Giới hạn cuối

Ngày 13/03/2014 23:59 PM (GMT+7)

Câu chuyện về đêm tân hôn anh muốn chôn giấu trong lòng để không làm cô phải xấu hổ.

Quân ngồi trầm ngâm trong màn đêm, nhìn đứa con nhỏ ngây thơ mà lòng anh đau như cắt. Nước mắt tự nhiên lăn dài, nước mắt của người đàn ông đã bước sang tuổi ngoài 30 như thổn thức hơn gấp bội. Năm xưa anh đã cố giấu đi những giọt nước mắt đó dù cho cảm giác tức tối trong lòng dâng trào trong lòng. Vậy mà ngày hôm nay anh đã khóc, khóc vì thương mình nhưng quan trọng hơn cả là thương đứa con ngây thơ của anh.

Anh theo đuổi cô một thời gian và cô nhận lời cưới. Việc cô chấp nhận cưới anh thật nhanh không phải là anh không nghi ngờ. Một người đàn ông yêu không nhiều nhưng cũng đủ thông minh để biết có điều gì không bình thường trong quyết định vội vàng của cô. Nhưng anh tự nhủ với lòng, hãy yêu thôi đừng toan tính quá nhiều.

Đêm tân hôn, anh hiểu vì sao cô nhận lời cưới anh nhanh đến vậy. Cô không còn là cô gái. Cô đã là người đàn bà của ai đó trước khi là vợ anh. Đêm đó anh thổn thức thật nhiều. Anh không biết phải đối diện với điều này như thế nào. Trách cứ ư? Để làm gì? Nếu như sự trách cứ của anh có thể thay đổi được quá khứ thì anh sẽ làm thế ngay lập tức. Anh là một người đàn ông và chắc hẳn chẳng có người đàn ông nào dễ dàng chấp nhận chuyện vợ mình không còn là con gái. Nhưng anh không thể trách cô, vì đơn giản, cô là vợ anh và vì những điều trong quá khứ đã qua, vì chẳng gì còn có thể thay đổi được, ngoại trừ anh chấp nhận.

Giới hạn cuối - 1

Anh nén nỗi đau cho riêng mình, bước vào hôn nhân bằng tâm thế của một người đàn ông cao thượng. (Ảnh minh họa)

Anh đã chào đón vợ mình bằng một nụ cười vào sáng hôm sau thức giấc. Anh nén nỗi đau cho riêng mình, bước vào hôn nhân bằng tâm thế của một người đàn ông cao thượng.

Cuộc sống vợ chồng cứ thế diễn ra êm đềm. Vợ anh đối diện với anh bằng sự tự tin nhất có thể vì nghĩ rằng anh hoàn toàn không hề hay biết. Như vậy cũng tốt, đó là điều cần thiết nhất cho cuộc hôn nhân của anh. Thi thoảng, trong những lúc anh trở nên hèn mọn, anh cũng nghĩ về cái đêm tân hôn đầy trăn trở đó. Nhưng ngay sau đó anh lại tự xỉ vả chính bản thân mình vì đã để cho cái điều tầm thường đó ám ảnh mình.

Vợ anh sinh xong cu Bin, đó là niềm vui lớn nhất với anh. Anh cứ ngỡ sự bao dung của mình mang lại hoa thơm, quả ngọt. Anh cố gắng mỗi ngày để tổ ấm của mình luôn đầy ắp niềm vui. Chỉ tiếc rằng, vợ anh đã không hiểu được điều đó. Sự bao dung của anh khiến cô cho mình cái quyền thái quá với chồng.

Cô bắt đầu gằn hắt anh. Cô trách cứ anh không mang đến cho cô một cuộc sống giàu sang, phú quý như những người bạn khác của cô đang được hưởng. Cô dùng đến hai từ “Hối hận” trong cuộc hôn nhân với anh. Những gì mà cô nói, cô làm, thậm chí là cô nghĩ đều khiến anh bị tổn thương. Nhưng như kẻ đâm lao phải theo lao, anh đã bao dung và tha thứ cho sai lầm lớn nhất đời cô thì những điều ngày hôm nay cô làm anh cũng cố gắng để chấp nhận. Vì bây giờ câu chuyện của anh và vợ không còn là của hai người. Cu Bin là điều thiêng liêng nhất bây giờ mà anh muốn níu giữ.

Giới hạn cuối - 2

Anh không muốn sự cố gắng bao năm qua trở nên vô ích. Câu chuyện về đêm tân hôn anh muốn chôn giấu trong lòng để không làm cô phải xấu hổ.  (Ảnh minh họa)

Anh càng cố gắng khuyên nhủ vợ, càng cố thay đổi dần suy nghĩ của vợ thì anh càng thất bại. Sự bao dung và nuông chiều của anh càng làm vợ mỗi ngày một quá quắt. Cô không coi anh ra gì và bắt đầu gây sự nhiều hơn. Cô so sánh anh với những người khác chỉ vì anh không thể mua cho cô đồ hiệu, không thể đưa cô đi ăn hàng. Cuộc sống hàng ngày của hai vợ chồng dù đầm ấm nhưng không làm cô thấy hạnh phúc.

Anh đã trăn trở, đã suy nghĩ rất nhiều. Anh không muốn sự cố gắng bao năm qua trở nên vô ích. Câu chuyện về đêm tân hôn anh muốn chôn giấu trong lòng để không làm cô phải xấu hổ. Anh đã chịu đựng nhiều vì con nhưng mỗi ngày cô thêm quá quắt… Anh thương đứa con nhỏ nếu bố mẹ chia lìa. Anh thương vợ mình mãi lầm đường lạc lối, quá u mê, ham vật chất để rồi không nhận ra đâu là giới hạn của hạnh phúc.

Hơn 3 năm sống chung nhà, anh đã chấp nhận mọi thứ chỉ để giữ mái ấm này cho con. Nhưng ngày hôm nay, khi những giới hạn cuối cùng đã vượt ngưỡng anh buộc lòng phải buông tay. Nhìn con ngủ trong đêm, thương con tới xót xa lòng nhưng anh đành làm cái điều mà ngay từ khi cưới anh đã không cho phép mình làm thế. Ngồi trong màn đêm, anh đắn đo thật nhiều mới đặt bút kí lên tờ đơn ly hôn. Anh bỏ mặc phía sau những gì đã gắng gượng. Mọi thứ giờ chỉ còn là hai từ dang dở...

Theo Linh Anh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Truyện ngắn hay về tình yêu