Loại quả chín đen thui nhưng cho ra thứ nước “vạn người mê” giúp giải khát, dưỡng huyết cực tốtBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 01/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Dâu tằm dù ngâm siro hay ăn trực tiếp cũng đều rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việt giải nhiệt mùa hè, đây còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Cứ vào khoảng tháng 4 và tháng 5 hàng năm, dâu tằm lại bắt đầu vào mùa chín rộ. Khi đến mùa dâu, chúng ta thường xuyên bắt gặp những gánh hàng, xe đẩy bán dâu tằm chín mọng trên những nẻo đường, tuyến phố khắp phố phường Hà Nội.

Khác với các loại quả như mận, đào, táo…dâu tằm dù vẫn được sử dụng ăn tươi trực tiếp nhưng lại không phổ biến, đa số mọi người dùng dâu tằm để ngâm thành siro sau đó sử dụng. Dưới cái nắng chói chang của mùa hè, nếu được thưởng thức một cốc siro dâu có vị chua chua, ngọt ngọt thì sẽ giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt.

Không chỉ giúp giải nhiệt, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, dâu tằm còn là vị thuốc quý trong đông y. Không chỉ quả dâu mà tất cả các bộ phận từ rễ, thân, lá thậm chí là những con vật ký sinh, ăn lá dâu tằm như tò vò, tằm cũng đều vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.

Qủa dâu tằm có công bụng bổ thận, dưỡng huyết, trừ phong. Ảnh minh họa.

Theo ông Minh, quả dâu tằm có vị ngọt, chua, tính ôn, đi vào 2 kinh can và thận có công dụng bổ can, bổ thận, dưỡng huyết, trừ phong. Do vậy, người ta thường dùng dâu tằm để chữa can, thận yếu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, táo bón, mất ngủ, tóc bạc sớm…

Đối với quả dâu tằm, cách dùng phổ biến nhất là ngâm với đường thành siro rồi pha với nước uống, nhưng cũng cần phải sử dụng đúng cách mới mang lại hiệu quả cho sức khỏe. 

“Nước siro dâu tằm làm rất đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt với cơ thể, đặc biệt tác dụng giải khát, chữa táo bón. Khi sử dụng cần lưu ý pha loãng nước dâu tằm, không nên uống quá ngọt hoặc dùng trực tiếp dạng siro.

Mỗi tuần uống 2 đến 3 cốc nước dâu tằm đã pha loãng sẽ giúp thanh nhiệt, giải khát, lượng vitamin C có trong nước dâu sẽ trị căn bệnh táo bón rất hiệu quả.

Uống nước dâu tằm cũng giúp cho hệ tiêu hóa được kích thích, ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, dâu tằm cũng rất tốt cho người khó ngủ, mất ngủ vì có chứa hoạt chất giúp ngủ say, sâu giấc hơn”, lương y Minh chia sẻ.

Ngoài những tác dụng trên, dâu tằm còn giúp chị em trẻ lâu, máu huyết lưu thông tốt, kinh nguyệt đều đặn hơn. Người bị nhức mỏi cơ, khớp khi sử dụng dâu tằm có thể là quả tươi, nước siro cũng giúp hỗ trợ, cải thiện được rất nhiều.

Dâu tằm đa số dùng để ngâm siro rồi pha uống, đây là loại nước giải nhiệt rất tốt, rất nhiều người thích. Ảnh minh họa.

Dù dâu tằm đem lại rất nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng theo lương y Bùi Hồng Minh, những người đang bị tiêu chảy, viêm dạ dày… không nên ăn nhiều vì dâu tằm có tính hàn. Ngoài ra, không dùng các vị thuốc từ cây dâu tằm với phụ nữ đang cho con bú, người có bệnh liên quan đến thận và người đang dùng thuốc an thần, chống trầm cảm, điều trị bệnh gout… nên thận trọng khi dùng.

Quả dâu còn có thể gây dị ứng và rất dễ lên men, dễ mốc sinh ra các độc tố nấm mốc aflatoxin, mycotoxin… nên khi ăn cần rửa sạch, loại bỏ những quả giập, không ăn những quả đã bị nấm mốc. Nước siro từ dâu tằm thường được ngâm với rất nhiều đường, nên sử dụng 2-3 lần/tuần, không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Một số bài thuốc từ dâu tằm theo chia sẻ của lương y Bùi Hồng Minh:

- Người bị đau nhức xương khớp, đau lưng gối, hoa mắt, suy nhược cơ thể, hay quên, chóng mặt, táo bón: Ăn dâu tằm chín thường xuyên mỗi ngày sẽ giảm những triệu chứng này.

- Cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon, ngủ sâu: Dâu tằm tươi 60g, cho vào ấm đem sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

- Khó tiêu, bụng đầy hơi: Dâu tằm 10g, bạch truật 6g. Tất cả đem vào đun sôi với 500ml nước, uống làm 3 lần trong ngày.

- Ra mồ hôi trộm ở trẻ em, ra mồ hôi tay ở người lớn: Lá dâu non đem nấu canh với tôm, tép để ăn hàng ngày sẽ cải thiện chứng bệnh ra mồ hôi.

- Mắt đau, viêm màng kết mạc mãn tính: Lá dâu đem nấu lấy nước và xông vào mắt sẽ giúp giảm viêm đau mắt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-chin-den-thui-nhung-cho-ra-thu-nuoc-van-n...

Loại quả có tên xấu xí giúp giảm đường huyết, quét sạch cholesterol xấu, người Việt chỉ ăn cho vui
Dù có tên xấu xí, nhưng quả cóc lại rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý mãn tính, thậm chí giúp chị em làm đẹp hiệu quả.

Loại quả chín đen thui nhưng cho ra thứ nước “vạn người mê” giúp giải khát, dưỡng huyết cực tốt - 3Lương y Bùi Hồng Minh

Phó chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)