay cay hồi bé thấy nó ngon và dễ gây nghiện đúng không? Nó đó! Một dạng tinh bột công nghiệp ăn không tốt tí nào. Nói chung đồ tốt cho sức khỏe thường không ngon hoặc giá cả cao hơn.

Khuyến cáo mọi người nên ăn ít mấy quán lề đường mà để dành tiền mua đồ ăn về tự nấu.

Tiết lộ amp;#34;sốcamp;#34; về lẩu Thái, buffet giá rẻ từ nhân viên nhà hàng, dân mạng choáng váng - 5

Không nên ăn hàng quán vỉa hè vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

- Mọi người đi ăn ngoài hàng nên kiểm tra tương ớt, mắm... xem có dòi hoặc có mùi không??? Tương ớt không để được lâu đâu, và cái loại tương mà để trong chai lớn ấy, người ta không rửa mà cứ hết lại đổ vào. Phần dư thừa ấy lên men, ăn không tốt tẹo nào.

- Nên vào hẳn trong khu chế biến để quan sát, chúng ta có quyền được giám sát đồ ăn họ nấu, nếu có vấn đề thì bỏ luôn.

- Phải có lợi nhuận thì bọn em mới làm. Còn sức khỏe các bác làm sao thì kệ các bác. Lương tâm không bằng lương tháng. Em cắn rứt lương tâm quá nên em bỏ nghề đó ạ".

Những chia sẻ của nhân viên nhà hàng này khiến nhiều người hoang mang nhưng bản thân người viết cũng khẳng định đây là ý kiến chủ quan của cá nhân với kinh nghiệm đã từng làm trong nghề. Anh không có ý định quy chụp cho tất cả các cửa hàng nên mong mọi người đọc để tham khảo chứ không dùng việc này làm lý do tẩy chay ăn hàng.

Người này viết: "Cái này em chỉ chia sẻ thật thôi, không phải cửa hàng nào cũng thế không các bác lại mắng em quy chụp. Em chỉ nêu góc khuất ở một số nơi, ý kiến chủ quan. Các bác đọc rồi tham khảo thêm thôi chứ đừng tẩy chay, tội nghiệp họ lắm. Sợ làm ảnh hưởng đến việc làm ăn của người khác".

Ngay sau khi đọc xong bài viết, cư dân mạng đã vô cùng hốt hoảng. “Đọc xong bài viết này cảm thấy hãi quá. Mình là chúa thích lê la hàng quán. Mà càng ăn mấy món như chân gà, thịt nướng, thêm tí tương ớt lại càng mê. Nhưng có lẽ từ giờ phải thay đổi thói quen thôi. Ăn uống thế này đúng là rước bệnh vào người”, bạn Hà Trang chia sẻ.

"Thực sự ăn uống bên ngoài bây giờ quá đáng sợ. Các nhà hàng tính tới bài toán lợi nhuận nên đa phần chỉ tập trung khiến khách hàng mê mẩn mà không quan tâm nhiều tới vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng của thức ăn. Thế nên nếu hạn chế được là tốt nhất”, bạn Nguyễn Dung bày tỏ.

 “Mặc dù không phải là tất cả các cửa hàng đều như vậy nhưng mình nghĩ phần lớn họ đều có chung cách làm. Sợ quá đi mất", Mai Lan nói.

Những lời khuyên cần lưu ý:

Đối với đi ăn uống, thực phẩm:

- Hạn chế việc đi ăn hàng, đặc biệt là hàng quán vỉa hè.

- Khi ăn nên lựa chọn các cơ sở có thương hiệu, uy tín, chất lượng để đảo bảo sức khỏe.

- Không nên lựa chọn những quán có giá thành quá rẻ, đừng bị hấp dẫn bởi chiêu mời gọi này bởi lẽ không thể có chuyện thực phẩm tươi ngon lại có giá thành thấp như thế.

- Lựa chọn hàng quán có thông tin nhập thực phẩm nguồn gốc rõ ràng.

Tiết lộ amp;#34;sốcamp;#34; về lẩu Thái, buffet giá rẻ từ nhân viên nhà hàng, dân mạng choáng váng - 6

Nên lựa chọn quán ăn có nguồn gốc nhập thực phẩm rõ ràng, sạch sẽ, an toàn (Ảnh minh họa)

- Chọn quán có không gian sạch sẽ, đặc biệt là khu vực bếp. Vì nếu khu vực bếp không được sạch sẽ thì chắc chắn những khâu như chế biến, nấu nướng càng không thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được.

- Quan sát kĩ màu sắc của món ăn. Những loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt, khác với màu thực phẩm chế biến đơn thuần đa số là đều được tẩm màu, kích thích vị giác. Nên tránh xa những loại đồ ăn tẩm ướp như vậy.

- Không nên ăn quá nhiều những đồ ăn bảo quản đông lạnh vì có thể bị lưu trữ lâu ngày, không tốt cho sức khỏe.

Đối với mua hàng online:

- Đối với các sản phẩm mua online, đừng chỉ quan tâm tới yếu tố duy nhất là giá thành. Bởi nếu chỉ nhìn vào giá rẻ, rất có thể bạn sẽ mua về một sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là không sử dụng được. Điều đó tưởng rẻ lại hóa đắt.

- Để lựa chọn được mặt hàng tốt, nên mua ở những cửa hàng có uy tín, thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

- Đọc đánh giá của khách hàng về sản phẩm: Hãy dành thời gian để đọc đánh giá (review) từ những khách hàng khác đã sử dụng sản phẩm mà bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng. Mặc dù ngồi đọc review sẽ hơi tốn thời gian của bạn một chút nhưng bạn sẽ tìm được những kinh nghiệm mua hàng hữu ích.

- Đọc kỹ thông tin, chi tiết sản phẩm: Đây là cách cực kỳ hiệu quả khi mua hàng online. Nhiều người cho rằng sản phẩm thật không giống như hình ảnh rao bán trên website vì họ chí “ngó” qua hình đã nhấp vào mua sản phẩm, đó quả là một sai lầm lớn. Rất nhiều nơi trong phần mô tả sản phẩm khác hoàn toàn với hình ảnh đại diện, và nếu bạn không đọc kĩ thì việc mua nhầm lại là cái sai của bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tiet-lo-soc-ve-lau-thai-buffet-gia-re-tu-nhan-vien-nh...

Hí hửng săn sale sốc giá 1k, khách sững sờ khi nhận món hàng ngoài sức tưởng tượng
Dịp cuối năm cũng là lúc dồn dập các chương trình khuyến mại "khủng" nhưng cũng có không ít tình huống dở khóc dở cười vì săn hàng giảm giá khiến dân...
Theo Minh Khuê (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tiêu dùng thông minh