Trước đây loài cá này có lúc được dùng cho gia súc ăn, nhưng bây giờ trở thành món ăn rất ngon được nhiều người tìm mua.
Không giống như nhiều loại cá khác, cá cháo (còn gọi là cá khoai) có thân mềm và người ta đánh giá độ tuổi bằng cách nhìn phần thân còn trắng sáng và hồng hay không. Theo các ngư dân, trước đây loại cá này chỉ là thức ăn cho gia súc, gia cầm, giá siêu rẻ và chẳng mấy ai quan tâm. Song mấy năm trở lại đây, cá cháo được thu hoạch đến đâu khách mua đến đó, trở thành một món đặc sản "khoái khẩu" được người dân thành phố thích mê.
Khi đến mùa, cá cháo được rao bán nhiều trên MXH, chị em đặt mua ầm ầm chế biến thành các món ăn hấp dẫn
Sở dĩ nhu cầu mua cá cháo tăng là do các nhà hàng, đặc biệt là quán nhậu, quán lẩu mọc lên như nấm. Cá cháo nhìn tưởng không mấy hấp dẫn nhưng chúng lại là một nguyên liệu làm nên nồi lẩu hoặc bát canh ngon, ấm áp cực kỳ phù hợp cho mùa đông.
Chị Nga (chuyên bán hải sản online ở Hà Nội) cho hay: "Thân cá cháo rất mềm nên khâu lấy ra khỏi lưới cũng đã đòi hỏi cẩn thận, sau đó quá trình bảo quản càng phải cẩn thận hơn. Vì nếu không giữ đảm bảo, phần thân bị nát, có mùi hôi là khách không mua. Mùa cá cháo kéo dài từ tháng 11 năm này đến tháng 2 năm sau, tức là trùng vào giai đoạn mùa đông".
Chị Nga cho biết khi đến mùa cá cháo, mỗi ngày chị bán được 40-50 kg, cứ đến chiều là hết hàng, khách đặt muộn phải hẹn sang ngày hôm sau.
Loài cá này sống ở độ sâu 20-60m, cách bờ 3-10 hải lý. Để đánh bắt được nhiều, bà con ngư dân sẽ ra khơi từ khi rạng sáng, đến trưa sẽ thu được mẻ đầu tiên sau đó chiều lại tiếp tục hành trình.
Nhiều người bán hàng online cho hay, cá cháo không bao giờ lo ế vì khách mua tấp nập, chưa kể một phần lớn các nhà hàng, quán lẩu, quán ăn đặt mua hàng trăm kg mỗi lần đánh bắt. Cho nên, dù có ít hay nhiều, hàng về là hết, thậm chí chưa về đến nơi đã có người đặt mua. "Trời càng mưa lạnh, cá cháo càng đắt hàng. Giá bán ngay tại bến lên đến 70.000 đồng - 120.000 đồng/kg, có nơi 150.000 đồng/kg", anh Thành (chuyên phân phối hải sản ở Hà Nội) chia sẻ.
Trong những năm gần đây, vào các tháng mùa đông, mỗi lần ra khơi bà con có thể kiếm được 5-7 triệu nhờ các mẻ cá cháo. Theo kinh nghiệm, thời gian buông lưới thường được ngư dân chọn là sáng sớm.
Vào những ngày cao điểm, khách đặt mua đông, tàu vừa cập bến đã có chị em thu mua chờ sẵn. Sau 30 phút, cá được bán hết nhẵn. "Nhìn chung đó là thời điểm bà con tha hồ đếm tiền vì đi vài tiếng về đã có trên dưới 1 triệu đồng, tất nhiên thời gian đánh bắt của loại cá này chỉ có mấy tháng nhưng vậy cũng đưa về nguồn thu nhập khá", anh Vĩnh - một ngư dân ở Hà Tĩnh chia sẻ.
Với những người dân miền biển, mua cá cháo cũng phải có kinh nghiệm. Đầu tiên là không mua những con cá có mùi hôi, tanh và thân bị nát. Phần thân phải ánh lên tía máu màu hồng dọc thân và mắt thường quan sát được. Khi cầm hay sờ vào, thân còn nguyên không bị rơi rụng.
Trên MXH có rất nhiều địa chỉ bán cá cháo với lời mời chào hấp dẫn, cam kết 100% cá tươi ngon mới về, thịt cá mềm, thơm, dùng để nấu canh chua, nấu cháo, làm lẩu,… đều ngon mê ly.
Nhiều chị em đánh giá loại cá này chế biến đơn giản nên mua cũng dễ làm. "Cá này chỉ cần cắt đầu, đuôi là được, còn nhiều loại cá phải mổ rất mất thời gian. Cá cháo không cần tẩm ướp gia vị nhiều mà chỉ cần cho vào nồi nước lẩu cũng đã ngon, ngọt rồi. Vào mùa đông, năm nào nhà tôi cũng mua loại cá này để ăn, có năm mua 4-5kg. Mấy năm trở lại đây giá cao hơn, trước chỉ khoảng 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg", chị Giang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết.
Là người "mê" món cá cháo, chị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Khi đến mùa, lúc nào có dịp ăn lẩu tôi lại làm nồi cá cháo, vừa dễ ăn vừa làm nhanh gọn, cả nhà ai cũng thích. Còn mấy chị em ở công ty, mùa đông ra hàng nhất định phải gọi nồi lẩu cá cháo, thơm phức và rất ngon".