Bé gái chưa có kinh nguyệt đã bị viêm nhiễm vùng kín là vì sao?

Lê Phương. Ngày 19/10/2021 15:06 PM (GMT+7)

Bé gái 8 tuổi chưa hề quan hệ tình dục, chưa có kinh nguyệt nhưng lại bị viêm âm đạo khiến mẹ vô cùng lo lắng. Những lo lắng này sẽ được bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung giải đáp.

Hoài An (Đống Đa, Hà Nội) (thanhannguyen***@gmail.com)

Chào bác sĩ! Con tôi năm nay 8 tuổi, cháu liên tục kêu khó chịu vùng âm đạo. Kiểm tra thì thấy xung quanh âm đạo cháu đỏ rực, đi khám ở phóng khám tư thì được chẩn đoán bị viêm nhiễm. Tôi tìm hiểm thì được biết, viêm nhiễm âm đạo thường xảy ra ở người đã quan hệ tình dục, trong khi con tôi chắc chắn chưa làm điều này.

Vậy con tôi bị viêm âm đạo là do đâu? Viêm âm đạo vùng kín ở trẻ có nguy hiểm không và phòng như thế nào?

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Điều bạn tìm hiểu và đang hiểu chỉ đúng một phần. Đúng là những người đã quan hệ tình dục, có kinh nguyệt thì hay bị viêm nhiễm âm đạo hơn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ chưa quan hệ tình dục vẫn bị viêm âm đạo bình thường. Thậm chí có đứa bé mới 1-2 tuổi đã bị viêm nhiễm. 

Nguyên nhân có rất nhiều. Có thể do điều kiện, môi trường sống, vệ sinh không sạch sẽ dẫn tới bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, nguyên nhân này ít gặp ở trẻ sinh sống tại thành thị. Vì hiện nay, mỗi gia đình chỉ có 1-2 con, nên bố mẹ quan tâm hơn.

Nguyên nhân thứ hai rất thường gặp, bố mẹ thường không chú ý hoặc không biết. Đó là trẻ viêm nhiễm vùng kín do bị giun kim. Đây là nguyên nhân khiến những trẻ chỉ 1-2 tuổi đã có hiện tượng viêm vùng kín.

Giun kim thường ở vùng hậu môn, tối đến chúng bò ra ngoài để đẻ trứng và âm đạo của các bé gái gần ngay hậu môn, nên chúng có thể chui vào âm đạo. Đó là lý do nhiều gia đình dù vệ sinh rất sạch sẽ nhưng con vẫn bị viêm vùng kín. 

Bố mẹ tuyệt đối không chủ quan khi con có biểu hiện viêm vùng kín.

Nguyên nhân thứ ba trẻ có thể bị viêm âm đạo đó là lây nhiễm chéo. Theo đó, lây nhiễm từ việc giặt chung quần áo của trẻ nhỏ với người lớn, nhất là đồ lót. Từ đó các loại nấm, virus, khuẩn gây bệnh lây chéo sang và gây bệnh cho trẻ.

Ngoài ra, nhiều mẹ khi vệ sinh vùng kín cho bản thân, sau đó tiếp tục dùng tay không rửa sạch vệ sinh cho con, cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay, các bệnh viêm nhiễm vùng kín cơ bản điều trị được khỏi. Tuy nhiên, phụ huynh cần phát hiện, đưa con đi khám và điều trị sớm. Điều trị muộn có thể gây biến chứng, nhất là việc sinh sản sau này.

Để phòng bệnh, ngoài việc vệ sinh đúng cách hàng ngày, bố mẹ cần phải tẩy giun định kỳ cho trẻ, giặt riêng quần áo, nhất là đồ lót. Nên đưa trẻ đi khám phụ khoa định kỳ.
 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-gai-chua-tung-quan-he-thi-lieu-co-the-bi-viem-n...

Người phụ nữ có thể không bao giờ quan hệ vì mắc bệnh hiếm, buộc phải tự tạo âm đạo
Một người phụ nữ sinh ra không có âm đạo và bác sĩ nói rằng cô có thể sẽ chẳng bao giờ quan hệ được nếu không phát hiện ra và điều trị.

Bệnh phụ nữ

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)