Thực phẩm nào cũng có những lợi ích nhất định, trong đó có những loại hỗ trợ giảm cân rất tốt nhưng cần phải thực hiện một cách khoa học và bài bản.
Nơi công tác: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Lĩnh đủ vì học theo trên mạng ăn bí đao giảm cân
Ngoài những biện pháp giảm cân có cơ sở, hiện nay có không ít người chia sẻ những cách giảm cân tưởng chừng rất an toàn, hiệu quả nhưng dưới góc nhìn khoa học lại hoàn toàn khác. Thực tế, trên mạng xã hội gần đây tràn lan những bí quyết, thậm chí là cả thực đơn để giúp người thừa cân, béo phì giảm cân hiệu quả. Đáng nói, có không ít những loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày được gắn mác “thần dược” giảm cân. Tuy nhiên, trong quá trình trải nghiệm, không ít người đã phải nhận “trái đắng”, thậm chí gặp tác dụng nguy hiểm đến tính mạng.
Chị Kim Thanh (32 tuổi, ở Hà Nội) sau gần 3 tuần dùng bí đao để giảm cân đã phải “cầu cứu” bác sĩ vì sức khỏe gặp vấn đề khá nghiêm trọng. Chị Thanh cho biết, ban đầu chị học theo công thức trên mạng, dùng bí đao làm thực phẩm chính. Mỗi ngày, chị ăn rất ít tinh bột, cắt hẳn chất béo và chất đạm, chỉ ăn canh bí, bí đao luộc (uống hết cả nước) và uống nước ép bí đao vào buổi tối.
Theo như chia sẻ chị đọc được, cách này ngoài hạn chế năng lượng nạp vào cơ thể, việc uống nước ép bí đao buổi tối còn giúp thanh lọc cơ thể, bài trừ độc tố, lại đẹp da…
Bí đao có thể giúp giảm cân nhưng cần phải dùng khoa học và đúng cách. (Ảnh minh họa)
Sau gần 3 tuần áp dụng, chị Kim Thanh phải tới một bệnh viện tư nhân gần nhà khám gấp, vì ngoài tình trạng hoa mắt, chóng mặt, chị còn bị tiêu chảy cấp. Bác sĩ cho biết nguyên nhân là do chị suy nhược cơ thể, ăn uống không đủ chất và uống quá nhiều nước bí đao.
Ngoài bí đao, còn nhiều các loại thực phẩm khác cũng được tương truyền giúp giảm cân tốt và rất nhanh như bưởi, trứng, nước đậu đen... Thực hư việc này thế nào?
Thực phẩm dù tốt cho giảm cân nhưng cần dùng đúng
Trao đổi với PV, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, sở dĩ mọi người gặp nạn khi giảm cân bằng những thực phẩm trên là do “thần thánh hóa” cũng như áp dụng không đúng cách và phản khoa học. Về bản chất, những thực phẩm trên đều có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhất định.
Theo phân tích của bác sĩ Sơn, bí đao nhiều nước và giàu chất xơ, là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Nhưng trong quá trình sử dụng không nên chỉ ăn nguyên bí đao, mà cần kết hợp với một số thực phẩm khác. Chẳng hạn, có thể ăn canh bí đao, bí đao luộc trước khi ăn cơm và các thực phẩm giàu đạm để tăng cảm giác no. Ngoài ra, cũng có thể uống nước ép bí đao nhưng chỉ dùng 3-4 lần/tuần, không nên dùng hằng ngày.
Còn với đậu đen hay các loại hạt họ đậu khác cũng vậy - đều giàu chất xơ hòa tan, mang lại cảm giác no lâu nhưng lại chứa rất ít calo. Ngoài ra, chúng còn có thể giúp “đánh tan” mỡ bụng, điều này đã được một số nghiên cứu chứng minh.
Trứng dù nhiều dinh dưỡng nhưng ít calo vì thế có thể giúp giảm cân hiệu quả, nhưng nên kết hợp cùng các thực phẩm khác.
“Riêng với trứng, đây là thực phẩm có nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng lượng calo lại không nhiều. Do vậy, khi ăn trứng sẽ cho cảm giác nhanh no, giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, trứng chứa nhiều a xít amin cần thiết cho cơ thể nên có thể giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên nên kết hợp trứng với các thực phẩm khác, có thể dùng ăn sáng, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên”, bác sĩ Sơn tư vấn.
Cuối cùng, bác sĩ Sơn cho rằng, giảm cân là một quá trình, không thể đốt cháy giai đoạn. Trong suốt quá trình giảm cân bạn vẫn cần ăn cân đối, đa dạng thực phẩm để cơ thể hoạt động. Không nên chỉ tập trung vào một loại thực phẩm, vì dù loại đó có tốt đến đâu nhưng khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng tổng năng lượng nạp vào, ảnh hưởng đến tiêu hóa và không mang lại hiệu quả giảm cân như mong muốn. Không nên quá lạm dụng bất kì loại thực phẩm nào trong quá trình giảm cân.
* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi
Tin liên quan
Mỗi thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ cần có chế độ ăn uống và luyện tập riêng biệt để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Việc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đi bộ là một hoạt động lành mạnh, có lợi cho sức khỏe nhưng bạn có biết mỗi thời điểm đi bộ lại có những ưu và nhược điểm khác nhau.
Bật chế độ đốt cháy calo của bạn bằng cách thêm ngay những thực phẩm khiến mỡ tự tiêu biến này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Tin bài cùng chủ đề Thói quen có hại
Nhiều loại nước trái cây uống gần thời điểm sử dụng các loại thuốc sẽ ảnh hưởng tác dụng của thuốc, thậm chí là gây hại nếu uống chung với thuốc. Một kiến thức về sử dụng thuốc an toàn, hiệu...
Dinh dưỡng - Lối sống khác