Một chim câu có thật bổ bằng 9 con gà? Thời điểm ăn chim câu bổ nhất ít người biết

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 03/03/2022 11:50 AM (GMT+7)

Chim bồ câu là thực phẩm bổ dưỡng nhưng liệu có vượt trội so với các loại thịt khác? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia sẽ làm sáng tỏ những lời đồn về giá trị dinh dưỡng của chim câu cũng như hướng dẫn bạn cách ăn tốt nhất.

Giá trị dinh dưỡng chim câu không hơn gà là mấy

Chim bồ câu ngày nay được nuôi rất nhiều từ các trang trại cho đến hộ gia đình. Đây cũng là nguồn thực phẩm được nhiều người ưa chuộng trong chế biến món ăn hàng ngày và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Nói về giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu, nhiều người cho rằng: “Một con chim bồ câu tốt như chín con gà”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia thì sự so sánh này lại chưa thật sự hợp lý.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, dù là chim câu hay gà và với bất kỳ thực phẩm nào khác cũng vậy, mỗi loại đều có những giá trị dinh dưỡng riêng. Có thể về chỉ số này có cao hơn, nhưng chỉ số khác lại giảm, điều quan trọng nhất đó là phải ăn uống điều độ, khoa học. Bởi không phải cứ nói thực phẩm này tốt và ăn thật nhiều là khỏe.

Chim câu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không thể so sánh tốt bằng 9 con gà. Ảnh minh họa.

Chim câu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không thể so sánh tốt bằng 9 con gà. Ảnh minh họa.

Đối với chim bồ câu và gà, cách chế biến được cho là bổ và nhiều người sử dụng nhất đó là nấu cháo hoặc hầm. Tuy nhiên, so sánh về giá trị dinh dưỡng khi sử dụng hai loại gia cầm trên trong các món này thì các chỉ số không chênh lệch nhau đáng kể.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bát cháo chim bồ câu cung cấp giá trị dinh dưỡng bao gồm: Năng lượng 339 kcal; protein 17g; lipit 4,4g; glucid 25,3g; chất xơ 0,3g; vitaminA 58,4μg; beta-caroten 106μg; vitamin C 4,6mg; caxi 52,7mg; sắt 4,99mg; natri 280,8mg; kali 406,8 mg; kẽm 0,52mg; cholesterol 76mg.

Còn đối với một bát cháo gà sẽ có: Năng lương 225kcal; protein 9,8g; lipit 7,8g; glucid 28,8g; xơ 0,2g; vitaminA 41μg; beta-caroten 69μg; vitamin C 4mg; canxi 19mg; sắt 1,06mg; natri 1800mg; kali 161 mg; kẽm 1,09mg; cholesterol 28mg.

Còn nếu so sánh trên 100g thịt bồ câu với thịt gà, các chỉ số cũng không quá vượt trội giữa hai loại thịt này. Theo đó, trong 100g thịt gà có 19,3g protein và 9,4g mỡ. Còn với bồ câu lần lượt là 16,5g protein và 14,2g mỡ.

Các nguyên tố vi lượng khác thì thịt chim câu có cao hơn thịt gà, ví dụ như hàm lượng canxi trong thịt bồ câu là 30mg/100g, còn thịt gà là 9mg/100g; hàm lượng vitamin B2 của thịt bồ câu là 0,20mg/100g, thịt gà là 0,09 mg/100g, hàm lượng sắt của thịt bồ câu là 3,8 mg/100g, thịt gà là 1,4mg/100g.

Chim trưởng thành không có nhiều chất bổ dưỡng bằng chim non mới đủ lông cánh

Đứng về quan niệm đông y, thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho rằng, đúng là trong một số tài liệu xưa có viết về việc “một con chim bồ câu tốt như chín con gà”. Tuy nhiên, do ngày xưa chim bồ câu hiếm nên được coi là quý và bổ, còn thực chất không thể bổ đến mức bằng cả 9 con gà.

Khi hầm hoặc nấu cháo nên chọn chim câu non, mới đủ lông là bổ nhất.

Khi hầm hoặc nấu cháo nên chọn chim câu non, mới đủ lông là bổ nhất.

Ông Trung cho biết, trong đông y, thịt chim bồ câu vị ngọt, tính bình, hơi ấm không độc. Chúng có tác dụng bổ tim, gan, tỳ, phế, thận, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.

Với những người thận hư yếu, bị hao tổn, suy nhược cơ thể, phụ nữ huyết hư sinh hoa mắt, chóng mặt, ù tai, kinh nguyệt không đều, người gầy yếu, trẻ nhỏ mắc chứng kém ăn, còi xương, chậm lớn, hay ra mồ hồi trộm, bệnh nhân ung thư cũng có thể sử dụng loại thịt này trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, vị lương y này cho rằng, không nên dùng quá thường xuyên vì dù là thực phẩm tốt nhưng ăn nhiều cũng sẽ phản tác dụng. Tốt nhất chỉ nên dùng một con/tuần. Ngoài ra, cần ăn đa dạng các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, với chim câu nên ăn loại chim non vừa đủ lông mới có nhiều dưỡng chất, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể. Với chim non thì nên hầm hoặc nấu cháo sẽ tốt hơn là quay, rán, nướng.

Rau cải cực tốt nhưng dễ thành thuốc độc nếu nấu cùng loại thịt bổ dưỡng này
Rau cải có nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe thế nhưng nếu lạm dụng, ăn quá nhiều, nhất là một số người có bệnh mãn tính sẽ gây tác dụng ngược.

An toàn thực phẩm

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ths.Lương y Vũ Quốc Trung