Cá bụng to hay bụng bé tốt hơn? Một phần cá nhiều người thích ăn nhưng chuyên gia khuyên không nên đụng đũa

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 02/11/2023 18:46 PM (GMT+7)

Ăn cá bụng to hay bụng bé sẽ ngon và nhiều dinh dưỡng hơn? Đây là thắc mắc mà những người yêu thích món cá đang tranh cãi và PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm sẽ lý giải về vấn đề này.

Hoàng Thoa (Bắc Ninh) (thoahtt**@gmail.com)

Chào chuyên gia!

Mới đây khi gia đình tôi ngồi ăn lẩu cá đã xảy ra tranh cãi về việc nên mua cá bụng to hay bụng bé để ăn ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Mỗi người đều có lý luận của riêng mình, có người cho rằng ăn cá bụng to thì lòng to, mà lòng cá là ngon nhất trong con cá. Hay cá bụng bé thì thường không ngon, nhiều xương dăm, lòng nhỏ không ăn được, hay bị tanh.

Qủa thật, bản thân tôi hay đi chợ và thường mua cá bụng to vì nghĩ như vậy mới là con cá béo, ăn ngon. Vậy xin chuyên gia giải đáp giúp nên mua cá bụng to hay bé mới ngon và bổ dưỡng? Có nên ăn nội tạng cá không?

Xin cảm ơn!

Cá bụng to hay bụng bé tốt hơn? Một phần cá nhiều người thích ăn nhưng chuyên gia khuyên không nên đụng đũa - 1
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Việc ăn cá lớn hay cá nhỏ ngon hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Còn xét về mặt dinh dưỡng, mỗi loại cá có thành phần dinh dưỡng khác nhau nên mọi sự so sánh đều là tương đối. Với cá bụng to hay bụng bé cũng vậy, khi so sánh về dinh dưỡng sẽ không xét riêng phần bụng mà sẽ so sánh trọng lượng phần thịt cá ăn được để đánh giá các hàm lượng dinh dưỡng trong đó.

Theo cách tính hàm lượng dinh dưỡng được áp dụng hiện nay, lấy 100g thịt cá phần ăn được ở cùng một loại cá  thì thấy các chất dinh dưỡng trong cá bụng to và bụng bé không khác nhau.

Còn về độ ngon cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó cách sơ chế và chế biến món ăn rất quan trọng. Đó là lý do cùng một con cá nhưng người này nấu thì ngon, người khác nấu lại không ngon, thậm chí tanh không thể ăn được.

Dưới góc độ thực phẩm, tôi cho rằng nếu cùng một con cá 3kg thì cá bụng thon, bé khi chế biến sẽ ngon hơn. Bởi cá bụng to thường là cá cái, nếu đang có trứng sẽ ít thịt hơn và không ngon vì cá bị gầy. Trường hợp khác là cá không có trứng nhưng bụng to thì trong bụng sẽ chứa rất nhiều mỡ và nội tạng. Ngoài ra, cách nuôi cũng ảnh hưởng đến vị ngon của cá bởi ở môi trường tự nhiên, nuôi tự nhiên sẽ khác so với cá nuôi công nghiệp, cho ăn cám công nghiệp.

Cá bụng to hay bụng bé tốt hơn? Một phần cá nhiều người thích ăn nhưng chuyên gia khuyên không nên đụng đũa - 2

Cá bụng to thường có nhiều trứng hoặc nội tạng, vì thế nên lựa chọn cá bụng nhỏ, thon ăn sẽ ngon hơn. Ảnh minh họa.  

Với ý kiến cho rằng lòng cá là ngon nhất, điều này không đúng vì chỉ là sở thích ăn uống của một số người. Với cách nuôi cá công nghiệp như hiện nay, tôi khuyến cáo không nên ăn lòng cá vì đó là bộ phận tiêu hóa, dễ tồn dư kim loại nặng, hoặc làm không sạch sẽ còn cả thức ăn chăn nuôi, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Các loại nội tạng cá có thể sử dụng đó là gan cá, mỡ cá và trứng cá. Đặc biệt lưu ý chỉ sử dụng khi cá mới mổ xong, còn tươi vì những bộ phận này rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Với mỡ cá, dù tốt hơn so với các loại mỡ động vật khác vì dễ tiêu hóa, giàu omega nhưng dùng quá nhiều cũng gây ngấy, mất hương vị món ăn.

Một điều khác phải chú ý là khi sơ chế, mọi người cần mổ phanh bụng cá, dù là cá bụng to hay bé. Làm như vậy để vệ sinh phía trong bụng cá, nhất là phần màng đen vì đây là bộ phận gây tanh, có thể chứa nhiều tạp chất gây hại cho sức khỏe và làm mất vị ngon của cá.  

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Loại cá rẻ tiền Tăng Thanh Hà hay ăn và chia sẻ công thức nấu có thực sự tốt cho sức khỏe?
Chia sẻ lên trang cá nhân, Tăng Thanh Hà cho biết cô rất thích ăn cá nục vì thế cô đã chia sẻ công thức nấu (kho) loại cá này để mọi người cùng tham...

Dinh dưỡng các món ăn

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh