Thay vì sử dụng các loại nước đá, nước lạnh hay kem hoặc bia hơi, trong những ngày nắng nóng mọi người có thể giải nhiệt bằng các loại quả đang vào mùa.
BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ sinh ngày 20/9/1963, tại Vĩnh Long. Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa II Y học cổ truyền năm 2005.
Hiện bác sĩ là: Giảng...
Hiện thời tiết rất nắng nóng, thậm chí có nơi lên đến 40 độ C, vì thế nhu cầu giải nhiệt cơ thể là rất quan trọng để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, thay vì giải nhiệt bằng các loại nước lạnh, bia hơi hay kem lạnh… các chuyên gia cho rằng, nên lựa chọn các loại trái cây để ngoài được cung cấp nước còn giúp cơ thể nạp nhiều vitamin tốt.
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3) cho rằng, bổ sung trái cây để làm mát là một trong những phương pháp giúp cơ thể cảm thấy thoải mái trong cái nóng ngày hè như thiêu đốt. Ăn trái cây giúp bù nước, giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress trong mùa hè, đồng thời hỗ trợ phục hồi năng lượng tự nhiên của cơ thể trong thời tiết nắng nóng.
Theo bác sĩ Vũ, mùa hè là mùa của dưa hấu, dưa gang, xoài, bưởi, cam… các loại quả đều ngọt mát, có hàm lượng nước cao, giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả. Bác sĩ Vũ tư vấn một số loại quả dưới đây vừa vào chính vụ, lại có thể dùng giải nhiệt trong mùa hè.
Dưa hấu
Theo Đông y, dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi thủy. Đây Là vị thuốc hiệu quả trị say nắng, say nóng, sốt nóng mất nước, cuồng sảng kích ứng, miệng khô, họng khát, tiểu ít, đái buốt, đái dắt.
Ngoài ăn trực tiếp, dưa hấu có thể làm sinh tố cũng rất tốt cho việc giải nhiệt cơ thể. (Ảnh minh họa)
Theo Y học hiện đại, dưa hấu có hàm lượng nước cao, 90% trọng lượng của dưa hấu là nước, đây là nguồn hydrat hóa tốt nhất, cung cấp nước, giải nhiệt cho cơ thể. Dưa hấu có thể sử dụng tươi hoặc ép lấy nước uống đều được. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chất chống oxy hóa.
Dù dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát khá tốt, lại chữa trị nhiều bệnh, nhưng không nên ăn quá nhiều, hay ăn nhiều lần trong ngày, nhất là đối với những người có tỳ vị hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Những người có vấn đề về thận cũng không nên ăn dưa hấu. Dưa hấu nếu để nguyên quả, có thể bảo quản được tới 15 ngày vẫn tươi ngon ở nhiệt độ phòng. Nếu dưa hấu đã bổ rồi mà chưa sử dụng hết thì nên bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín rồi bảo quản trong môi trường lạnh để chống nhiễm khuẩn và giữ được độ tươi ngon.
Dưa gang
Dưa gang còn gọi là dưa bở, là loại trái cây vừa giải nhiệt vừa tăng cường sức khỏe. Theo Đông y, dưa gang có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, có thể ngừa cảm nắng trong những ngày nóng bức. Dưa gang chứa 90% là nước và có các chất điện giải như kali, magiê, natri và canxi, giúp cung cấp nước, làm mát cho cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài ra, dưa gang rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và các hợp chất thực vật tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khoẻ tim mạch, hỗ trợ cải thiện đường huyết, duy trì sự khoẻ mạnh của xương và răng...
Dưa gang có thể chế biến thành nhiều loại đồ uống tốt cho cơ thể vào mùa hè.
Với vị ngọt thanh rất mát, uống một ly dưa gang dầm sữa hoặc sinh tố dưa gang vào buổi trưa hè nóng bức sẽ giúp giải nhiệt rất tốt. Lưu ý khi chọn dưa gang nên chọn quả vỏ mỏng, to, tròn, cầm nặng tay, ấn nhẹ thấy dưa mềm và có mùi thơm thoang thoảng là dưa ngon. Nên chọn những quả chín và có dấu hiệu rạn ở trên vỏ, dưa sẽ ngon và ngọt nhất. Không nên chọn quả đã nứt vỡ, dễ bị úng, hỏng bên trong. Ăn nhiều dưa gang sống dễ gây đau bụng, người mới khỏi bệnh và tỳ vị hư hàn nên kiêng ăn.
Xoài
Xoài có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có vị ngọt thơm rất đặc trưng, được nhiều người yêu thích. Theo Đông y, quả xoài chín có vị ngọt, chua, tác dụng ích dạ dày, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phế, tiêu đàm. Trong xoài cũng chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và duy trì làn da khỏe mạnh. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh của xoài có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý thường xảy ra vào mùa nóng.
Ăn xoài không chỉ có tác dụng đẹp mà mà còn giúp giải nhiệt, bổ sung nước và các chất điện giải cho cơ thể trong ngày hè. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều xoài, đặc biệt là những người có vấn đề về tiêu hóa, người mắc bệnh tiêu chảy; Không nên ăn xoài khi đói vì lượng vitamin C cao có thể gây kích thích dạ dày, làm tăng tiết dịch vị. Người bị đái tháo đường cần hạn chế ăn xoài. Người bị nóng trong, cơ địa mẫn cảm hay bị dị ứng, nổi mụn cần chú ý uống nhiều nước và tăng cường rau xanh khi ăn xoài.
Xoài cũng là loại quả chín rộ vào mùa hè và rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa)
Ngoài 3 loại quả trên, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cũng khuyên mọi người có thể sử dụng các loại quả có nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, quýt vì nó có tác dụng làm giảm cảm giác khát, tăng khả năng miễn dịch và dễ chế biến được thành nhiều loại đồ uống khác nhau.
Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên uống đủ nước, mặc trang phục thoáng mát, thấm hút mồ hôi, khi làm việc ngoài trời nắng hay đi ngoài nắng phải có trang phục bảo hộ (đội mũ, mang găng, đeo kính mát, khẩu trang…), nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và giảm thiểu hoạt động ngoài trời trong thời gian nắng nóng.
Tin liên quan
Kết hợp của ba loại đậu tạo ra một món chè không những thơm ngon, giúp giải nhiệt mùa hè mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt...
Năm mới là thời gian lý tưởng để khởi đầu những thói quen mới và cải thiện sức khỏe của bản thân. Việc duy trì một lối sống lành mạnh không...
Khi chế biến và sử dụng nước đậu đen, rất nhiều người có thói quen cho thêm đường hoặc nghĩ uống nhiều sẽ giải được nhiệt...Tuy nhiên, đây...
Sau khi thấy con khò khè, ho nhiều, gia đình đã đưa đến bệnh viện thăm khám và phát hiện dị vật nguy hiểm, nguyên nhân là do trước đó trẻ đi...
Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh
Nhiều loại trà chứa chất chống oxy hóa có thể giúp chống viêm, nâng cao sức miễn dịch của cơ thể.