Đồ ăn nấu bằng bếp từ kém ngon lại không lợi cho sức khỏe? Cách nấu ai cũng tưởng tốt hóa lại hao hụt dinh dưỡng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 09/04/2023 14:10 PM (GMT+7)

Rất nhiều người dù có bếp ga, bếp từ hiện đại nhưng vẫn thích ăn đồ nấu từ bếp củi vì cho rằng ngon hơn. Điều này có thực sự chính xác, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ Thực phẩm sẽ giải đáp thắc mắc này.

Lê Thị Hương Nhài (Quốc Oai, Hà Nội) (huongnhai***@mail.com)

Tôi đang sống ở ngoại thành Hà Nội và có dự định lắp bếp từ để sử dụng cho sạch, an toàn nhưng mọi người lại nói rằng, bếp từ nấu đồ ăn không ngon vì đó là nhiệt âm. Từ trước đến nay tôi vẫn dùng song song cả bếp ga và bếp củi truyền thống. Bếp ga thường tôi dùng cho các món xào rán, còn bếp củi với những món ăn như hầm, kho tôi mới sử dụng, đa số chỉ phục vụ khi nhà có việc, tết nấu bánh chưng.

Thật sự, tôi rất phân vân không biết có nên sắm bếp từ không và liệu thông tin mọi người cho rằng nấu bếp củi đồ ăn ngon nhất, xong đến bếp ga, rồi cuối cùng mới đến bếp từ có chính xác? Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên.

img alt src/upload/2-2023/images/2023-04-06/com-1680749788-456-width600height472.jpg stylewidth: 600px; height: 472px; /
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Nhìn một cách khách quan và cả dưới góc độ khoa học thì thông tin cho rằng nấu bếp củi đồ ăn ngon nhất, xong đến bếp ga, rồi cuối cùng mới đến bếp từ là không hoàn toàn chính xác. Không phải tất cả các món ăn nấu bếp củi đều ngon hơn so với bếp từ và bếp ga và ngược lại. Việc đồ ăn có ngon hay không và còn nhiều dinh dưỡng trong đồ ăn hay không hoàn toàn nhờ vào kỹ năng chế biến và sự hiểu biết về thực phẩm của người nội trợ.

Việc cho rằng nấu bếp củi ngon hơn là do cảm nhận của cá nhân mỗi người. Nguyên nhân có thể là do một số người lâu không được ăn món nấu từ bếp củi, có chút mùi của khói nên lạ hơn là nấu bếp ga và bếp từ. Chúng ta cũng không phủ nhận một điều rằng, có một số món nấu bếp củi có nhiều ưu điểm hơn. Ví dụ như cá kho chẳng hạn, nếu củi tốt thì kho cá sẽ nhanh mục xương và ăn cảm giác ngon hơn. Tất nhiên, nấu bếp từ, bếp ga vẫn có thể chín mềm nhưng sẽ không thể có những công đoạn om than hay vùi trấu được như khi nấu bếp củi, vì thế cá kho rất lâu mới mục được xương và rất dễ bị cháy khi kho nếu không trông cẩn thận.

Hay như nấu cơm, mọi người vẫn nói nấu bếp củi ngon hơn. Thực ra, đó là nhận xét cảm quan, có thể cơm nấu bếp củi ráo hơn nấu điện. Tuy nhiên, xét về mặt dinh dưỡng chưa chắc tốt hơn. Bởi khi nấu bếp củi sẽ phải mở vung nhiều lần để đảo tránh bị khê, cháy, rồi phải điều chỉnh lượng nước, thậm chí nhiều người còn chắt bớt nước để cơm ráo hơn. Như vậy lượng dinh dưỡng sẽ mất nhiều. Trong khi nấu bằng điện chỉ căn lượng nước, rồi cắm điện cho đến lúc cạn và chín. Như vậy, lượng dinh dưỡng giữ lại được nhiều hơn.

Đồ ăn nấu bằng bếp từ kém ngon lại không lợi cho sức khỏe? Cách nấu ai cũng tưởng tốt hóa lại hao hụt dinh dưỡng - 2

Cơm bếp củi có thể ráo hơn là nấu bằng điện nhưng dinh dưỡng lại hao hụt đi nhiều.

Việc luộc rau, xào rán cũng vậy. Việc nấu ở bếp củi nếu chất lượng củi lửa không tốt sẽ làm cho chất lượng món ăn, cũng như dinh dưỡng mất đi rất nhiều. Trong khi nấu bằng bếp ga nhất là loại bếp công nghiệp, hoặc bếp từ để nhiệt lớn ở chế độ chiên xào thì thực phẩm chín rất nhanh, như vậy món ăn vừa ngon, vừa giữ được nhiều dinh dưỡng. Bởi nguyên tắc chế biến thực phẩm là càng để lâu dưới tác động của nhiệt thì lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều. Điển hình như rau, nếu nhiệt lớn, nước sôi cho rau vào, rồi sôi lại rất nhanh vớt ra ngay sẽ tốt hơn là đun bếp củi, lửa không tốt, ngâm lâu trong nồi sẽ khiến dinh dưỡng bị hao hụt nhiều hơn.

Tóm lại, dù là bếp nào thì nguyên tắc làm chín thực phẩm vẫn là do tác động của nhiệt. Nhiệt đó có thể là từ chất đốt như củi, ga hay từ nguồn điện. Vì thế, điều quan trọng để tạo nên chất lượng món ăn chính là kỹ thuật của người nấu. Ngoài ra, trong xu thế phát triển hiện nay, biện pháp nào an toàn thì mình nên sử dụng. Với cá nhân tôi thì dùng bếp từ là tốt và tiện lợi nhất vì nó hợp với xu thế hiện nay, sạch sẽ lại an toàn, chỉ có điều hơi bất tiện là dụng cụ nấu phải phù hợp với bếp. Với bếp củi, nếu gia đình nào có điều kiện thì vẫn có thể dùng để tiết kiệm tiền ga, tiền điện. Tuy nhiên, cần chú ý đến nguy cơ hỏa hoạn.

Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý đọc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có gây ung thư như tin đồn? Sự thật bất ngờ hơn bạn tưởng
Nhiều người nói nấu ăn bằng nồi chiên không dầu dễ gây hại sức khỏe, điều này là đúng hay sai?

Sống khỏe

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng các món ăn